Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa: Nghi thức và Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Dung

Cập nhật lúc 13:26 08/01/2021
WGPHH - “Hỡi bạn trăm năm của Đức Kitô, xin hãy đến lãnh triều thiên vinh hiển từ muôn thuở Chúa dành sẵn cho người”. Quả thật, câu nói trên hôm nay ứng nghiệm đối với Dì Maria Nguyễn Thị Dung thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Vào lúc 5g00 sáng ngày 06.01.2021, Dì Maria Nguyễn Thị Dung đã kết thúc hiến lễ đời mình để trở về Nhà Cha tại nhà mẹ Hội Dòng. Dì đã vâng nghe theo tiếng gọi trời cao và giã từ cuộc sống dương gian một cách nhẹ nhàng, thanh thản, để trở về quê trời vinh hiển, đến với Đấng mà trọn đời Dì thiết tha yêu mến.
Dẫu biết rằng con người thì không ai có thể tránh khỏi định luật của Sinh - Lão - Bệnh - Tử, nhưng với Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa thì quả là một sự mất mát khi chỉ vỏn vẹn 3 ngày vừa qua, Hội Dòng phải ngậm ngùi chia tay 2 nữ tu cao tuổi về nhà Cha. Cũng biết rằng con người cũng sẽ chấm dứt cuộc đời tạm này, nhưng sự ra đi của những người đi trước vẫn để lại trong lòng chị em Mến Thánh Giá Hưng Hóa nỗi tiếc thương vô hạn.
Vào lúc 12g00 cùng ngày, nghi thức Tẩm liệm, Nhập quan Dì Maria được cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến cử hành, với sự tham dự của cha Piô Ngô Phúc Hậu, cha Luca Nguyễn Thế Truyền, thầy xứ, chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà và đông đủ chị em trong Hội Dòng cùng những người thân trong gia đình huyết tộc của Dì Maria. Sau đó, lần lượt các đoàn thể trong Giáo phận đã lần lượt đến phúng viếng cũng như các chị em trong Hội dòng luôn túc trực bên linh cữu Dì để cầu nguyện cho linh hồn Dì Maria sớm được hưởng nhan Thánh Chúa.​
Đến 08g30 sáng ngày 07.01.2021, cha Tổng đại diện Đaminh đã cử hành nghi thức Động quan và di quan tại hội trường của Hội dòng. Sau đó, linh cữu của Dì Maria được rước ra Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để Dì tham dự Thánh lễ cuối cùng trước khi về nơi an nghỉ cuối cùng.
Trước khi bước vào Thánh lễ, Hội dòng lược lại hành trình 78 năm tuổi đời với 64 năm sống ơn gọi dâng hiến, trong đó có 59 năm khấn dòng của Dì Maria. Dì Maria Nguyễn Thị Dung đã hoàn tất hành trình dương thế, an nghỉ trong hương thánh thiện.
Cùng với Dì Maria, chúng ta cảm tạ Chúa, vì suốt cuộc lữ hành đức tin của Dì là những chuỗi ngày ân sủng và tình thương quan phòng diệu kỳ của Chúa, để giữa những truân chuyên của cuộc sống, Dì Maria vẫn một lòng kiên vững, tín trung, như người tôi tớ sẵn sàng đón chờ giờ Chúa đến, bằng cuộc sống quên mình, âm thầm nương thân trong nhà Chúa, chấp nhận trở nên một người bé nhỏ để phục vụ Chúa qua anh chị em. Trang sử cuộc đời của người nữ tu thật quá đơn sơ, nhưng lại là những trang viết thật đẹp, vì đó chính là những nét vẽ hoàn hảo của Thiên Chúa đã khởi sự nơi một con người là một nữ tu, một hiền thê nhỏ bé mà Ngài yêu thương.
Sau đó, vào lúc 9g00, Đức cha Gioan Vũ Tất – Nguyên Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã long trọng cử hành Thánh lễ An táng Dì Maria Nguyễn Thị Dung. Đồng tế với Đức cha có cha Tổng đại diện và quý cha. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý tu sĩ, quý thân nhân, ân nhân của dì Maria, quý anh chị em Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế, quý khách xa gần cùng toàn thể chị em trong Hội Dòng.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan đã mời gọi cộng đoàn cùng nhau hiệp thông trong Thánh lễ cuối cùng của Dì Maria để Dì trở về nhà Cha trên trời. Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa cùng Dì vì Dì đã đi trọn con đường của ơn gọi là người kitô hữu, ơn gọi thánh hiến trong linh đạo Mến Thánh Giá.
Giảng trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã nói lên ý nghĩa của việc Chúa cho người con trai duy nhất của bà góa thành Nain sống lại. Từ phép lạ Chúa cho người thanh niên sống lại để cho chúng ta thấy rằng tất cả con người chúng ta cuối cùng đều sẽ chết, nhưng chết rồi chúng ta sẽ lại được sống lại. Và khi sống lại lúc đó thì mới là sống lại thật, sống lại trong vinh quang. Cũng vậy, Dì Maria hôm nay đã rời khỏi trần thế, bề ngoài thì chúng ta buồn thương, nhưng trong niềm tin thì chúng ta cùng nhau chung chia niềm vui với Dì Maria vì Dì đã được trở về với Đấng mà Dì đã dành cả cuộc đời để yêu mến và tôn thờ.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà đã thay lời cho toàn chị em trong Hội Dòng cảm ơn quý Đức cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, quý thân nhân của Dì Maria đã đến kính viếng và hiệp thông cầu nguyện trong Thánh lễ cuối cùng của nữ tu Maria hôm nay.
Sau tâm tình tri ân của chị Tổng Phụ trách, nghi thức phó dâng và từ biệt được tiếp tục do cha Tổng đại diện Đaminh chủ sự.
Sau Nghi thức tiễn biệt, quý cha và cộng đoàn tiễn đưa linh cữu của Dì Maria đến nơi an nghỉ trong đất thánh của giáo xứ Sơn Tây, để Dì bắt đầu cuộc sống vĩnh cửu, được kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Kitô – Đấng Chịu Đóng Đinh cách thiết thực hơn và tiếp tục phát triển ước nguyện mà Dì Maria mong ước trong đời thánh hiến, là trở nên giống Chúa Giêsu Kitô và mưu ích cho phần rỗi mọi người. Cũng trong niềm tin tưởng và tín thác, chị em Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa phó thác Dì trong cung lòng của Thiên Chúa tình yêu, và xin Chúa thương xót cho Dì sớm được hợp hoan cùng với các Thánh trên Thiên quốc ca tụng Chúa vinh hiển muôn đời.

Những hình ảnh:

BTT Hội Dòng MTG Hưng Hóa