Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa Khai Giảng Lớp Thần Học Khóa V (2020 - 2023)

Cập nhật lúc 09:00 20/09/2020
WGPHH – Sáng ngày 19.09.2020, Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa hân hoan tổ chức lễ khai giảng lớp Thần Học khóa V (2020 - 2023), tại Nhà Mẹ Hội Dòng. Đến tham dự lễ khai giảng có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám mục Giám quản Tông tòa Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Nguyên Giám mục Giáo phận Hưng Hóa, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến, quý cha giảng viên, chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà, quý chị trong Ban điều hành và Ban huấn luyện của Hội dòng, quý dì, quý chị em và 55 học viên.

Quý Đức cha, quý cha cùng cộng đoàn cùng sốt sáng hát kinh xin ơn Chúa Thánh Thần
Sau kinh xin ơn Chúa Thánh Thần tại hội trường của Hội dòng vào lúc 9g15, chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà trình bày đôi chút những chỉ dẫn của Giáo hội về việc huấn luyện trong các dòng tu và theo Hiến Chương của Hội Dòng Mến Thánh Giá. Hơn nữa, để thực hiện phương hướng của Giáo hội và theo Hiến Chương của Hội dòng, cũng như Định hướng của nhiệm kỳ 2016 – 2020 với chủ đề “Canh tân huấn luyện, để thăng tiến đời sống thánh hiến” và dự thảo Định hướng của nhiệm kỳ 2020 – 2024 với chủ đề “Rượu mới bầu da mới”, chị đã thao thức và ước mong các học viên trong khóa học ngày càng được lớn lên, và thăng tiến về mọi phương diện, được gắn bó và nên giống với Chúa Giêsu hơn, để mỗi học viên có thể nói được như Thánh Phaolô “Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Sau đó, chị chính thức tuyên bố khai giảng lớp thần học khóa V của Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.

Chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà
Chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà trình bày những chỉ dẫn của Giáo hội về việc huấn luyện trong các dòng tu
Sau khi chị Tổng phụ trách tuyên bố khai giảng Khóa Thần học là Vũ điệu “Chào mừng năm học mới” do chính các em học viên trình bày đã nói lên tinh thần hứng khởi, say mê học của các học viên trong khóa học tới.
Phần mục đích, thời gian và chương trình của khóa học được chị Giám sư Học viện Maria Nguyễn Thị Mến trình bày rất đầy đủ, chi tiết về các môn học theo từng kỳ trong khóa học.
Để bày tỏ đôi chút tâm tình trong ngày khai giảng, một học viên đại diện nói lên lòng biết ơn tới quý Đức cha, quý cha giáo, quý bề trên và hứa sẽ quyết tâm cố gắng hết mình, tận dụng mọi khả năng của mình để có thể trau dồi những kiến thức cần thiết làm hành trang cho đời sống dâng hiến và sứ vụ tông đồ.

Một em
Một em đại diện lớp học bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức cha, quý cha và quý bề trên
Trong bài huấn từ, Đức cha Phêrô giúp cho các học viên thấy được tầm quan trọng của việc học tập và cần phải biết chọn lựa những gì để học trong thời đại 4.0 hiện nay. Đức cha nhấn mạnh đến việc rèn luyện theo nguyên tắc 3 T: Trí – Tâm – Tay, và trong Tiếng anh là 3 H: Head – Heart – Hand. Trí để hiểu biết, tâm để yêu mến và tay để phục vụ. Qua đó, Đức cha nhắn nhủ các học viên phải biết dung hòa giữa tri thức, tâm hồn và đời sống phục vụ, để có thể kết hiệp với Thiên Chúa, hòa hợp với chính mình, với mọi người và với thế giới xung quanh.
Tiếp đến, chị Tổng phụ trách bày tỏ tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, tri ân tới quý Đức cha, quý cha giáo, quý ân nhân xa gần đã động viên khuyến khích để Hội dòng có thể tiếp tục mở lớp Thần học khóa V, niên khóa 2020 -2023.
Hòa với tâm tình tri ân của chị Tổng, các em học viên đã thể hiện “Vũ khúc tri ân”  để một lần nữa nói lên tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Hội dòng và Giáo phận.
Ngay sau phần khai giảng, Thánh lễ đồng tế được cử hành trong bầu khí linh thiêng vào lúc 10g15 tại nguyện đường của Hội dòng. Thánh lễ do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ tế. Đồng tế với Đức cha có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất cùng quý cha giáo để xin Chúa Thánh Thần luôn nâng đỡ, thánh hóa và đồng hành với quý giảng viên cũng như các học viên trong khóa học này.

Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên chủ tế Thánh lễ
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn nhìn nhận sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời để xin Người luôn hướng dẫn, đồng hành với mỗi người, đặc biệt là cho quý giảng viên và học viên trong khóa học mới.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Phêrô cho thấy vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống của con người, cách riêng là những người sống đời thánh hiến. Đức cha mời gọi mỗi người hãy ý thức sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong đời sống, và mở lòng ra để cho Chúa Thánh Thần hoạt động, cũng như làm theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, để đời sống của chúng ta trở thành dấu chỉ của tình yêu giữa thế giới hôm nay.

Đức cha Phêrô Giảng lễ
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g15. Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban tràn đầy ân sủng cho các học viên, để cùng với ơn Chúa, các học viên sẽ hăng say trong học tập, biết tận dụng thời gian và các phương tiện, cùng với sự nỗ lực của bản thân để rèn luyện về cả: Trí – Tâm – Tay, ngõ hầu làm vinh danh Chúa, thánh hóa bản thân và mưu ích cho các linh hồn.

Tấm hình lưu niệm

Những hình ảnh: