Thứ năm, 02/05/2024

Thánh lễ tạ ơn hoàn thiện việc tu sửa và tôn tạo ngôi nhà thờ giáo họ Xuân Khanh

Cập nhật lúc 17:43 23/04/2022

WGPHH – Vào lúc 09g00 sáng nay, thứ Bảy ngày 23.04.2022, giáo họ Xuân Khanh thuộc giáo xứ Sơn Lộc hân hoan chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến về dâng Thánh lễ tạ ơn hoàn thiện việc tu sửa và tôn tạo ngôi nhà thờ của giáo họ. Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa, cha xứ Phêrô Lê Quốc Hưng, cha phó đặc trách Giuse Đỗ Văn Nguyên, một số quý cha, quý thầy phó tế trong giáo hạt, quý dì, quý ân nhân, và bà con giáo dân trong và ngoài giáo họ.
Giáo họ Xuân Khanh tọa lạc tại tổ khu phố 5, phường Xuân Khanh, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, cách nhà thờ giáo xứ 5 km, và là một trong sáu giáo họ thuộc giáo xứ nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Giáo dân đa phần là công nhân viên chức, doanh nghiệp nhà nước làm việc và sinh sống nơi đây. Ban đầu, năm 2004, bà con sinh hoạt chung với giáo họ Nhân Lý. Năm 2010, giáo họ Xuân Khanh được thành lập với 99 nhân danh, và nhận thánh Giuse Thợ làm đấng bảo trợ. Trải qua thời gian, ngôi nhà nguyện cũ của giáo họ có diện tích 66m2 đã hư hỏng và xuống cấp. Đầu năm 2021, lúc bấy giờ, Đức cha Đaminh còn là cha xứ nhà thờ Chính tòa đã động viên và tạo điều kiện giúp đỡ giáo họ tu sửa và tôn tạo lại thành ngôi nhà thờ. Sau hơn một năm tu sửa với sự quan tâm, giúp đỡ của các đấng bề trên và quý ân nhân, cùng với những nỗ lực của bà con giáo dân, ngôi nhà thờ giáo họ nay đã hoàn thành để phục vụ cho nhu cầu thờ phượng của bà con giáo dân.
Trước Thánh lễ, quý ân nhân, quý khách, và bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ đã đến chung chia niềm vui với giáo họ Xuân Khanh qua những món quà và những lãng hoa tươi thắm, nhất là cùng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa trong Thánh lễ hôm nay.
Đúng 09g00, đoàn đồng tế tiến về tháp chuông của ngôi nhà thờ. Tại tháp chuông, Đức cha Đaminh cử hành nghi thức làm phép chuông và tượng thánh Giuse, quan thầy của giáo họ. Sau khi kết thúc nghi thức, cha phó đặc trách Giuse đã kéo hồi chuông đầu tiên khởi đầu Thánh lễ tạ ơn hoàn thiện việc tu sửa và tôn tạo ngôi nhà thờ của giáo họ Xuân Khanh.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh cho thấy cộng đoàn cùng nhau quy tụ trong ngôi nhà thờ này để tạ ơn Thiên Chúa, Đấng đã yêu thương ban phát mọi ơn lành cho mỗi người, đặc biệt cho giáo họ Xuân Khanh có được ngôi nhà thờ sau một quá trình tôn tạo, sửa chữa và xây dựng lại. Trong tâm tình đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn xin ơn bình an, để Chúa Phục Sinh xuống trên tất cả mỗi người, cách riêng cho quý ân nhân, và cho anh chị em lương dân xung quanh ngôi nhà thờ này được ơn nhận biết Chúa.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh chia sẻ một chút về những ngày tháng còn làm cha xứ của giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc, trong đó có giáo họ Xuân Khanh. Ngài cho biết: Ngôi nhà nguyện của giáo họ quá chật hẹp, không thể đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong việc sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân. Trước hoàn cảnh đó, ngài thao thức tìm cách khắc phục, và cầu xin Chúa soi sáng để có thể sửa chữa, tôn tạo lại một ngôi nhà thờ vừa đủ cho bà con giáo dân nơi đây. Ngài bàn tính với ban hành giáo và giáo dân để đi đến quyết định sửa lại nhà thờ trong lúc mà quỹ giáo họ coi như chẳng có gì. Nhưng ngài xác tín rằng: Điều quan trọng nhất lúc này là mọi người giáo dân phải hiệp ý cầu nguyện và sống hiệp nhất với nhau… Vì chính sự yêu thương, hiệp nhất sẽ tạo nên sức mạnh tinh thần, và lòng đạo đức thì làm đẹp lòng Chúa. Mọi sự còn lại Chúa sẽ lo liệu. Ngài cho biết thêm: “Vì không có chi phí, ban đầu giáo họ chỉ mong làm lại khung sắt mái tôn dùng tạm, rồi có tiền thì làm dần dần. Nhưng Chúa lại muốn cách khác để ngay trong lúc dịch bệnh, bà con trong giáo họ vẫn có việc làm. Người cho gạch, người cho xi măng, người giúp làm trần nhà. Mỗi người góp một ít xây dựng nên ngôi nhà thờ hôm nay. Ai cũng cảm nhận mọi sự diễn ra như trong mơ. Giấc mơ có được một ngôi nhà thờ của giáo họ Xuân Khanh vừa đủ sử dụng cho việc thờ phượng Thiên Chúa trở thành hiện thực. Thật vậy, niềm tin vào Thiên Chúa và lòng khao khát những điều tốt lành của bà con giáo dân nơi đây đã được Thiên Chúa nhậm lời, để ngôi nhà thờ này trở thành trung tâm quy tụ cộng đoàn dân Chúa trong khục vực giáo họ Xuân Khanh sinh hoạt Đạo. Đức cha mời gọi mỗi người siêng năng đến nhà thờ đọc kinh, cầu nguyện, tham dự Thánh lễ, để gặp gỡ Chúa và tiếp nhận nguồn sự sống thiêng liêng từ Lời Chúa và Thánh Thể, hầu trở nên những người đem Tin Mừng của Chúa Kitô vào giữa lòng đời hôm nay.
Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện cộng đoàn vui mừng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, bày tỏ lời tri ân tới quý Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý ân nhân cùng quý khách gần xa đã giúp đỡ cho công việc tu sửa, tôn tạo lại ngôi nhà thờ và hiện diện hiệp thông trong Thánh lễ hôm nay. Đặc biệt, vị đại diện bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đức cha Đaminh cũng là cha nguyên quản xứ, đã quan tâm, giúp đỡ và đồng hành với giáo họ trong suốt thời gian qua, nhất là trong giai đoạn tu sửa, tôn tạo lại ngôi nhà thờ giáo họ.
Thánh lễ khép lại, nhưng niềm vui sẽ còn đọng mãi để làm động lực cho mỗi thành viên trong giáo họ Xuân Khanh, luôn biết siêng năng quy tụ nơi ngôi nhà thờ này để tôn thờ Chúa và kín múc nhiều ơn lành từ các bí tích, ngõ hầu vững bước trong đời sống đức tin và đem Tin Mừng đến cho những người xung quanh, những người chưa nhận biết Chúa.
Những hình ảnh:

BTT giáo phận Hưng Hóa

Thiệp mời Thánh lễ Tạ ơn LÀM PHÉP VIÊN ĐÁ và KHỞI CÔNG xây dựng Thánh đường giáo họ Vân Thê
Kính thưa Cha Tổng Đại diện, Quý Cố và Quý Cha, Giáo xứ Vân Thê chúng con vui mừng được Đức Cha Đaminh về dâng Thánh lễ tạ ơn - khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ vào lúc 9g00 sáng ngày 06/05/2024.