Đêm Canh Thức và Đại lễ Phục Sinh tại Giáo xứ Vĩnh Lộc

Cập nhật lúc 11:15 10/04/2023
WGPHH - Vào lúc 20g30, ngày 08.04.2023, tại giáo xứ Vĩnh Lộc, cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đã long trọng cử hành Đêm canh thức Vượt Qua và Thánh lễ đêm vọng Phục Sinh.
Đêm canh thức được bắt đầu với việc làm phép lửa mới và Thắp nến Phục Sinh. Chúa Giêsu Kitô, Người là ánh sáng đến thế gian để soi sáng cho con người còn đang ngồi trong bóng tối của sự chết và cho con người được thông phần vào sự sống hiển vinh của Người. Nến Phục Sinh được long trọng rước vào bên trong nhà thờ, vừa tiến vào nhà thờ cha Giuse vừa hô vang: “Ánh sáng Chúa Kitô”.
Sau phần thắp nến Phục Sinh, cộng đoàn tín hữu cùng được lắng nghe Lời Chúa qua các bài đọc để nhìn lại lịch sử cứu độ của Thiên Chúa dành cho con người. Qua nội dung các bài đọc cho chúng ta thấy một Thiên Chúa quyền năng, nhân hậu và luôn yêu thương con người cho đến tận cùng.
Trong bài giảng, cha Giuse chia sẻ: Đêm nay là đêm chiến thắng của sự sống trên sự chết, đêm chiến thắng của ánh sáng trên bóng tối. Cha xứ Giuse mời gọi cộng đoàn hãy tin tưởng và trung thành với Chúa trong đời sống đức tin, và hãy trở nên những chứng nhân của Tin Mừng Phục Sinh bằng chính đời sống đạo, lòng bác ái và hy sinh của mỗi người trong đời sống. Cha nhấn mạnh để có thể đón nhận niềm vui Phục Sinh và sự bình an, mỗi người hãy học với các môn đệ: Nhớ lại những lời Chúa Giêsu đã nói, đã làm để có thêm lòng tin, sự xác quyết vào lời hứa cứu độ.
Sau bài chia sẻ, Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Tẩy. Một lần nữa, cây nến trên tay cộng đoàn được thắp sáng và cùng nhau lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Đồng thời, cha chủ tế rảy nước thánh trên cộng đoàn và toàn thể cộng đoàn hát vang bài “Tôi đã thấy nước”.
Thánh lễ tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể trong niềm vui hân hoan mừng Đức Kitô sống lại vinh hiển.
Tiếp nối niềm vui của Đêm canh thức Vượt Qua, sáng Chúa Nhật Phục Sinh, vào lúc 07g30 ngày 09.04.2023, cha xứ Giuse cùng cộng đoàn dân Chúa trong toàn giáo xứ đã tập trung xếp hàng thứ tự theo hội đoàn để rước kiệu Chúa Phục Sinh xung quanh khuôn viên nhà thờ giáo xứ.
Mở đầu Thánh lễ, cha nhấn mạnh về mối dây liên kết trong tình yêu khi cộng đoàn tham dự Thánh lễ một cách đông đảo và tích cực, ý thức sống mầu nhiệm Phục Sinh bằng những mối dây liên kết với tha nhân: cảm thông, chia sẻ với những khuyết điểm và giới hạn, nâng đỡ nhau trước những đau khổ, gian nan để cùng nhau củng cố sự hiệp nhất, bình an trong tình yêu của Chúa Giêsu Phục Sinh.
Trước khi kết thúc Thánh lễ là phần tổng kết và trao giải thưởng cho các giáo họ, gia đình và cá nhân đạt giải trong đợt thi Kinh nguyện - Giáo lý Mùa Chay năm 2023.
Thánh lễ kết thúc lúc 09g30, cộng đoàn tín hữu ra về với niềm vui, sự bình an của Chúa Giêsu Phục Sinh.
Lạy Chúa Giêsu, xin ánh sáng Phục Sinh của Chúa mãi chiếu sáng trên cuộc đời mỗi người chúng con, để chúng con không bao giờ thất vọng, không đánh mất niềm tin vào Chúa để chúng con sống trung thành trong ơn gọi làm con Chúa và mai sau được hưởng sự sống đời đời Chúa hứa ban.
Những hình ảnh:

Maria Cao Thị Vấn Thảo

Giáo xứ Phi Đình khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội hướng về Đức Mẹ Maria, tối thứ Bảy ngày 04.05.2024, giáo xứ Phi Đình long trọng tổ chức rước hoa và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Tham dự buổi khai mạc Tháng Hoa có sự hiện diện của cha Đặc trách Giuse, quý hội đồng giáo xứ, 5 đội hoa đến từ các giáo họ trong giáo xứ, quý khách tôn giáo bạn và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phi Đình.