Thứ sáu, 29/03/2024

Giới trẻ - những tác nhân quan trọng và hữu hiệu của sứ vụ truyền giáo

Cập nhật lúc 09:17 19/08/2015

WGPHH: Tuổi trẻ luôn là một trong những mối quan tâm đặc biệt của Giáo hội Công Giáo, vì thế giới trẻ có vai trò quan trọng đối với sự thịnh suy của xã hội và Giáo Hội. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao Lô II đã khẳng định:
“Giới trẻ không chỉ là đối tượng quan tâm đặc biệt của Giáo Hội, mà họ còn là những tác nhân quan trọng và hữu hiệu của sứ vụ truyền giáo”. Chính vì lý do đó, việc chăm lo, hướng dẫn và tạo điều kiện cho các bạn trẻ biết định hướng và có mục đích trong đời sống luân lý, đời sống đạo đức theo đúng tinh thần Tin mừng là điều cấp thiết của mọi thời đại, của mọi tầng lớp. Nhờ đó, họ có thể sẽ là những chứng nhân về đức tin kiên cường, một đức tin giá trị và tốt đẹp trong một xã hội đang lãng quên Thiên Chúa hôm nay.
Cũng vì mục đích đó, cách đây hơn ba mươi năm, vào Chúa nhật Lễ Lá, ngày 15 tháng 5 năm 1984, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã sáng kiến tổ chức ngày gặp gỡ các bạn trẻ các nước trên toàn thế giới trong Giáo Hội Công giáo tại Roma nhân dịp Năm Thánh Cứu Độ. Và đã có 300.000 bạn trẻ có mặt.
Việc tổ chức gặp mặt các bạn trẻ là cơ hội thể hiện sự quan tâm của những người hữu trách vừa là quyền lợi của các bạn trẻ. Từ đó, các bạn trẻ được mời gọi gột rửa tâm hồn trong sạch để đón nhận được ơn cứu độ của Thiên Chúa. Đồng thời cũng là cơ hội lắng nghe những thao thức, những băn khoăn, những vấn nạn của các bạn trẻ.
Nhờ đó, các bạn trẻ được chia sẻ, được giải đáp thỏa đáng và được như vậy, họ được giải thoát khỏi những ưu sầu mà các bạn đang gặp phải và tạo cơ hội thúc đẩy các bạn trẻ hăng hái lên đường làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ làm quen nhau, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, tạo nên sự hiệp thông đoàn kết. Và đây còn là dịp để mời gọi các bạn trẻ rèn luyện cho mình có được một tầm nhìn mới, thích hợp với danh phận làm con Thiên Chúa của mình, để các bạn trẻ tìm được ơn gọi của mình và can đảm đổi mới tư duy và đời sống cá nhân để dám sống chứng nhân, rao giảng Tin mừng Cứu độ trong môi trường mình đang sống.
Nguyện xin Chúa Giêsu, Đấng cứu độ trần gian, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria - Mẹ của Người, và nhờ sự bầu cử của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao Lo II, đấng thiết lập Ngày Giới Trẻ Thế Giới và nhờ sự bầu cử của Thánh Don Bosco - là Cha, là Thầy và là Bạn của các bạn trẻ, chúc lành cho các bạn trẻ trong Giáo phận chúng con. Amen

Lm Giuse Đỗ Công Tiếu

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh