Thứ sáu, 29/03/2024

Tết Trung Thu với các em dân tộc H'Mông Tả Giàng Phình

Cập nhật lúc 11:18 17/09/2016
Ngày 15.9.2016 (15/8 âm lịch), ngày tết Trung Thu của thiếu nhi, giáo xứ Lào Cai tổ chức phát quà cho các cháu nhỏ thuộc trường mầm non xã Tả Giàng Phìn, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
WGPHH - Sau nhiều ngày tất bận chuẩn bị, cho đến sáng hôm nay ngày 15/9/2016, ban bác ái giáo xứ Lào Cai đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho chuyến đi đến xã Tả Giàng Phìn – huyện Sapa và các giáo điểm huyện Mường Khương.
12h30 cùng ngày, nhóm từ thiện chúng tôi gồm cha Giuse Nguyễn Văn Thành, cha Antôn Lê Văn Thi, cha Phêrô Nguyễn Đình Thái, thầy xứ Giuse Đặng Xuân Thế, một số thành viên trong Ban hành giáo, ca đoàn Hiền mẫu và giới trẻ giáo xứ Lào Cai đã có mặt tại nhà thờ giáo họ Cốc Lếu và được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất đi vào khu vực Mường Khương, gồm có cha Antôn Thi là trưởng đoàn, đến với các điểm Bản Lầu, Bản Xen và thị trấn Mường Khương. Nhóm thứ hai thẳng tiến theo hướng Sapa do cha xứ dẫn đầu. Tất cả quà tặng đã được chuyển lên xe, các thành viên được sắp xếp theo nhóm và xe đã rời khỏi nhà thờ.
Những chiếc xe bắt đầu lăn bánh, cảm giác chung, ai cũng hồi hộp háo hức và mong đợi một ngày công tác ý nghĩa. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ di chuyển bằng ôtô, chúng tôi cảm thấy hơi mệt vì đường xa, dốc, và ngoằn ngoèo. Mãi tới 15g00, đoàn mới có mặt trước cổng trường mầm non Tả Giàng Phìn – Sapa, cách thành phố Lào Cai khoảng 70 cây số. Từ đằng xa, chúng tôi đã trông thấy các cô giáo trẻ chờ đón chúng tôi. Xuống xe, đoàn được đón tiếp rất nồng nhiệt, những mệt mỏi cũng vơi đi phần nào. Sau khi gặp mặt quý thầy cô nhà trường, chúng tôi cũng được gặp mặt các em thiếu nhi nơi đây – những nhân vật được trông đợi đã lâu. Vừa nhìn thấy những khuôn mặt xinh xắn, ngây thơ của các em, mọi mệt mỏi của chặng đường dài như tan biến hết – Các em chủ yếu là người dân tộc H’Mông. Chúng tôi được xem các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các em thiếu nhi biểu diễn. Thêm vào đó, giới trẻ giáo xứ Lào Cai cũng giao lưu văn nghệ với các em bằng những bài múa cử điệu mà chúng tôi đã tập luyện từ rất lâu.

Chương trình giao lưu văn nghệ kết thúc, chúng tôi trao quà Trung Thu cho các em. 318 phần quà gồm bánh kẹo và đèn lồng trung thu đã được trao tận tay các em nhỏ. Các em vui mừng khôn tả vì lần đầu tiên các em được biết thế nào là đèn lồng và quà Trung Thu. Khi nghe những tiếng nhạc và bài hát phát ra từ đèn lồng, các em không biết nó đến từ đâu và tại sao nó lại kêu được. Thế là các em thả hồn vào những trò chơi mới lạ này. Các em cám ơn đoàn đã mang đến cho các em những món quà ý nghĩa này.
Chúng tôi vui vì những nụ cười rạng rỡ của các em nhỏ tại trường mầm non Giàng Tả Phìn - Sapa, niềm vui được thể hiện rõ ngay trên khuôn mặt các em. Cô hiệu trưởng của trường chia sẻ: “Đây là cái Tết Trung Thu đầu tiên của các em, từ trước đến giờ, các em chưa một lần được biết Trung Thu là gì”. Khi nghe điều đó, chúng tôi càng thấy thương các em hơn.

Trao quà cho các em xong, vì thời gian có hạn, chúng tôi tạm biệt mọi người và ra về với biết bao lưu luyến và mến thương. Kết thúc một buổi làm việc với các em trên rẻo cao này, chúng tôi cảm thấy vui vì đã làm được một việc tốt, dù không đáng là bao nhưng phần nào đem niềm vui tết Trung thu cho các em. Dù mệt mỏi nhưng tinh thần phục vụ vẫn luôn bừng cháy trong mỗi thành viên. Mặc dù trải qua một ngày vô cùng vất vả, đường xá xa xôi hiểm trở, nhưng trong mỗi người chúng tôi vẫn đọng lại những cảm xúc vui sướng khó tả.

Nhờ chuyến đi này, chúng tôi cảm nhận được tình thương yêu của Thiên Chúa dành cho chúng tôi, Ngài đã ưu ái ban tặng chúng tôi những hoàn cảnh may mắn hơn nhiều người. Để từ đó, chúng tôi đem sức lực, khả năng của bản thân giúp đỡ người khác. Chúng tôi cảm thấy tự hào vì được làm con Chúa, được cảm nhận tình yêu thương bao la của Ngài. Từ đó đi rao giảng chân lý của Ngài cho những người chưa nhận biết Chúa. Với lòng hăng say và đức tin mạnh mẽ, chúng tôi tin rằng mình sẽ còn làm được nhiều điều ý nghĩa như thế nữa trong sự phù trợ của Thiên Chúa.
Cùng với tinh thần nhiệt huyết, mỗi thành viên trong giáo xứ Lào Cai còn được đong đầy thêm tình yêu thương đồng loại, yêu thương những mảnh đời khó khăn hơn mình. Đó là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi con người đều cần có, điều đó còn cần thiết hơn đối với những người Kitô hữu, những người con của Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa ban thêm sức mạnh để chúng con vượt thắng những cám dỗ và bước theo làm chứng nhân cho Ngài giữa đời. Cảm tạ hồng ân Thiên Chúa!
Đoàn về tới nhà thờ Cốc Lếu lúc 18g00 cùng ngày. Vì đường xa, xấu nên mỗi thành viên đều mệt mỏi nhưng trên nét mặt vẫn phảng phất niềm vui. Một ngày qua đi với biết bao ơn lành của Chúa và đong đầy tình thương mến ngang qua việc tổ chức Trung Thu cho các em dân tộc vùng sâu và vùng xa này.

Một vài hình ảnh:
Ngày 14.9.2016

Ca đoàn hiền mẫu gói quà từ tối hôm trước

Ai nhanh tay thì gói được nhiều
Ngày 15.9.2016

Giới trẻ chuẩn bị đồ lên xe

Cha Antôn được phân công đi hướng Mường Khương
Nhóm thứ nhất: Trường mần non Tả Giàng Phình

Trường mần non Tả Giàng Phình đây rồi! Chuyển đồ lên thôi!

Nhiều quà quá!

Đền lồng cũng nhiều

Các em dân tộc H'Mông múa rất đơn sơ

Văn nghệ bỏ túi

Thi người mẫu

Phát quà cho các em

Cho chị xin bánh Trung Thu nào?

Trường có 318 em được chia ra làm 7 điểm nhóm

Chụp chung cùng cán bộ

Quang cảnh ngoài đồng

Cảnh thiên nhiên đẹp mê hồn

Nhóm thứ hai: Một số hình ảnh ở giáo họ Mường Khương

Chuyển đồ vào nhà

Chờ đợi các em thêm chút nữa vì hôm nay các em vẫn phải đi học

Cho em xin một vé tuổi thơ!

Làm đèn lồng cho các em

Ban phép lành cho mọi người.
Ban Bác ái giáo xứ Lào Cai
laocaichurch.org