Đức cha Ga Maria Vũ Tất cử hành Tam Nhật tại giáo xứ Yên Thế

Cập nhật lúc 23:00 07/04/2015
Những ngày Tam Nhật Thánh này, các Đức Giám mục đã nhớ tới những giáo xứ, giáo họ xa xôi của giáo phận, là những nơi có ít người công giáo để động viên, “lên dây cót” tinh thần đức tin cho bà con giáo dân. Đức cha Phụ tá đi lên với bà con trong khu vực tỉnh Điện Biên, còn Đức cha chính Gioan Maria thì đi đến với bà con thuộc giáo xứ Yên Thế, thuộc huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.
Sáng thứ 5 Tuần Thánh, Đức cha khởi hành từ Tòa Giám mục lên giáo xứ Yên Thế. Trên đường đi, ngài có ghé qua thăm giáo xứ Trúc Lâu (một giáo xứ nằm trên trục đường quốc lộ 70, cách Tòa Giám mục hơn 160 km) và dùng cơm trưa với bà con. Đây là một giáo xứ có gốc gác là bà con giáo dân vùng lòng hồ Thác Bà (giáo xứ Vật Lẩm xưa kia) di cư lên. Họ bỏ lại quê hương mang theo tài sản quý giá nhất là đức tin của mình. Đến nơi ở mới là Trúc Lâu, họ xin nhà nước cho họ hạ một cây gỗ sến để làm nhà thờ, để có chỗ cho bà con giáo dân tụ tập kinh nguyện sớm tối. Và nguyện vọng của họ được chấp thuận. Chỉ một cây gỗ sến là đủ để hoàn thiện một ngôi nhà thờ nhỏ cho bà con chứng tỏ cây gỗ ấy phải to tới mức nào. Ngày nay, ngôi nhà thờ đã được tu sửa lại nhưng toàn bộ cột và kèo vẫn còn nguyên. Đức cha động viên bà con xây dựng đức tin cho mình, cho gia đình và rao truyền đức tin cho mọi người xung quanh, để hy vọng trong tương lai, nơi đây trở thành một giáo xứ lớn.
BHG Trúc Lâu đón tiếp Đức cha
Dùng cơm trưa xong, Đức cha lại tiếp tục hành trình trên quốc lộ 70 để tới giáo xứ Yên Thế cách đó gần 30 km. Giáo xứ Yên Thế là một giáo xứ mới được thành lập, gồm có hơn 700 nhân danh, và gồm các giáo họ: Yên Thế (họ nhà xứ), Minh Xuân, Liễu Đô, Mai Sơn, Khánh Thiện, Tân Lĩnh, São. Giáo xứ Yên Thế nằm trên địa bàn huyện Lục Yên – vùng đất nổi danh với các loại đá quý. Trên địa bàn huyện có nhiều sắc tộc sống chung với nhau: Tày, Nùng, Khơ mú, Kinh,… Người dân tộc Kinh sống tập trung quanh thị trấn, nơi có giáo họ Yên thế. Nơi các họ lẻ, người Kinh lại là người dân tộc thiểu số, cho nên có sự khác nhau rõ rệt về văn hóa, lối sống cũng như niềm tin tôn giáo. Bà con giáo dân xứ Yên Thế đa số là người dân vùng xuôi lên làm ăn kinh tế mới như: tỉnh Hà Nam Ninh cũ, Phát Diệm và bà con vùng lòng hồ Thác Bà (xứ Vật Lẩm cũ).
Giáo xứ Yên Thế chào đón Đức cha
Tranh thủ trước khi cử hành Thánh lễ Tiệc ly, Đức cha đã lo hợp thức hôn nhân cho hai đôi ông bà thuộc họ giáo Khánh Thiện, cách nhà xứ chừng 20 km. Sau đó, Thánh lễ Tiệc Ly đã được cử hành cách trọng thể và sốt sắng.
Ngày hôm sau, tức Thứ sáu Tuần Thánh, buổi sáng Đức cha tranh thủ đi thăm các giáo họ quanh giáo xứ Yên Thế: Khánh Thiện, Mai Sơn, Liễu Đô. Đi đến đâu, ngài đều nhắn nhủ bà con là những hạt giống được Chúa gieo vào vùng đất này, để làm cho Nước Chúa to lớn lên. Ngày nay, các giáo họ giáo điểm của bà con chỉ là những chòm người công giáo quy tụ lại với nhau, chỉ số ít gia đình là theo đạo, nhưng sau này chắc chắn sẽ có nhiều người theo đạo, và đạo Chúa sẽ lớn mạnh. Bà con được làm con Chúa rồi, được hưởng gia tài của Chúa thì cũng phải biết chia sẻ gia tài ấy cho mọi người. Để muôn người thuộc muôn dân muôn nước cùng theo một Chúa Chiên.
Bà con giáo dân các giáo họ được Đức cha đến thăm và động viên và chia sẻ về đời sống đạo, họ rất vui mừng và xúc động. Những lời chia sẻ dạy dỗ của Đức cha làm họ nhìn lại mình, họ nói với Đức cha: “chúng con thấy chúng con không làm hết trách nhiệm của mình, chúng con chỉ mải lo phần xác để rồi nhếch nhác phần hồn. Nhếch nhác phần hồn không chỉ của bản thân chúng con mà của cả con cháu chúng con. Giờ con cháu chúng con không chịu theo đạo, có nhà chỉ có vợ hoặc chồng theo đạo…..”

Một số hình ảnh thăm giáo dân các giáo họ: Khánh Thiện, Mai Sơn, Liễu Đô và những ngôi nhà người dân tộc Tày, Nùng trên đường đến các họ giáo

Buổi chiều thứ sáu, Đức cha cử hành nghi thức tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giê su và đi đàng thánh giá với bà con xung quanh nhà thờ.
Đi Đàng Thánh giá trọng thể

Sáng thứ 7, Đức cha phải trở về Tòa Giám mục, không thể ở lại để dâng lễ Vọng Phục Sinh cho bà con được nhưng sẽ có cha quản xứ lên và cử hành với bà con. Còn ngài thì lên nhà thờ Hòa Bình để tiếp đón Ban Tôn giáo Chính phủ đến chúc mừng Lễ và dự với bà con giáo dân tại giáo xứ Hòa Bình.
Trên đường trở về, lòng Đức cha không khỏi băn khoăn lo lắng cho đoàn chiên nơi huyện Lục Yên ấy. Bởi vì đức tin của họ đang rất cần sự nâng đỡ của vị mục tử, cần những đôi chân, những bàn tay, những lời kêu gọi họ quay trở về với Chúa, sống làm con cái Chúa. Nơi ấy, có biết bao bà mẹ già đang cô đơn. Cô đơn trong niềm tin, chồng con không chịu cũng không muốn theo đạo. Họ chỉ biết chạy đến với Chúa, chạy đến với cộng đoàn để tìm sự an ủi. Mỗi lần nghe họ kể về đời sống đạo của gia đình mình thì đôi mắt họ không thể ngăn lại những dòng lệ tuôn rơi.

Quang Linh