Chúa nhật, 28/04/2024

Giáo Xứ Sơn Lộc Cử Hành Các Giờ Chầu Mình Thánh Và Cung Nghinh Thánh Thể Vào Chúa Nhật X Thường Niên

Cập nhật lúc 23:48 07/06/2016
WGPHH – Sáng Chúa Nhật, ngày 05.06.2016, Giáo xứ Sơn Lộc đã long trọng cử hành các giờ Chầu Mình Thánh và cung nghinh Thánh Thể chung quanh khuôn viên nhà thờ. Hôm nay cũng là ngày Đức Giám mục dâng giáo phận cho trái tim Chúa.
Ngay từ 5g00 sáng, Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Úy đã đặt Mình Thánh Chúa và các giáo họ trong Giáo xứ Sơn Lộc lần lượt thay phiên nhau cử hành các giờ Chầu Thánh Thể trong tâm tình đền tạ và kính thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu. Giờ chầu khai mạc do quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đảm nhận.

Cha xứ đặt Mình Thánh Chầu và giờ chầu của quý Dì MTG
Cha xứ đặt Mình Thánh Chúa và giờ chầu của quý Dì MTG
Sau các giờ chầu sốt sáng, vào lúc 8g10, cộng đoàn long trọng cung nghinh Thánh Thể xung quanh khuôn viên nhà thờ. Có hai chặng dừng chân để cộng đoàn cùng thờ lạy Thánh Thể và suy niệm về tình yêu của Chúa dành cho nhân loại. Cuộc rước đã diễn ra thật long trọng, sốt sáng và thánh thiêng. Sau chặng dừng chân thứ hai, Thánh Thể được rước vào trong nhà thờ và cộng đoàn cùng cử hành giờ chầu chung. Trước khi kết thúc giờ chầu, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã khiêm tốn quỳ trước Thánh Thể và đọc lời nguyện dâng cả giáo phận cho Trái Tim Chúa.

Đức cha
Đức cha dâng giáo phận cho Trái Tim Chúa
Tiếp theo là Thánh lễ Chúa Nhật X Thường Niên do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế, được bắt đầu vào lúc 9g10. Cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Văn Úy, cha Isidore Nguyễn Bá Kỳ, cha Giuse Nguyễn Văn Hùng, cha Giuse Nguyễn Xuân Trường và thầy Phó tế Giuse Vũ Công Phường. Tham dự Thánh lễ có đông đảo quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa và bà con giáo dân Giáo xứ Sơn Lộc.
Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha nhắn nhủ cộng đoàn: “Thánh Tâm Chúa Giêsu là dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người. Con Thiên Chúa làm người đã mạc khải cho chúng ta biết về tình yêu vô biên của Thiên Chúa; đặc biệt trên thánh giá, máu và nước từ cạnh sườn Chúa Giêsu chảy ra đã mang lại ơn cứu độ cho tất cả chúng ta. Hơn nữa, qua Bí tíchThánhThể, Chúa ban chính Thịt và Máu Thánh Ngài để nuôi sống linh hồn chúng ta cho đến tận thế. Trong Thánh lễ kính Thánh Tâm, xin Chúa cho chúng ta được hưởng nhờ ơn thánh hóa và sự tha thứ của Chúa. Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, xin Máu Thánh Chúa đổ ra giúp người tội lỗi được ơn trở lại và đem lại ơn cứu độ cho những ai chưa biết Chúa”.

Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa
Thánh lễ tạ ơn
Trong bài giảng lễ, cha Isidore Nguyễn Bá Kỳ đã chia sẻ với cộng đoàn về tình yêu của Thiên Chúa: “Thiên Chúa như người mục tử nhân lành đã bỏ 99 con chiên để đi tìm con chiên lạc và Thiên Chúa cũng như người cha chờ đón người con hoang đàng trở về. Mừng kính Thánh Tâm Chúa là mừng kính tình yêu của Chúa”. Tiếp đến, cha giới thiệu cho cộng đoàn một thứ bảo hiểm mà không tốn tiền, đó là: “Ai ăn Thịt và uống Máu Chúa thì được sự sống đời đời”. Như vậy, Chúa đã nuôi sống con người bằng chính Thịt và Máu Thánh Chúa. Bên cạnh đó, cha kêu gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện cho các linh mục, để các ngài có được trái tim và lòng thương xót như Chúa Giêsu. Sau cùng, cha tha thiết xin cộng đoàn cầu nguyện cho các gia đình biết chạy đến với Chúa, vì Chúa mời gọi tất cả những ai mang gánh nặng nề hãy đến với Chúa, Chúa sẽ cho nghỉ ngơi, bồi dưỡng, vì ách Chúa thì êm ái, mà gánh của Chúa thì nhẹ nhàng. Noi gương Chúa, mỗi người hãy sống hiền lành như Chúa, học với Chúa để biết yêu như Chúa yêu. Hãy dâng gia đình của mình cho Trái Tim Chúa, xin Chúa làm vua sống trong mỗi gia đình. Kết thúc bài giảng, cha chia sẻ về một gia đình Công giáo gương mẫu; đó là gia đình Thánh Lý Mỹ: Khi ở trong trại giam, Thánh Mỹ xin chịu đòn thay cho bố vợ. Khi vào thăm thánh nhân thì vợ và con cái của thánh nhân đã động viên thánh nhân can đảm đón nhận phúc tử đạo vì Chúa.

Cha chia
Cha Isidore Nguyễn Bá Kỳ giảng trong Thánh lễ
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện của Hội đồng giáo xứ đã có đôi lời tri ân Đức cha và quý Cha. Đặc biệt, Giáo xứ Sơn Lộc nói lời cám ơn và chia tay với cha Quản xứ Giuse Nguyễn Văn Úy và Cha phó Giuse Nguyễn Xuân Trường.

Vị đại diện HĐGX cám ơn
Vị đại diện HĐGX cám ơn Đức cha và quý Cha
Để đáp lời, cha Giuse Nguyễn Văn Úy đã bày tỏ tâm tình biết ơn tới Đức cha, cám ơn Ban hội đồng giáo xứ, quý Ban hành giáo, quý dì Dòng Mến Thánh Giá tại Sơn Lộc và bà con giáo dân đã cộng tác và giúp đỡ ngài trong thời gian ngài làm mục vụ tại Giáo xứ Sơn Lộc. Cha cũng cầu chúc tất cả mọi người luôn được thăng tiến về đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.

Cha Giuse Nguyễn Văn Úy cám ơn và nói lời chia tay
Cha Giuse Nguyễn Văn Úy cám ơn và nói lời chia tay với cộng đoàn
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 10g30. Nguyện xin Thánh Tâm Chúa ban tràn đầy ơn phúc xuống trên cộng đoàn, để mỗi người luôn biết sống và yêu thương như Chúa dạy.

Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo phận Hưng Hóa