Thánh Lễ Tuyên Khấn Lần Đầu Tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Cập nhật lúc 20:21 12/08/2020
WGPHH – Sáng nay vào lúc 7g45, ngày 12.08.2020, tại nguyện đường Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã chủ sự Thánh lễ khấn dòng cho 18 tân khấn sinh tuyên khấn lần đầu. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến, quý cha, quý thầy, quý chị em trong Hội dòng, cùng quý ông bà cố.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên Thánh lễ không diễn ra long trọng như mọi năm với đông đảo quý cha, quý thầy, quý dì, quý thân nhân, ân nhân, quý khách và cộng đoàn tham dự. Tuy nhiên, Thánh lễ không vì thế mà làm mất đi tâm tình sốt sáng, linh thiêng nhưng đã để lại một dấu ấn đặc biệt trong lòng mọi người, cách riêng nơi các tân khấn sinh hôm nay.

Các tân khấn sinh hân hoan tiến vào nguyện đường
Ngỏ lời đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan gửi lời chào tới cộng đoàn đang hiện diện nơi ngôi nhà nguyện của Hội Dòng cũng như đang tham dự Thánh lễ trực tuyến. Thánh lễ hôm nay diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt bởi dịch bệnh Covid-19, do đó ngài mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, khi biết biến “nguy cơ” thành “cơ may”, bởi qua Thánh lễ trực tuyến, cộng đoàn hiệp thông được đông đảo hơn. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho các Tân khấn sinh, để chị em trung thành với Đấng Tình Quân và trở nên chứng tá sống động của Thiên Chúa trong đời sống thánh hiến cũng như ngang qua sự dấn thân phục vụ Chúa và tha nhân giữa lòng thế giới hôm nay.

Đức cha Gioan Maria ngỏ lời trước Thánh lễ
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ngỏ lời trước Thánh lễ
Giảng trong Thánh lễ, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến đã nhấn mạnh: đời sống tu trì không phải là một lý tưởng, một khuôn mẫu có sẵn do con người nhào nặn nên và bó khung trong nhãn quan phàm trần với những cảm xúc, những chọn lựa được tác động bởi những hấp dẫn bề ngoài, nhưng là một ơn gọi đến từ Thiên Chúa, do Thiên Chúa và thuộc về Thiên Chúa. Do đó, theo đuổi và sống ơn gọi đời tu không thể chỉ là suy nghĩ và quyết định thuộc về con người nhưng phải là một đời tìm kiếm và đáp trả thánh ý Thiên Chúa, để dấn thân theo sát dấu chân Ngài. Qua đó, ngài cũng nhắn nhủ mỗi người hãy nhìn lại hành trình ơn gọi của mình mỗi ngày, để thấy sự hiện diện quan phòng của Chúa trong cuộc đời, và hãy khiêm tốn nhìn nhận sự thiếu sót, bất toàn của bản thân cũng như chấp nhận những giới hạn của người khác, để cậy trông vào ơn Chúa, cùng nâng đỡ, cùng giúp nhau bước đi trên hành trình theo Chúa. Đặc biệt, ngài xác tín Chúa Thánh Thần là tác nhân chính dẫn dắt mỗi người đạt đến sự sống viên mãn và tròn đầy của ơn gọi, và chỉ có Đức Kitô mới xứng đáng là thần tượng duy nhất mà mỗi người sống ơn gọi tu trì phải tu luyện mỗi ngày để nên giống Ngài. Vì thế, cha nhắn nhủ những người sống đời tu phải biết buông bỏ tất cả những gì ngăn cản và làm tổn hại tình yêu giữa Chúa và ta. Đồng thời, ngài cũng tha thiết mời gọi mọi người hãy tiếp tục cầu nguyện cho các Tân khấn sinh, để các chị em thanh thoát bước đi theo Đức Kitô Chịu Đóng Đinh trong tình yêu thương mà chính mỗi người đã xác tín là đối tượng duy nhất của lòng trí mình.

Cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến giảng trong Thánh lễ
Sau phần phụng vụ Lời Chúa là nghi thức tuyên khấn gồm 3 phần: phần I: giới thiệu và thẩm vấn các ứng sinh; phần II: nghi thức chính yếu - tuyên khấn và lời nguyện thánh hiến; phần III: nghi thức diễn nghĩa - trao tu phục và trao Hiến Chương.

18 tân khấn sinh tuyên khấn
18 tân khấn sinh đáp lại lời mời gọi và tiến lên trước bàn thờ
Mở đầu nghi thức tuyên khấn, chị Maria Đỗ Thị Thanh Huyền - Giám sư Tập viện giới thiệu các ứng sinh tuyên khấn lần đầu hôm nay. Đáp lại lời mời gọi, 18 tân khấn sinh tiến lên trước bàn thờ, với sự chứng kiến của Đức giám mục giáo phận, và trong tay chị Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà, lần lượt các tân khấn sinh quỳ gối tuyên khấn bước theo Chúa Kitô theo linh đạo của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Đức giám mục làm phép khăn lúp để trao cho các tân khấn sinh. Sau đó, ngài cũng trao Hiến chương và Nội quy của Hội Dòng cho các tân khấn sinh. Khăn lúp, Hiến chương và Nội quy của Hội Dòng được trao cho các khấn sinh như là biểu tượng của sự tùng phục tuyệt đối vào Đức Kitô, của khát vọng sống đức ái hoàn hảo, của sự tự nguyện hiến thân phục vụ tha nhân. Đó cũng là dấu chứng của một cuộc kết giao kỳ diệu, để từ đây các chị sẽ sống cho Đức Kitô cách trọn vẹn hơn.

Lần lượt các tân khấn sinh quỳ gối tuyên khấn bước theo Chúa Kitô theo linh đạo của Hội Dòng MTG
Kết thúc nghi thức tuyên khấn, Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sáng.
Sau lời nguyện hiệp lễ, chị Tổng phụ trách đại diện cho Hội Dòng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn quý Đức cha, quý cha, quý thầy, quý ông bà cố, đã tới hiệp dâng Thánh lễ, và quý thân nhân, ân nhân đã  hiệp thông qua Thánh lễ trực tuyến để chia sẻ hồng ân thánh hiến với Hội Dòng.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 9g35.

Tấm hình chung
Nguyện xin Thiên Chúa ban muôn vàn ơn phúc trên toàn Thế giới, cho cơn đại dịch Covid-19 mau chấm dứt để mọi người được hưởng nền thái bình hạnh phúc. Đặc biệt, xin Chúa ban nhiều ân sủng cho các tân khấn sinh để các chị luôn trung tín với giao ước tình yêu thánh hiến và hân hoan lên đường phục vụ Chúa và tha nhân với tình yêu nồng cháy như lời sách Diễm Ca đã diễn tả: “Nước lũ không dập tắt nổi tình yêu, sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp” (Dc 8,7).

Những hình ảnh khác:

BTT Hội Dòng MTG Hưng Hóa

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.