Chúa nhật, 28/04/2024

Thường huấn tác viên mục vụ gia đình giáo phận Hưng Hoá

Cập nhật lúc 11:30 30/04/2015

Từ ngày 23-24 tháng 4 năm 2015, Ủy Ban mục vụ Gia đình giáo phận Hưng Hóa, tổ chức khóa thường huấn Năm Tân Phúc Âm Hoá đời sống giáo xứ và đời sống đời Thánh hiến cho các tác viên mục vụ tại Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Tham dự khóa thường huấn gồm quý Cha và quý Dì trong Ban  và 53 tác viên mục vụ gia đình đến từ các giáo xứ  trong giáo phận.

Ngày 23 tháng 4: ngày thứ nhất của khoá thường huấn
Các tác viên mục vụ gia đình từ các giáo xứ trong khắp giáo phận trở về Trung tâm Mục vụ của giáo phận từ rất sớm và bằng nhiều phương tiện khác nhau. Người thì đi xe máy, người thì đi tàu, người thì đi ô tô của nhà nước, có người phải đi mất gần một ngày mới đến nơi, tuy đi rất vất vả nhưng ai ai cũng phấn khởi vui mừng vì được gặp lại nhau tay bắt mặt mừng và kể cho nhau nghe việc chung việc riêng và cả những vui buồn trong cuộc sống.
13h45 mọi người đã tập trung tại hội trường của Trung Tâm mục vụ để khai mạc khoá thường huấn. Ông Gioan Lã Ngọc Hồng trưởng ban mục vụ gia đình của giáo phận giới thiệu cha Phêrô Phan Kim Huấn - chủ tịch ủy ban mục vụ gia đình khai mạc khoá học này. Ngài giới thiệu ý nghĩa của năm Tân Phúc Ân hoá đời sống giáo xứ và sống đời Thánh hiến để mọi người thấy được lời của các Đấng chủ chăn thao thức với đoàn chiên và mời gọi các tác viên mục vụ gia đình cũng như các thành viên khác trong giáo xứ thi hành sứ vụ cách mới mẻ, bằng nhiệt tình mới, năng lực mới và phương pháp mới.
Buổi khai mạc ngắn ngửi nhưng đầy lửa để đưa mọi người vào chương trình sống động và vui vẻ.
Cha Phêrô Phan Kim Huấn chia sẻ sâu sắc lời của các Đấng chủ chăn qua thư mục vụ của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam gửi cộng đồng Dân Chúa cho năm Tân Phúc Âm Hoá đời sống giáo xứ và sống đời Thánh hiến.
Tiếp theo quý Dì chia sẻ cho lớp những đề tài thánh hoá gia đình dựa vào tài liệu của Uỷ ban mục vụ gia đình của hội đồng Giám mục Việt Nam. Khởi đi từ gia đình của Thiên Chúa đến gia đình con người.
Dì Huệ chia sẻ đề tài gia đình của Thiên Chúa qua lời "xin vâng" của Đức Maria thì Ngôi Lời Nhập Thể làm nên gia đình của Chúa ở giữa nhân loại.
Mẫu gương Thánh Gia có Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse là Hội thánh tại gia nguyên thủy. Đức Maria là mẹ, thánh Giuse là cha.
Các gia đình tiếp nối Hội thánh tại gia nguyên thủy làm cho cuộc sống được phong nhiêu.
Dì Liên chia sẻ đề tài Gia đình cầu nguyện khởi đi từ đền thờ tại gia của Hội Thánh đến kinh nguyện gia đình qua kinh nguyện phụng vụ và kinh nguyện riêng tiến tới kinh nguyện gắn liền với cuộc sống.
Sau đó  các tổ thảo luận. Thảo luận theo các câu hỏi của đề tài và áp dụng vào cuộc sống. Mọi người chia sẻ cởi mở thân tình với nhau.

Ngày 24/4: ngày thứ hai của khoá thường huấn.
Mọi thành viên cùng nhau tham dự thánh lễ và cầu nguyện được ơn Chúa bổ sức và của ăn   vật chất giúp mọi người học càng khí thế hơn.
Thoáng nhìn hiện trạng các gia đình trong hoàn cảnh ngày nay để hướng đến tương lai. Các tác viên đã thấy được biết bao ưu tư cho công việc mụ vụ này.
Tiếp đến các gia đình sống và cử hành Bí Tích Thánh Thể. Thánh Thể là nguồn mạch của hôn nhân và dưỡng nuôi gia đình. Để đáp lại bí tích tình yêu ấy gia đình cùng Hội thánh dâng  hy lễ Thánh Thể, gia đình kính tôn Thánh Thể.
Tiếp đến gia đình sống và cử hành Bí Tích của Lòng thương xót. Để đón nhận được lòng thương xót" hãy sám hối và tin vào Tin Mừng" (Mc1,15), Chúa đã thao thứ cho anh em" ( Cl3,13)," Anh em phải thao thứ cho nhau"(Cl3,13).
Sau buổi đúc kết, mọi người hân hoan được chia sẻ sứ vụ của Mẹ Giáo Hội tại gia.

Một số hình ảnh:
Cha Phêrô Phan Kim Huấn - chủ tịch ủy ban mục vụ gia đình khai mạc khoá học