Thứ sáu, 26/04/2024

Đêm canh thức vượt qua và Thánh lễ vọng Phục Sinh năm 2022 tại giáo xứ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 08:22 18/04/2022
WGPHH - Vào lúc 20g00 ngày 16.04.2022, giáo xứ Cát Ngòi đã tổ chức Đêm canh thức vượt qua và Thánh lễ đêm vọng Phục sinh. Nghi thức canh thức và Thánh lễ do cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng chủ sự.
Do nhà thờ giáo xứ Cát Ngòi đang trong quá trình xây dựng lại, vì thế Đêm canh thức vượt qua và Thánh lễ đêm vọng Phục sinh năm 2022 được tổ chức trong ngôi nhà nguyện trên tầng 3 của nhà xứ với sự tham dự của khoảng hơn 300 người.
Đúng 20g00, nghi thức canh thức vượt qua được khởi đầu với việc làm phép Lửa mới. Cha Đaminh Hoàng Thế Bằng đã dâng lời nguyện và làm phép lửa mới và thắp sáng lên ngọn Nến Phục sinh. Nến Phục sinh được rước lên bàn thờ, cha Đaminh hô vang: “Ánh sáng Chúa Kitô”.
Từ nến Phục sinh, lửa được truyền đến cộng đoàn, đèn trong nhà nguyện được thắp sáng. Nến Phục sinh được đặt trên cung thánh, cha chủ sự xông hương và công bố Tin mừng Phục sinh.
Tiếp đến là phần phụng vụ Lời Chúa, với các bài đọc Cựu Ước đã dẫn dắt tâm tình người tín hữu cảm nghiệm tình yêu cao vời và quyền năng của Thiên Chúa thể hiện theo dòng lịch sử cứu độ.
Sau các bài đọc, Kinh Vinh Danh được cất lên, màn che trong nhà nguyện kéo ra, lời ca Ha-lê-lui-a được cha Đaminh long trọng cất lên.
Trong bài giảng Thánh lễ đêm vọng Phục sinh, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng nhấn mạnh, đêm vọng Phục Sinh là đêm cực thánh, trọng nhất trong các đêm. Trước khi cử hành các nghi thức đêm canh thức mừng Chúa sống lại, điện trong ngôi nhà nguyện được tắt diễn tả màn đêm tối tăm bao phủ địa cầu khi ánh sáng Chúa Ki-tô chưa đến trần gian. Khi nến Phục sinh được thắp lên với những biểu tượng An-pha và Ô-mê-ga nghĩa là Đức Kitô là khởi sự và tận cùng, hôm nay và mãi mãi. Khi chúng ta nhận ánh sáng từ cây nến Phục sinh chính là nhận ánh sáng Phục sinh nơi Chúa Kitô. Đức Giêsu Kitô Phục sinh diễn tả ngài là vua thời gian, vua của ánh sáng đến để đẩy tan bóng tối tử thần, sự dữ. Đức Giêsu Kitô phục sinh là biểu tượng, là niềm tự hào, niềm tin cậy của tất cả những người tin và sống theo giáo huấn của Chúa. Với mỗi chúng ta trong cuộc đời có ít nhất hơn một lần sống trong bóng tối của tội lỗi, của sự dữ khi để bóng tối trần gian chi phối thì hôm nay chúng ta xin ánh sáng Đức Giêsu Kitô phục sinh chiếu soi mọi tâm hồn của chúng ta, chiếu vào gia đình chúng ta. Hơn hết để ánh sáng Đức Giêsu Kitô phục sinh luôn chiếu sáng mỗi người, chiếu sáng đời sống gia đình thì mỗi người hãy luôn biết chạy đến với Chúa qua Bí tích Hòa giải, qua việc thinh lặng cầu nguyện mỗi ngày.
Thánh lễ kết thúc vào 22g00 trong niềm vui Phục Sinh tràn ngập tâm hồn các tín hữu. Trước khi kết lễ, cha Đaminh gửi lời chúc mừng Chúa Phục sinh đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
Những hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực