Thứ ba, 23/04/2024

Giao lưu giới trẻ Công giáo hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La

Cập nhật lúc 08:42 21/07/2015

WGPHH: Trong hai ngày 18 và 19/7/2015, gần 300 bạn trẻ đến từ các giáo xứ, giáo họ: Chiềng Ân, Mai Yên, Mộc Châu, Mường La, Sông Mã, và thành phố (Tp) Sơn La thuộc tỉnh Sơn La; và các bạn trẻ thuộc giáo xứ Hòa Bình thuộc tỉnh Hòa Bình đã quy tụ về giáo xứ Hòa Bình, để gặp gỡ và giao lưu theo chương trình thường niên. Đây là lần thứ 5 chương trình này được tổ chức và mang chủ đề “Hãy làm cho Tin Mừng mới lại trong cộng đoàn giáo xứ và cộng đoàn thánh hiến”.
Trong năm “Tân Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ” và năm “Đời sống Thánh hiến”, quý cha đang phục vụ tại hai tỉnh Hòa Bình và Sơn La đã ý thức tầm quan trọng của việc giáo dục và loan báo Tin Mừng cho giới trẻ, cho nên ngay từ đầu năm Phụng vụ, các ngài đã triển khai chương trình học hỏi đến toàn thể các giáo xứ, giáo họ, bao gồm: Giáo lý, Kinh Thánh, Giáo luật và Phụng vụ Bí tích, để có kiến thức cho việc truyền giáo. Ngày gặp gỡ, giao lưu cũng là thời gian các bạn trẻ quy tụ lại, để chia sẻ đời sống đức tin, đời sống bác ái huynh đệ, cũng như thể hiện thành quả mà các bạn đã chăm chú học hỏi, nghiên cứu theo chương trình đã đề ra.
Ngay từ buổi sáng ngày 18/7/2015, các bạn trẻ từ các nơi rất xa như Mường La, Sơn La, Sông Mã đã có mặt đông đủ. Vào lúc 14 giờ chiều ngày cùng, các bạn trẻ đã có mặt đông đủ tại nhà thờ giáo xứ Hòa Bình để cha xứ và các cha phó giúp hồi tâm và ban bí tích hòa giải. Tiếp theo, các bạn đã có một buổi chiều vui chơi đầy hứng thú và vui nhộn. Những trò chơi giúp các bạn tăng thêm tình đồng đội, thêm sự khéo léo, cũng như sự mạnh dạn.
Buổi tối của ngày đầu tiên giao lưu gặp gỡ được khởi đầu với Thánh lễ Vọng Chúa nhật XVI Thường Niên B vào lúc 19 giờ 15. Chia sẻ trong Thánh lễ, cha chủ tế Giuse Nguyễn Trung Thoại lấy cảm hứng từ bài đọc I (Gr 23,1-3) để nhấn mạnh sứ vụ của các mục tử trong việc chăn dắt và quy tụ đoàn chiên. Sứ vụ đó cũng cần sự cộng tác của các thành phần dân Chúa, đặc biệt là các bậc cha mẹ trong việc chăm lo giáo dục đức tin cho con cái. Cha cũng đề cập đến nguy cơ làm suy giảm và có thể mất đức tin, nếu các bạn trẻ không chịu học hỏi và sống đức tin.
Sau Thánh lễ là Đêm giao lưu văn nghệ. Các bạn trẻ đã thể hiện tài năng của mình trong các điệu múa mang bản sắc dân tộc H’mông, các vũ điệu mang bản sắc hiện đại, cũng như các tiết mục ca và kịch. Tất cả đã đọng lại trong lòng khán giả một tâm tình thán phục và trân trọng. Đêm giao lưu văn nghệ kết thúc với phần lửa trại.
Buổi sáng Chủ nhật 19/7, ngay từ lúc 7 giờ sáng, các bạn trẻ đã có mặt đông đủ trong nhà thờ để tham dự phần thi giáo lý. Cuộc thi diễn ra trong thời gian gần 3 tiếng, nhưng các bạn đã rất nhiệt tình tham dự. Các bạn đã thể hiện sự xuất sắc của mình trong các phần thi. Tuyệt đại đa số các câu hỏi mà Ban Tổ chức đưa ra, các bạn đều có thể trả lời được.
Ngày giao lưu gặp gỡ kết thúc với đỉnh cao là Thánh lễ Chủ nhật XVI Thường Niên B. Chia sẻ trong thánh lễ, cha Giuse Lê Đoài Túc đã diễn giải câu Lời Chúa trong bài Tin Mừng: "Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút" (Mc 6,31). Trong cuộc sống hiện đại đầy vội vã và ồn ào, mỗi Ki-tô hữu cũng hãy biết “lánh riêng” ra, để có cơ hội gặp gỡ Chúa, gặp gỡ anh chị em. Sự lánh riêng này đối với các linh mục tu sĩ, đó là những kỳ tĩnh tâm, những giờ cầu nguyện. Còn đối với tín hữu, đặc biệt các bạn trẻ, đó cũng phải là những khoảnh khắc để mọi người có cơ hội đến với Chúa qua Thánh lễ, kinh nguyện.
Sau Thánh lễ, các bạn trẻ cùng chia sẻ bữa cơm huynh đệ và ra về trong niềm vui phấn khởi.

Hình ảnh minh họa:

Đến và đi

Cha xứ chia sẻ

Trò chơi

Hội Kèn nữ giáo xứ

Đội trống

Đặc trưng dân tộc

Lửa trại

Thi giáo lý

Thánh lễ tạ ơn

Nguyễn Trường Giang

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.