Thứ năm, 18/04/2024
Linh mục xứ: Chánh xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, Phó xứ Giuse Lâm Văn Việt,SVD
Địa chỉ: Xóm Trầm Ân, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang

GIÁO XỨ ÂN THỊNH

1. Địa chỉ: Xóm Trầm Ân, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
2. Hình thành và phát triểnHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
Giáo xứ Ân Thịnh nằm trên địa bàn bán sơn địa, phía Đông giáp Giáo xứ Yên Thịnh, Giáo phận Bắc Ninh, phía Tây giáp Giáo xứ Phú Lâm, huyện Yên Sơn, phía Nam giáp xứ Tuyên Quang, Thành Phố Tuyên Quang, phía Bắc giáp Giáo xứ Tân Yên, huyện Hàm Yên. giáo dân hầu hết là người miền xuôi di cư lên đây làm ăn sinh sống. Đường xá thuận lợi, nằm trên trục đường quốc lộ 2 Tuyên Quang đi Hà Giang.
Trước đây, khu đất Giáo xứ Ân Thịnh là đồn điền nhà chung Tuyên Quang. Đến tháng 2 năm 1935, cha Gioan Baotixita Đỗ Ngọc Sáng thành lập Giáo họ Ân Thịnh trực thuộc xứ Tuyên Quang. Nhà thờ Ân Thịnh được xây dựng năm 1992.
Ngày 13/11/2011, Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất nâng Giáo họ Ân Thịnh lên hàng Giáo xứ tách khỏi xứ Tuyên Quang.
Hiện tại, cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, chính xứ Tuyên Quang kiêm nhiệm Giáo xứ Ân Thịnh và cha Giuse Doãn Văn Huy là cha phó biệt cư đặc trách tại Giáo xứ Ân Thịnh.
3. Quan thầy: Đức Mẹ Vô Nhiễm (08/12).Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
4. Nhà thờ: Được xây dựng năm 1992 với diện tích 264m2, dần dà nhà thờ cũ nát và đến năm 2010 thì phá bỏ để xây nhà thờ mới như hiện nay.Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
Ngày 19/05/2010, cha Giuse Nguyễn Thái Hà khởi công xây dựng nhà thờ mới và Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương làm phép viên đá đầu tiên. Đến ngày 15/02/2011 nhà thờ hoàn thành và được dâng thánh lễ Tạ Ơn đầu tiên. Nhà thờ hiện nay với diện tích 306m2, dài 30,6m, rộng 10m, cao 11,3m, tháp cao 25m.Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
5. Giáo Dân: Giáo dân trong toàn Giáo xứ là 1.423 nhân danh.Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
6. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử:Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
Cha Gioan Baotixita Đỗ Ngọc Sáng, cha cố Hưng (Louis Chabert), cha Antôn Trương Đức Thịnh, cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử (1986 - 2005), cha Giuse Phí Đình Sự (2005 - 2007), cha Giuse Nguyễn Thái Hà (2007 - 2019), cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh (2019 – cho đến nay), cha phó đặc trách Giuse Doãn Văn Huy (2018 - cho đến nay).Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
7. Các Giáo họ trong Giáo xứ
7.1. Giáo họ Trầm ÂnHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
Địa chỉ: Xóm Trầm Ân, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Được hành lập năm 1935 do cha Gioan Baotixita Đỗ Ngọc Sáng, nhận Đức Mẹ Vô Nhiễm làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 1992 và ngày 19/05/2010 được cha Giuse Nguyễn Thái Hà xây dựng nhà thờ mới như hiện nay, số giáo dân là 425 nhân danh.
7.2. Giáo họ Phú Thịnh Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
Địa chỉ: xóm Phú Thịnh, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Được tách ra từ Giáo họ Ân Thịnh và thành lập ngày 27/11/2011, do cha Giuse Nguyễn Thái Hà, nhận Thánh Phêrô Tông đồ làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 2011, số giáo dân là 212 nhân danh.
7.3. Giáo họ Khe Côn Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
Địa chỉ: xóm Hồng Quân, xã Tứ Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Được thành lập năm 1927 do cha Gioan Baotixita Đỗ Ngọc Sáng, nhận Thánh Giuse Thợ làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 2013, đến nay đã sụp đổ. Nhà thờ mới đang được xây dựng nhưng chưa hoàn thành. Số giáo dân hiện nay là 150 nhân danh.
7.4. Giáo họ Hoàng PhápHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
Địa chỉ: xóm Nhà Thờ, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Được thành lập năm 1947, do cha Phêrô Trương Đức Thịnh, Giáo họ nhận Thánh Giuse làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 2016, Số giáo dân là 156 nhân danh.
7.5. Giáo họ Trung MônHạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
Địa chỉ: xóm Lý Nhân, xã Trung Môn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Được thành lập năm 1937 do cha Gioan Baotixita Đỗ Ngọc Sáng, nhận Lễ Truyền Tin cho Đức Maria làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 2005, do cha Phêrô Nguyễn Tiến Cử khởi công, Số giáo dân là 322 nhân danh.

7.6. Giáo họ Ghềnh Gà Hạt HÀ - TUYÊN - HÙNG › Xứ ÂN THỊNH
Địa chỉ: xóm Ghềnh Gà, xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Được tách ra từ Giáo họ Trung Môn và thành lập năm 2018 do cha Giuse Nguyễn Thái Hà, nhận Thánh Antôn Pađôva làm Quan thầy. Nhà thờ được xây dựng năm 2018, Số giáo dân là 132 nhân danh.