Thứ năm, 25/04/2024

Câu chuyện truyền giáo: Bận 24/24

Cập nhật lúc 15:47 15/10/2022
“Mà sự sống đời đời, đó là họ nhận biết Cha, Thiên Chúa duy nhất và chân thật, và nhận biết Đấng Cha đã sai đến, là Giê-su Ki-tô” (Ga 17,3).
Thấy gia đình kia lâu không đi nhà thờ, cha xứ và Ban hành giáo bàn nhau đến thăm hỏi. Gia đình này có vợ tân tòng và hai đứa con nhỏ. Hẹn nhau vào chiều thứ Bảy sẽ lên đường. Trước khi đi, cha xứ gọi điện:
  • Linh mục: Allô. Con ơi, con có nhà không?
  • Bạn trẻ: Con đang ở nhà. Có việc gì cha?
  • Linh mục: Cha và Ban hành giáo đến chơi được không?
  • Bạn trẻ: Tốt quá cha!
  • Linh mục: Cha chuẩn bị đi. Từ nhà thờ tới nhà con cách xa bao nhiêu cây số ?
  • Bạn trẻ: Khoảng 15 cây. Mất 30 phút!
  • Linh mục: Ok con! Cha đi ngay!
  • Bạn trẻ: Đoạn đường vào hơi khó đi.
  • Linh mục: Khó thế nào cha cũng đi được.
  • Bạn trẻ: Con đợi cha.
  • Linh mục: (30 phút sau) Allô. Cha đây!
  • Bạn trẻ: Mời cha vào uống nước. Con thuê hồ này để cho mọi người câu.
  • Linh mục: Đông người đến câu không?
  • Bạn trẻ: Cũng tạm tạm cha ạ. Đủ kiếm cơm cho các cháu!
  • Linh mục: Thế là tốt quá rồi!
  • Bạn trẻ: Sáng nay, có tốp hơn chục người câu. Giờ cũng có tầm ấy người nữa.
  • Linh mục: Tính thế nào?
  • Bạn trẻ: Con tính theo ca. Mỗi ca 4 tiếng con tính 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng); khoảng 50.000 đồng (năm mươi ngàn đồng) một giờ.
  • Linh mục:  Nếu đông người câu thì cũng được đấy!
  • Bạn trẻ: Vâng. Đông thì cũng kiếm được. Họ câu cả ngày cả đêm. Tùy sở thích của từng người!
  • Linh mục: Thế thời gian đâu con dành cho Chúa?
  • Vợ bạn trẻ: Con bận 24/24. Cả ngày cả đêm cha ạ. Chẳng có thời gian dành cho Chúa!
  • Linh mục: Đúng là vợ chồng con bận thật nhưng nếu cứ như thế này thì không đúng ý Chúa rồi! Có lẽ Chúa sẽ không vui!
  • Vợ bạn trẻ: Nhưng công việc này không bỏ được cha ạ.
  • Linh mục: Công việc là do mình chọn. Hơn nữa, Chúa lại cho mình có trí khôn để hoàn thành công việc đó!
  • Bạn trẻ: Để chúng con sắp xếp! Chứ tụ tập uống rượu thì không trượt bữa nào.
  • Linh mục: Cần sắp xếp thế nào cho hợp lý. Vợ chồng con đã đành nhưng còn hai đứa con thơ. Cháu lớn học lớp mấy rồi?
  • Bạn trẻ: Cháu học lớp hai.
  • Linh mục: Vậy cho đi học giáo lý được rồi? Giáo xứ có chương trình đón đưa các cháu vào sáng Chúa Nhật!
  • Bạn trẻ: Để con liên hệ với người đón các cháu!
  • Linh mục: Giáo lý và Kinh Thánh là điều cơ bản nhất cho việc sống Đạo.
  • Bạn trẻ: Dạ. Con biết!
Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành