Thánh Lễ Nhận Xứ Ngô Xá của Cha Giuse Nguyễn Chí Thanh

Cập nhật lúc 17:28 10/06/2016
Sáng ngày 06.06.2016, tại Giáo xứ Ngô Xá đã diễn ra Thánh lễ nhận xứ của Cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Chí Thanh.
WGPHH - Có thể nói những ngày đầu tháng 6 đối với Giáo phận Hưng Hóa nói chung, và cách riêng Giáo Hạt Tây Bắc là những ngày tháng xao động bởi lịch thuyên chuyển của các linh mục trong Giáo phận. Sáng ngày 08.06.2016, tại Giáo xứ Ngô Xá thuộc Giáo hạt Tây Bắc, Đức cha Gioan Maria đã chủ sự Thánh lễ nhận xứ của Cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Chí Thanh.
Mặc dù đang bận rộn vào vụ mùa nhưng bà con giáo dân vẫn gác công việc nhà lại để dành thời gian tới tham dự Thánh lễ nhậm chức của Cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Chí Thanh. Ngay từ sáng sớm mọi người đã tập trung quanh khuôn viên nhà thờ khá đông đảo. Vào lúc  8g00, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất cùng với Cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Chí Thanh đã đặt chân tới Giáo xứ Ngô xá trong tiễng vỗ tay chào đón nồng nhiệt của bà con giáo dân.

Giáo xứ Ngô Xá hân hoan chào đón Đức cha và Cha tân quản xứ
Đúng 9g00 đoàn đồng tế từ tiền sảnh nhà xứ tiến vào nhà thờ trong tiếng kèn vang rộn rã. Sau đó Đức Cha Gioan Maria Vũ tất chủ tế Thánh lễ, cùng đồng tế với ngài có Cha quản hạt Giuse Chu Văn Khương, quý Cha đồng tế và quý thầy Phó tế. Tham dự Thánh lễ, có đông đảo quý tu sĩ nam nữ và bà con giáo dân xa gần. Đặc biệt, còn có sự hiện diện của các vị đại diện chính quyền địa phương và các khách mời của giáo xứ.

Đoàn rước đang tiến vào thánh đường
Nghi thức nhậm chức của cha quản xứ mới vào đầu lễ như làm cho Thánh lễ được tăng thêm phần long trọng. Sau khi Đức cha ngỏ với cộng đoàn xong, Cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Chí Thanh trình thư bổ nhiệm của Đức Giám mục cho Cha quản hạt Giuse Chu Văn Khương để ngài đại diện Đức Giám mục đọc thư bổ nhiệm. Tiếp đến, Đức cha trao dây Stola cho Cha tân quản xứ để nói lên ý nghĩa trao quyền quản xứ. Sau đó, một vị đại diện chào mừng Cha tân quản xứ, dâng lên Đức cha Gioan và Cha tân quản xứ Giuse những bó hoa tươi thắm.

Vị đại diện giáo xứ tặng hoa Đức cha
Vị đại diện giáo xứ tặng hoa cho Đức cha Gioan
Đại diện giáo xứ tặng hoa cho Cha tân quản xứ
Đại diện giáo xứ tặng hoa cho Cha tân quản xứ Giuse
Kế đến, Cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Chí Thanh quỳ trước bàn thờ đọc bản tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành. Theo sau đó, Đức cha dẫn Cha tân quản xứ ngồi vào ghế chủ tọa, đến tòa giải tội, trao chìa khóa nhà chầu cho cha tân quản xứ mở cửa nhà chầu, xông hương, mở cửa nhà thờ và kéo chuông. Các hành vi này là dấu chỉ cho thấy cha Giuse từ nay sẽ chính thức cộng tác, chia sẻ tác vụ linh mục với Đức Giám mục giáo phận trong việc thi hành 3 tác vụ Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế tại Giáo xứ Ngô Xá này.

Cha tân quản xứ quỳ trước bàn thờ đọc bản tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành
Trong bài chia sẻ , Đức cha nhắc tới công lao của cha quản xứ cũ là Cha Phêrô Lã Công Viên. Ngài đã từng phục vụ giáo xứ Ngô xá gần 7 năm, một giáo xứ đông trên 7000 giáo dân quả là rất vất vả cho ngài. Nguyên việc ngài cử hành các Bí tích đã chiếm gần hết thời gian, nhờ sự quản trị của ngài mà biết bao em nhỏ đã được Rửa tội, biết bao đôi hôn nhân trở thành gia đình công giáo trước mặt Chúa, biết bao người trong lúc nguy tử được ngài ban Bí Tích… ngài đã làm tất cả vì lòng yêu mến Chúa và các linh hồn. Giáo xứ hãy nhớ tới công ơn Ngài đã phục vụ trong Giáo xứ, cầu nguyện nhiều cho Ngài đến nhiệm sở mới là Giáo xứ Đồng Cạn mới được thành lập còn rất nhiều khó khăn.
Cha tân quản xứ Giuse Nguyễn Chí Thanh được sai đi về với giáo xứ, với kinh nghiệm 10 năm làm linh mục ngài sẽ quản trị và thánh hóa cũng như truyền giảng Lời Chúa trong giáo xứ này, cũng với bề dày kinh nghiệm như trước đây ngài đã từng phục vụ tại Giáo xứ Yên Bình. Hi vọng Giáo xứ Ngô Xá sẽ mở ra một giai đoạn sống đạo mới.
Đức cha chia sẻ thao thức của ngài với cộng đoàn. Ngài mong muốn từ nay khi có Cha quản xứ mới về, giáo xứ sẽ quan tâm nhiều hơn đến thiếu nhi và giới trẻ. Đó là lực lượng nòng cốt để truyền giáo. Đức cha được biết tình trạng chung của giáo xứ vẫn còn nhiều em nghỉ học sớm, đi làm thuê ở các thành phố, không được trang bị kiến thức về giáo lý để sống đạo, dễ  rơi vào các tệ nạn xã hội. Ngài mong ước các bậc phụ huynh sẽ cùng cộng tác với Cha tân quản xứ để quan tâm cho các em học giáo lý đến nơi đến chốn, và được học văn hóa đầy đủ để các em trở thành người có tri thức mang Chúa đến cho thời đại ngày hôm nay.

Đức cha Gioan giảng trong Thánh lễ
Thánh lễ nhậm chức diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sáng. Đúng 11g00 Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan của mọi người. Cảm tạ Chúa đã ban cho Giáo xứ Ngô Xá có Cha tân quản xứ.
Như lời Đức Cha giáo phận đã từng nói nói: Việc thuyên chuyển các cha xứ là một ơn của Chúa Thánh Thần; là cơ hội để canh tân giáo xứ, giáo phận; là hồng ân để các cha thực thi đời sống dấn thân và làm đẹp hình ảnh người mục tử của Chúa. Nguyện xin cho Cha tân quản xứ luôn một lòng tin yêu phó thác, thanh thoát bước trên con đường dấn thân phục vụ theo gương Chúa Giêsu, vị Mục Tử Tối Cao.

Một số hình ảnh khác trong Thánh lễ:

Bà con giáo dân chào đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất

Đội kèn
Đội kèn đồng và đoàn rước
Đức cha trao day Stola cho Cha tân quản xứ Giuse

Cha tân quản xứ Giuse đón nhận chìa khóa để mở cửa nhà chầu

Cha tân quản xứ Giuse ngồi tòa giải tội
Cha tân quản xứ Giuse kéo chuông
Cha tân quản xứ Giuse ngỏ lời với cộng đoàn
Tấm hình lưu niệm
BTT Giáo xứ Ngô Xá

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo