Câu chuyện truyền giáo – Lợi dụng làm từ thiện và truyền giáo

Cập nhật lúc 20:15 28/11/2022
Một người phụ nữ gọi điện cho tôi và nói mới quen người ở Thụy Sỹ. Họ tốt lắm vừa quen mà họ đã hứa cho nhiều tiền để làm từ thiện và truyền giáo. Chị nói:
  • Chào cha? Cha khỏe không?
  • Cha khỏe. Mọi việc vẫn bình thường.
  • Cha ơi, tuần này cha đi bản dân tộc Khâu Pùm không?
  • Mới đầu tuần, cha chưa xếp lịch. Nếu cha không đi thì cha phó sẽ đi.
  • Vậy à! Nếu cha định làm sân để tổ chức Giáng Sinh ở bản Khâu Pùm, con sẽ giúp cha một tay.
  • Tốt quá! Cám ơn chị trước! (suy nghĩ…)
  • Con mới quen một người nước ngoài. Họ ở Thụy Sỹ mới quen mà đã hứa cho con nhiều tiền lắm!
  • Sao thời buổi này mà vẫn có người tốt thế nhỉ?
  • Vâng. Vì họ thấy con hay cho đồ làm từ thiện nên hứa cho tiền để con làm từ thiện và truyền giáo.
  • Chị cần xem lại cho kỹ! Chẳng ai cho không mình đâu!
  • Con xem nick trên facebok rồi! Đúng mà cha!
  • Họ là người Thụy Sỹ mà chị là người Việt không biết tiếng của họ. Hai người nói với nhau bằng ngôn ngữ nào?
  • Họ không nói được tiếng Việt nhưng lại viết được bằng tiếng Việt.
  • Sự thường ai nói được một ngôn ngữ nào đó thì cũng viết được hay ngược lại.
  • Xin cha dạy cho con tiếng Anh để con giao tiếp với họ. Cha nhận lời chứ?
  • Cha sẵn sàng nhưng chị lớn tuổi rồi học cũng khó đấy!
  • Không sao. Mỗi ngày con học một từ mà khó quá thì mỗi tuần học một từ cũng được.
  • Chị cứ xác định rõ trước rồi học sau! Học nữa. Học mãi mà!
  • (Khoảng 5 tiếng sau) Cha ơi, con chưa bao giờ nhận tiền từ nước ngoài. Con bảo nếu họ gọi con làm thủ tục nhận tiền thì trả cước 14 triệu. Con sẽ đưa ra ngân hàng làm thủ tục. Lúc đó, ngân hàng kiểm tiền con mới trả cước. Số tiền con nhận thì gửi ngân hàng để một thời gian theo dõi. Nếu họ giúp con, ủng hộ thật lòng thì con mới rút về được không cha? Họ chụp ảnh gửi tiền hôm nay rồi cha ạ.
  • Chị chặn ngay nick này vì họ đang lừa đấy. Nếu chị gửi 14 triệu xong, nick này sẽ không liên lạc được nữa! Nhiều người đã bị lừa như vậy rồi!
  • Con xem trang cá nhân của họ là người nước ngoài thật! Vậy nên con xin ý kiến cha?
  • Đó là giả mạo thôi! Người này ở Việt Nam đấy!
  • Con không dại gì mà gửi tiền trước cho họ. Nếu thật con nhận đủ số tiền bằng cách ra ngân hàng rồi trừ tiền của họ luôn. Chứ dại gì mà đưa tiền mới nhận. Con cũng nghe chuyện lừa này nhiều rồi, cha!
  • Không ai khôn trong trường hợp như vậy đâu! Càng khôn càng bị lừa đấy!
  • Vâng ạ!
  • Họ bảo tiền họ gửi chỉ là số nhỏ của đất nước họ thôi. Tuần tới cha có dâng lễ trên con không? Con sẽ cho cha biết sau. Con nửa tin nửa ngờ. Con chúc cha ngủ ngon!
  • Chị chụp hết những tin nhắn đó cho cha xem!
  • Dạ trên facebook mà cha!
  • Trên facebook cũng chụp màn hình được.
  • Con trả lời không nhận tiền mà! Nếu họ cho thật thì con bảo nhóm từ thiện gặp con và con đưa họ đi đến nơi cần từ thiện. Chứ tiền con không nhận nữa.
  • Người ta lấy danh nghĩa làm từ thiện để đi lừa người khác nên tốt nhất là chấm dứt không liên lạc gì hết. Kẻo họ sẽ lừa gạt hết chuyện này đến chuyện khác!
  • Vâng con nghe cha!
Con cái đời này, khi đối xử với đồng loại, thì khôn ngoan hơn con cái sự sáng” (Lc 16,8).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
Chia tay với Mẹ (03/11/2022)

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.