Chúa nhật, 05/05/2024

Đêm Canh thức Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 08:16 05/04/2015
WGPHH -  Vào lúc 19h30 hôm nay, Thứ Bảy ngày 04.4.2015; Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Úy đã cử hành Đêm Canh thức và dâng Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Sơn Lộc, cũng chính là Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa.
Đêm Canh thức hôm nay có Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Xuân Trường giúp lễ, cùng sự tham dự của Quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa và toàn thể bà con giáo dân đến từ các giáo họ trong giáo xứ.

Cha Giuse Nguyễn Văn Úy chủ sự Đêm Canh Thức Vọng Phục Sinh
Trước khi các nghi thức bắt đầu, toàn bộ nhà thờ chìm trong bóng tối - tượng trưng cho sự chết bởi tội lỗi của con người. Và từ trong bóng tối ấy, ánh sáng đã bừng lên chiếu rọi muôn người. Sau nghi thức làm phép lửa mới và làm phép Nến Phục sinh, Cha chủ tế cùng cộng đoàn long trọng sốt sáng rước Nến Phục sinh tiến về phía bàn thờ. Ánh sáng từ Cây Nến Phục sinh đã bừng lên và lan tỏa khắp nơi. Đó chính là ánh sáng Chúa Kitô. Ánh sáng ấy đi đến đâu thì bóng tối bị đẩy lui tới đó – tượng trưng cho sự chiến thắng cái chết và sự phục sinh vinh hiển của Chúa Kitô. Chúa đã Phục sinh đem lại sự sống vĩnh cửu cho con người chúng ta. Vì thế, đối với chúng ta, đêm nay cũng là đêm hồng phúc, đêm Chúa vinh thắng đem lại niềm tin và hi vọng cho chúng ta với lời ca “Alleluia” vang dậy. Vâng, alleluia! Chúa đã sống lại rồi, nào chúng ta hãy vui mừng lên. Hãy vui mừng và chúc tụng ngợi khen Chúa – Đấng đã chết và đã sống lại cho chúng ta. Alleluia, alleluia.

Rước Nến Phục sinh
Theo truyền thống phụng vụ của Hội thánh, đêm nay, Đêm Canh thức, đêm toàn thể Hội thánh hân hoan cử hành mầu nhiệm Chúa Kitô Phục sinh. Mầu nhiệm Phục sinh chính là cốt lõi, là nền tảng Đức tin của người kitô hữu. Chính vì thế mà Đêm Canh thức hôm nay là đêm quan trọng nhất trong Năm phụng vụ của Hội thánh.

Cộng đoàn sốt sáng tham dự
Đêm Vọng Phục Sinh hôm nay có nhiều nghi thức đặc biệt như: làm phép lửa mới, làm phép Nến Phục sinh, làm phép nước, tuyên xưng đức tin... Thánh lễ đêm hôm nay cũng là Thánh lễ có nhiều bài đọc nhất trong năm.
Khi Kinh Vinh Danh được cất lên cả cộng đoàn như vỡ òa niềm vui ngày Chúa sống lại. Những cây pháo bông được bùng lên đồng thời cùng lúc càng làm tăng thêm niềm vui của Dân Chúa trong đêm hồng phúc này. Gian cung thánh rực rỡ, chan hòa ánh sáng đẹp hơn bao giờ hết.

Pháo bông bùng lên khiến cả không gian bừng sáng
Pháo bông bùng lên gian cung thánh bừng lên ánh sáng Chúa Kitô
Trong bài giảng, Thầy Phó tế Giuse đã liên hệ lịch sử của dân Israel và lịch sử của Chúa Kitô với lịch sử của con người chúng ta hôm nay. Thầy khuyến khích và kêu gọi mỗi người hãy trở về loan tin mừng Chúa Phục sinh cho những người thân yêu trong gia đình, cho bạn bè và bà con lối xóm của mình như các phụ nữ trong bài Tin mừng hôm nay.

Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Xuân Trường công bố  Tin mừng và giảng lễ
Thầy Phó tế Giuse Nguyễn Xuân Trường công bố Tin mừng và giảng lễ
Chúng ta hãy cảm tạ Thiên Chúa – Đấng đã ban cho chúng ta ơn tái sinh nhờ sự chết và phục sinh của Con Một Ngài và xin cho chúng ta biết giữ vững niềm tin nơi Ngài, cũng như biết loan truyền niềm tin ấy cho tới khi Chúa đến. Amen.

Một số hình ảnh của Đêm Vọng Phục Sinh:

BTT. Giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Vĩnh Lộc: Dâng hoa, rước kiệu tôn vinh Mẹ Maria
Cái nắng cháy da ban ngày hay cái oi ả, ngột ngạt buổi đêm cũng không làm vơi đi niềm thao thức chờ đợi ngày đầu tháng kính Đức Mẹ: các hội đoàn hăng say cùng nhau tập múa, tập cờ, tập trống, dọn dẹp, cắm hoa, trang hoàng kiệu Đức Mẹ,.. Tất cả tạo nên không khí rộn ràng xung quanh ngôi thánh đường hơn trăm tuổi, khuôn viên nhà thờ thêm khang trang, đẹp đẽ.