Đêm Canh thức Vượt Qua và Thánh lễ vọng Phục Sinh tại giáo xứ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 15:17 10/04/2023
WGPHH - Cùng với Giáo hội hoàn vũ, vào lúc 20g00 thứ Bảy ngày 08.04.2023, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã long trọng cử hành các nghi thức của Đêm Canh thức Vượt qua và Thánh lễ vọng Phục Sinh, với hiện diện của đông đảo cộng đồng dân Chúa trong Giáo xứ. Đồng tế với cha Đaminh còn có cha khách Giuse Phạm Văn Vũ, OP.
Đêm Canh thức Vượt Qua được cử hành để kính nhớ đêm thánh Chúa đã sống lại, gọi là Mẹ của mọi đêm canh thức. Nghi lễ diễn ra gồm có 4 phần: Thắp nến Phục Sinh; Phụng vụ Lời Chúa; Phụng vụ Thánh Tẩy; và Phụng vụ Thánh Thể.
Mở đầu với nghi thức thắp Nến Phục sinh. Tại cửa nhà thờ giáo xứ, cha xứ Đaminh đã cử hành nghi thức làm phép lửa mới, và thắp lửa đó lên Nến Phục sinh. Nến Phục sinh sau đó đã được kiệu vào trong Nhà thờ tiến lên cung thánh. Sau ba lần cha Đaminh giơ cao và tung hô: “Ánh sáng Chúa Giêsu”, ánh sáng từ nến Phục sinh đã được mọi người truyền tay nhau, thắp sáng rực cả sân nhà thờ như sự lan truyền của niềm tin, sự hân hoan của hi vọng, chờ đợi phút giây Chúa sống lại, đồng thời các đèn trong nhà thờ được bật sáng.

Cha xứ Đaminh chủ sự nghi thức
Tiếp đó là bài Tin Mừng Phục sinh, cũng gọi là Exsultet - được cha Giuse Phạm Văn Vũ, OP cất lên - như một lời khai mạc cho Đêm vọng này, cho tín hữu biết thời kỳ chay tịnh đã hết và mọi người cùng hân hoan mừng Chúa Phục sinh.

Cha Giuse công bố Tin Mừng Phục Sinh
Bài đọc I trích sách Sáng Thế, thuật lại công cuộc sáng tạo vũ trụ của Thiên Chúa.
Bài đọc II trích sách Sáng Thế, kể về đức tin của tổ phụ Abraham khi sẵn sàng đem hiến tế đứa con một của mình cho Chúa.
Bài đọc III trích sách Xuất Hành, nhắc lại biến cố Thiên Chúa giải thoát dân Israel khi đưa họ vượt qua biển Đỏ - qua đó nhắn nhủ với mỗi người chúng ta rằng Thiên Chúa sẽ giải thoát chúng ta khỏi vòng nô lệ tội lỗi qua nước Thánh Tẩy.
Bài đọc IV Trích thư Thánh Phaolo Tông Đồ gửi tín hữu Roma nói về sự liên kết giữa phép Thánh Tẩy và Mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu: Khi dìm vào nước, ta được chết và mai táng cùng với Chúa. Và khi ra khỏi nước, ta lại được sống lại với Người.
Sau khi công bố Tin Mừng, trong bài chia sẻ với cộng đoàn, cha Giuse Phạm Văn Vũ, OP mời gọi tất cùng nổ tràng pháo tay mừng Chúa sống lại. Qua tràng pháo tay, cha Giuse muốn gợi lên trong cộng đoàn hình ảnh tất cả cùng với triều thánh Thiên Thần hữu hình cũng như vô hình ca khen mừng Chúa sống lại. Trong đêm vọng Phục Sinh, đêm Thánh, đêm Mẹ của các đêm để mừng kính Con Thiên Chúa sống lại, bởi đó là niềm tin, niềm hi vọng của mỗi anh chị em chúng ta.

Cha Giuse chia sẻ trong Thánh lễ
Sau bài giảng, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Tẩy. Phụng vụ Thánh Tẩy bắt đầu bằng nghi thức làm Phép Nước. Nến Phục Sinh được cha Đaminh dìm vào trong nước, rồi một lần nữa, lửa Phục Sinh lại được truyền tới toàn thể cộng đoàn. Trong ánh sáng Phục Sinh, cộng đoàn lặp lại lời tuyên hứa khi lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy. Kế đến là nghi thức ban Bí tích khai tâm Kitô giáo cho 6 anh chị em trong một gia đình.

Phụng vụ Thánh Tẩy

6 anh chị em dự tòng trong một gia đình đón nhận Bí tích Khai tâm Kitô giáo

Sau lời nguyện tín hữu, đoàn dâng lễ tiến lên trong tà áo trắng của đại diện các Tân tòng - màu trắng tinh tuyền của một khởi đầu mới, một niềm tin mới. Ngày hôm nay, các bạn lần đầu dâng của lễ cho Chúa, lần đầu đón rước Chúa vào lòng. Ước mong rằng Chúa sẽ ở lại cùng các bạn luôn mãi.

Anh chị em dự tòng dâng của lễ

Cuối Thánh lễ, cha quản xứ Đaminh có đôi lời tri ân vì sự hiện diện, đồng hành của cha Giuse Phạm Văn Vũ, OP cùng với sự hiện diện cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Cát Ngòi.
Thánh lễ kết thúc lúc 22g30, mọi người ra về trong hân hoan mừng Chúa sống lại. Hi vọng trong đêm hồng phúc này, người dân giáo xứ Cát Ngòi sẽ luôn tiếp tục những gì mình đã tin, sống những gì mình đã hiểu, loan báo Đức tin và sự hiểu biết đó đến những người xung quanh.
Những hình ảnh khác:

Giuse Hoàng Văn Lực

Giáo xứ Phi Đình khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội hướng về Đức Mẹ Maria, tối thứ Bảy ngày 04.05.2024, giáo xứ Phi Đình long trọng tổ chức rước hoa và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Tham dự buổi khai mạc Tháng Hoa có sự hiện diện của cha Đặc trách Giuse, quý hội đồng giáo xứ, 5 đội hoa đến từ các giáo họ trong giáo xứ, quý khách tôn giáo bạn và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phi Đình.