Thứ ba, 23/04/2024

Ngày Giao Lưu Giới Trẻ Giáo Hạt Tây Bắc Phú Thọ

Cập nhật lúc 16:42 31/08/2015
Ngày 01.08.2015, tại Giáo Xứ Yên tập đã diễn ra ngày giao lưu Giới trẻ của Hạt Tây Bắc Phú Thọ.

WGPHH: Khi nghe biết về ngày Giao lưu Giới trẻ, các bạn trẻ trong và ngoài giáo phận của Giáo Hạt Tây Bắc Phú Thọ như nhận được một niềm vui, một quà tặng mà Thiên Chúa ban cho họ, bởi vì giới trẻ được nhìn nhận đúng vai trò của mình, được các nhà chức trách trong Giáo hội và xã hội quan tâm và thúc đẩy để họ tiếp tục thực hiện sự khát vọng tiến xa hơn trong học tập, trong lao động và đặc biệt trong việc loại trừ sự suy thoái đạo đức, luân lí và phát triển việc loan báo Tin Mừng Cứu độ của Thiên Chúa giữa lòng thế giới đang bị tục hóa hôm nay.
Quả thật, nhân loại đang được hưởng một thời đại văn minh trí tuệ, một thời đại của những phát minh khoa học và kỹ thuật tiên tiến, một thời đại tài năng trẻ; nhờ đó, cuộc cuộc sống con người ngày nay được nâng cao mọi mặt. Đây là cơ hội cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ vừa tự khẳng định khả năng chính mình, vừa biểu lộ mạnh mẽ khát vọng vượt xa hơn nữa. Đúng như thế, vì một khi đã có bước đà phát triển, con người càng có khả năng để vươn xa.
Tuy nhiên, nhìn chung giới trẻ ngày nay đang đứng trước những cơn khủng hoảng về các giá trị luân lý, đạo đức và đang có nguy cơ loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống. Vấn đề này đem đến sự lo lắng không nhẹ cho các bậc làm cha mẹ, và là những thách đố lớn lao cho những người có trách nhiệm trong tôn giáo cũng như cộng đồng xã hội.
Dầu vậy, chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng, hiện nay, ở nhiều giáo xứ khác nhau vẫn có nhiều bạn trẻ sống đức tin khá vững mạnh. Họ siêng năng tham dự Thánh lễ các ngày Chúa nhật và ngày thường. Họ không quá chú trọng sống hình thức bề ngoài, nhưng đề cao những giá trị nội tâm. Chẳng hạn, có những bạn trẻ ăn chay vào ngày thứ sáu đầu tháng vừa để lập công đền tội, vừa để cảm tạ Chúa vì mọi ơn lành Chúa ban và vừa để lấy chút tiền giúp đỡ cho người nghèo. Bên cạnh đó, cũng có những em học sinh bớt tiền ăn sáng của mình để mua gạo cho người già, người bệnh tật và nghèo khó. Ngoài những việc làm đó, giới trẻ trong một số giáo xứ đã và đang tham gia tích cực vào các hội đoàn, ví dụ như tham gia vào nhóm sinh viên Công giáo, nhóm huynh trưởng, giáo lý viên, ca đoàn. Qua đó, nhiều bạn trẻ vừa học hỏi, đào sâu và cảm nghiệm được giá trị của Lời Chúa về sứ mệnh của Giáo hội, vừa đem ra thực hành trong cuộc sống. Nhờ đó, nhiều bạn trẻ đã vượt qua được nhiều cám dỗ và thử thách trong cuộc sống. Đồng thời, họ trở thành những cộng tác viên rất đắc lực trong công tác tông đồ và những hoạt động từ thiện của giáo xứ mình.
Bên cạnh đó, có những bạn trẻ ở nhiều giáo xứ vẫn còn làm cho chúng ta không khỏi thất vọng và lo lắng cho thế hệ tương lai. Các nhà lãnh đạo các tôn giáo nói chung, đặc biệt là Công giáo nói riêng rất lo ngại trước những vấn đề đạo đức của giới trẻ bị sa sút. Chẳng hạn, ở một số giáo xứ, các bạn trẻ đi tham dự Thánh lễ Chúa nhật và Lễ trọng đang giảm dần một cách trầm trọng. Nhiều bạn trẻ coi việc “đi lễ” là một gánh nặng; có những bạn trẻ rất hững hờ khi nhắc tới việc “đi dự lễ.” Có những bạn trẻ đi lễ chỉ vì bổn phận, hoặc vì gượng ép, nể nang bạn bè rủ đi, hay do cha mẹ thúc giục, sợ mắc tội, chứ không phải đi lễ vì niềm tin và lòng yêu mến. Họ có mặt ở nhà thờ, nhưng không ý thức mình đang có mặt ở đó, nên chỉ mong sao giờ lễ mau kết thúc. Họ không chú ý lắng nghe Lời Chúa, không cần biết Cha giảng gì, chỉ cần ngắn là được. Nhiều khi ngồi trong nhà thờ mà tâm trí lại nghĩ đến những việc bên ngoài, hay những công việc làm ăn mà họ đang dự tính...
Tệ hại hơn, có những bạn trẻ còn đi lễ “ôm”. Họ đứng ngoài đường dự lễ và từng cặp ngồi trên xe gắn máy thân mật quá trớn nơi công cộng, đùa giỡn, chuyện trò, chơi games hay nhắn tin trên điện thoại di động trong lúc dự lễ, chẳng quan tâm Thánh lễ đang đến đâu và Chủ tế đang làm gì. Khi họ nhìn thấy có người ra về, là họ nổ máy chạy thẳng và luồn lách sao để trở nên một trong những người ra khỏi cổng nhà thờ đầu tiên. Bởi vậy, hơn bao giờ hết, ngày nay, đức tin của giới trẻ đang xuống dốc trầm trọng. Số lượng người trẻ đi học giáo lý ngày càng ít đi.
Hy vọng rằng, nhờ những dịp tổ chức giao lưu giới trẻ ở các cấp độ khác nhau sẽ thu hút tất cả các bạn trẻ tham dự. Và nhờ những chương trình hấp dẫn và bổ ích, các bạn trẻ sẽ nhận được cơ hội làm lại cuộc đời, biết định hướng và có mục đích rõ ràng trong đời sống luân lý, nâng cao đời sống đạo đức theo đúng tinh thần Tin Mừng. Nhờ đó, các bạn trẻ có thể sẽ là những chứng nhân anh dũng về đức tin, một đức tin trong sáng và sinh hoa trái tốt đẹp trong một xã hội đang lãng quên Thiên Chúa hôm nay.
Mến chúc các bạn trẻ có mặt trong ngày giao lưu tại Giáo xứ Yên Tập được tràn đầy niềm vui, sự bình an và tìm được lẽ sống theo đúng kế hoạch của Thiên Chúa trong Giáo Hội của Ngài.

Một số hình ảnh của ngày giao lưu của giới trẻ tại Yên Tập:

Lm. Giuse Đỗ Công Tiếu

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.