Thứ sáu, 19/04/2024

Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến về thăm và cử hành nghi thức Tuần Thánh tại giáo xứ Lai Châu

Cập nhật lúc 08:49 19/04/2022
WGPHH - Ngày 13.04.2022, giáo xứ Lai Châu vui mừng chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến về thăm và dâng lễ trong Tuần Thánh cho giáo xứ. Đây thực sự là niềm vui và vinh dự của bà con giáo dân vùng Tây Bắc này.
Tuần Thánh là những ngày cao điểm nhất của năm Phụng vụ. Trong bầu khí thánh thiêng của những cử hành thánh, Đức Giám Mục giáo phận đã long trọng cử hành các nghi thức tuần thánh tại giáo xứ Lai Châu, một giáo xứ còn non trẻ vùng Tây Bắc Việt Nam, kính mong quý anh chị em cùng hiệp thông dâng lời tạ ơn và hiệp hành.
Chiều thứ năm tuần thánh, vào lúc 17g00, Đức Giám mục đã long trọng cử hành Thánh lễ tiệc ly. Cùng dâng Thánh lễ với Đức cha có cha Phêrô Phạm Thanh Bình, quản hạt Lào Cai – Lai Châu. Sau Thánh lễ là nghi thức kiệu Thánh Thể về nhà tạm, sau đó các hội đoàn trong giáo xứ thay nhau chầu Thánh Thể theo nghi thức truyền thống của Giáo hội.
Đúng 20g00 thứ Bảy Tuần Thánh, Đức cha Đaminh cử hành các nghi thức Đêm vượt qua và Thánh lễ vọng Phục sinh trong bầu khí linh thiêng cùng với đội kim nhạc của giáo xứ tấu lên những bản nhạc hào hứng hoan ca Phục sinh. Thánh lễ quy tụ toàn thể giáo dân giáo xứ trong một hoàn cảnh mới sau hơn 2 năm dịch bệnh, chính vì thế mà bầu khí hân hoan tràn ngập một sức sống mới. Mọi thành phần Dân Chúa ai nấy đều phấn khởi để đóng góp phần mình vào ngày mừng lễ. nhất là các ca đoàn của giáo xứ, ban kim nhạc, ban trống, ban tông đồ, ban lễ sinh phụng tự; sôi nổi nhất là các bạn trẻ trong giáo xứ đã làm tán nến phục sinh để phục vụ cộng đoàn, tô trứng phục sinh để góp phần cho ngày lễ ý nghĩa và long trọng.
Đúng 8g00, Chúa Nhật Ngày 17.04.2022 , Đức cha đã long trọng cử hành Thánh lễ Phục sinh trong không khí hân hoan và vui mừng. Cùng dâng lễ với Đức cha có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Ninh, quý thầy phó tế, quý dì cùng toàn thể giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Ban tổ chức đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện và nhắc nhở bà con thực hiện tốt công tác phòng tránh dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho buổi lễ.
Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã làm phép quả chuông mới và các tượng ảnh trong khuôn viên của nhà xứ.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh nhấn mạnh đến việc bổn phận và trách nhiệm của mỗi người là đem Tin Mừng Phục Sinh đến với mọi người, đến với chính con cháu, anh chị em trong gia đình. Đức cha mời gọi mỗi người hãy noi gương các môn đệ là những người đã tin vào Chúa Phục Sinh, trở nên những chứng tá của Chúa Phục Sinh, nhờ đó mà hôm nay chúng ta mới biết Chúa, đón nhận được Tin Mừng Phục Sinh. Đến lượt chúng ta cũng vậy, khi đã biết Chúa, đón nhận được đức tin, chúng ta cũng phải nuôi dưỡng đức tin đó bằng việc đọc Lời Chúa, tham dự Thánh lễ, rước Mình Máu Chúa,… để thêm xác tín mạnh mẽ hơn, ngõ hầu sống và làm chứng về Chúa Phục Sinh giữa môi trường sống hôm nay.
Thánh lễ được tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí thánh thiêng, và kết thúc vào lúc 9g30.
Sau Thánh lễ, cha xứ Giuse Nguyễn Văn Ninh đã thay lời cho toàn thể giáo xứ có lời tri ân và kính chúc Đức cha tràn đầy ơn Chúa Phục Sinh để phục vụ giáo phận trong thời kỳ mới. Toàn thể cộng đoàn cùng hòa vang lời chúc mừng bằng những tràng pháo tay giòn giã. Tiếp đó, Đức cha cũng căn dặn mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ sống đức tin và liên đới, trách nhiệm với nhau để cùng nhau loan báo Tin Mừng.
Thánh lễ kết thúc với phần trao thưởng các cá nhân và các đội thi trong cuộc thi giáo lý được tổ chức vào mỗi dịp mừng lễ Chúa Phục Sinh.
Những hình ảnh:

Đức cha Đaminh làm phép Chuông
Làm phép tượng ảnh
Lm Giuse Nguyễn Văn Ninh

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.