Câu chuyện truyền giáo -  Dụng nhân như dụng mộc

Cập nhật lúc 16:15 12/11/2022
Nhân dịp tĩnh tâm các linh mục tháng 11.2022 và thường huấn cho các ủy viên đặc trách loan báo Tin Mừng của các giáo xứ trong giáo hạt Hòa Bình – Sơn La – Điện Biên tại giáo xứ Sơn La, cha cố Giuse Nguyễn Trung Thoại đã chia sẻ về việc sử dụng người trong việc điều hành giáo xứ và các giáo điểm truyền giáo. Ngài nói: “Dụng nhân như dụng mộc”.
Mọi người đều ngỡ ngàng vì câu nói của ngài. Làm sao có thể sử dụng người đúng nơi, đúng lúc, đúng khả năng và đúng chuyên môn của họ đây? Ngài đã nhẹ nhàng giải thích nhiều trường hợp tưởng chừng như bỏ cuộc nhưng lại trở thành người nhiệt thành cộng tác xây dựng giáo xứ. Nhiều trường hợp dửng dưng với nhà Chúa nhưng biết sử dụng đúng chỗ họ sẽ trở thành người quảng đại và sẵn sàng mở hầu bao. Nhiều trường hợp tưởng chừng như bỏ Đạo nhưng lại trở thành tông đồ nhiệt huyết ra đi loan báo Tin Mừng. Đó chính là bí quyết của thành công.
Chính vì lí do này mà từ những năm 2005, cho dù ngài vừa là cha xứ Sơn Tây vừa công tác tại Tòa Giám Mục Hưng Hóa, nhưng mỗi tuần ngài vẫn chạy cả 700 cây số để lên Sơn La dâng lễ và mở các cộng đoàn. Ngài đi đến giáo xứ, giáo họ nào, ngài sử dụng người địa phương nơi đó để họ vừa nhanh trưởng thành vừa có trách nhiệm hơn. Cụ thể là từ chỗ không có giáo xứ nào tại tỉnh Sơn La đến nay có 8 giáo xứ đang sinh hoạt nhộn nhịp; từ chỗ chỉ một mình ngài chạy đi chạy lại từ Tòa Giám Mục đến nay đã có 12 cha phục vụ tại tỉnh Sơn La. Đó không chỉ là ơn Chúa mà còn là triết lí sử dụng người trong công cuộc loan báo Tin Mừng.
Với tuổi đời khá cao nhưng ngài vẫn ngồi xe cả ngày để đến với các bản làng và giáo điểm truyền giáo. Đây chính là chứng nhân đích thực và người môn đệ truyền giáo của Chúa Giêsu.
Chúa Giêsu nói: “Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại; phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội . Chính anh em là chứng nhân về những điều này” (Lc 24, 46-48).
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.