Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa: Lễ Bế Giảng Lớp Thần Học Khóa IV (2017-2020)

Cập nhật lúc 10:06 31/08/2020
WGPHH - Sau những năm tháng miệt mài trau dồi kiến thức thần học, sáng thứ bảy ngày 29.08.2020, tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã diễn ra lễ bế giảng lớp Thần học khóa IV (2017-2020) cho 40 nữ tu học viên ra trường. Tham dự lễ bế giảng có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, quý cha giáo, quý bề trên Hội Dòng và đông đủ 40 nữ tu học viên.
Đúng 8g15, kinh xin ơn Chúa Thánh Thần được vang lên để bắt đầu chương trình lễ bế giảng trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân bề trên Giáo phận và Mẹ Hội Dòng. Sau phần giới thiệu chương trình ngày bế giảng, là tiết mục văn nghệ “Táo quân” vô cùng sinh động do chính các học viên trình bày. Tiết mục này đã tóm gọn quá trình trong 3 năm mà các học viên đã được thụ lãnh, qua việc các “táo” lên báo cáo với “ngọc hoàng” về các chiều kích của đời sống thánh hiến: Táo cầu nguyện, Táo học tập và Táo đời sống, Táo truyền giáo. Cùng với tiết mục Táo quân đặc sắc và ý nghĩa đó, chương trình bế giảng được hấp dẫn hơn nhờ các tiết mục múa, hát trong tâm tình tạ ơn và thánh hiến đều do chính các học viên trình bày.

Tiết mục văn nghệ "Táo quân"
Kết thúc phần văn nghệ trong buổi bế giảng, dì Giám sư Học viện Maria Nguyễn Thị Mến đã trình bày bản báo cáo tổng kết. Trải qua 6 kỳ học, các học viên đã được học 50 môn thần học về triết học, thần học tín lý, thần học luân lý, Thánh kinh, thần học đời sống thiêng liêng và mục vụ và hai môn ngoại khóa là Tiếng Anh và tiếng H’Mông. Đồng thời, trong bản báo cáo, dì cũng nêu lên những điểm thuận lợi cũng như những hạn chế của khóa học. Trải qua những năm tháng miệt mài đèn sách, cùng với lòng nhiệt thành giảng dạy của các giáo sư trong và ngoài giáo phận, cũng như quý dì trong Hội Dòng, các học viên đã thu lượm được những kết quả học tập tốt đẹp, với 6 học viên xếp loại giỏi và 34 học viên đạt loại khá.
Sau phần báo cáo tổng kết của dì Giám sư Học viện, các nữ tu học viên đã lần lượt lên nhận bảng điểm. Sau đó, một học viên đại diện bày tỏ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đức cha, quý cha giáo và bề trên Hội Dòng đã tạo mọi điều kiện để các học viên có cơ hội được nhận lãnh những kiến thức thần học cũng như những kinh nghiệm thực tế trong đời sống tu trì.

Dì Maria Nguyễn Thị Mến đọc báo cáo tổng kết
Dì Maria Nguyễn Thị Mến trình bày bản báo cáo tổng kết
Tiếp theo, trong bài huấn dụ Đức cha Gioan Maria nhắn nhủ các học viên hãy đem những kiến thức thần học áp dụng vào trong đời sống thực tế. Đồng thời, ngài cũng ước mong mỗi học viên hãy tạo cho mình một nền thần học riêng, và cố gắng sống nền thần học đó trong đời sống thánh hiến ngang qua những công việc bổn phận mỗi ngày.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ban lời huấn từ cho các học viên
Kế đến, dì Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà có lời tri ân tới Đức cha và quý giảng viên. Ngoài ra, dì cũng không quên nói lên lời cám ơn các học viên đã biết cố gắng hết mình để tận dụng thời gian tu luyện tâm linh, tinh thần đạo đức, trau dồi trí tuệ để có thể phục vụ Giáo hội qua ơn gọi Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Đồng thời, dì cũng nhắn nhủ tới các nữ tu rằng sứ mạng của Hội Dòng được kéo dài nơi chính các học viên. Vì vậy, Hội Dòng đặc biệt tin tưởng nơi các học viên là những người nữ tu Mến Thánh Giá Hưng Hóa trẻ trung, đầy nhiệt huyết, hăng say và sáng tạo trong sứ vụ.

Dì Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà có lời tri ân Đức cha và quý giảng viên
Phần quan trọng nhất trong lễ tổng kết hôm nay chính là Thánh lễ, vì chỉ có nơi Thánh lễ mới có thể diễn tả cách đầy đủ và trọn vẹn nhất tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý thân nhân, ân nhân đã thêu dệt nên những thành quả của ngày hôm nay. Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria chủ sự vào lúc 10g15.
Ngỏ lời trước Thánh lễ kính nhớ Thánh Gioan Tẩy Giả bị trảm quyết, Đức cha Gioan Maria mời gọi cộng đoàn, cách riêng các học viên thần học khóa IV biết noi gương thánh Gioan Tẩy Giả chu toàn nhiệm vụ ngôn sứ và dấn thân làm chứng cho Chúa giữa thời đại hôm nay.
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ trình thuật Tin Mừng theo Thánh Mc 6,17-29, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã nêu bật những đức tính: hiền lành, khiêm nhu, nhiệt thành, và tự hiến thân mình để làm chứng cho sự thật nơi cuộc đời và con người của Thánh Gioan Tẩy Giả. Từ đó, cha mời gọi cộng đoàn hãy noi gương thánh Gioan Tẩy Giả sống đời chứng nhân cách nhiệt thành và anh dũng trong từng ngày của đời sống dâng hiến.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu Giảng lễ
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g15. Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha cùng chia sẻ niềm vui với các học viên trong bữa cơm thân mật tại nhà cơm của Hội Dòng.
Lễ bế giảng lớp Thần học khóa IV (2017-2020) của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã khép lại để bắt đầu mở ra sứ vụ tương lai cho các học viên. Nguyện chúc quý học viên là những nữ tu mang trong mình linh đạo Mến Thánh Giá luôn tràn đầy bình an, niềm vui sâu xa phát xuất từ Thánh Thần, để các nữ tu mạnh dạn dấn bước trên cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo phận, nhờ đó các nữ tu có thể lan tỏa ân sủng của Thiên Chúa tới những nơi mà các nữ tu sẽ hiện diện và gặp gỡ.

Tấm hình lưu niệm
Những hình ảnh khác:

BTT Hội Dòng MTG Hưng Hóa

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.