Thứ ba, 30/04/2024

Thánh Lễ Mùng Hai Tết Tại Giáo Xứ An Thịnh

Cập nhật lúc 07:21 17/02/2016
Nước có nguồn, cây có cội,
Con người có tổ có tông, có bà có ông.

WGPHH: Vào lúc 7g00, ngày 09.02.2016, tức mùng hai Tết Nguyên Đán; Cha xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền đã dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các bậc tiền nhân tại Giáo xứ An Thịnh. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Đoàn rước tiến lên bàn thờ
Hôm nay, mùng hai Tết, chúng ta không chỉ tưởng nhớ đến tổ tiên, những người đã khuất, mà còn nhắc nhớ chúng ta phận làm con hãy thảo hiếu với cha mẹ, những bậc sinh thành dưỡng dục chúng ta. Thánh lễ được bắt đầu với nghi thức niệm hương tưởng nhớ các bậc tổ tiên.

Nghi thức niệm hương tưởng nhớ tổ tiên
Sách Huấn ca khuyên nhủ những người làm con: “cha con, con hãy hết lòng tôn kính, và đừng quên ơn mẹ đã mang nặng đẻ đau. Hãy luôn nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành, công ơn ấy con sẽ lấy chi đáp đền cho cân xứng”. Công đức sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ tựa như Thái Sơn. Ơn sâu, nghĩa nặng cao vời ấy làm sao ta báo đáp. Vì thế, Giáo hội dành ngày mùng hai Tết để nhắc nhớ chúng ta phải biết sống trọn chữ hiếu với các bậc sinh thành. Sống chữ hiếu là chúng ta đừng để cha mẹ phải lo lắng, nhưng phải cố gắng sống sao để các ngài được an vui hạnh phúc. Vì hạnh phúc của cha mẹ là khi thấy con mình thành nhân, thành công trong cuộc sống. Dù chúng ta đã lớn khôn, có đủ khả năng để bay xa, bay cao vào đời; cha mẹ vẫn chưa an tâm, vì sợ dòng đời xô đẩy con mình rơi vào vũng lầy êm ái, sợ con mình vấp ngã.
Chúng ta là kẻ làm con, chúng ta chưa thực sự cảm nhận được hạnh phúc khi sống bên tình cha, nghĩa mẹ ấm áp; nhưng khi các ngài đã rời xa chúng ta, để về với Chúa; lúc đó, chúng ta mới thèm được cha yêu thương, mới thèm được mẹ nuông chiều. Nếu không có tình yêu, chúng ta dễ cảm thấy cha mẹ luôn là những người áp đặt chế tài, ghét bỏ mình. Không có tình yêu, chúng ta dễ để sự ích kỷ lấn át lý trí, con tim không còn nhậy bén để nhận ra cha mẹ luôn yêu thương, quảng đại, bao dung và độ lượng với chúng ta. Vì thế, trong Thánh lễ hôm nay, chúng ta cùng khiêm tốn xin lỗi Chúa, xin lỗi ông bà, cha mẹ, vì biết bao lần chúng ta bội nghĩa vong ân với Chúa; biết bao lần chúng ta vô tâm, bất hiếu đã làm cho ông bà phải buồn, cha mẹ mất vui. Chúng ta cùng nhau quyết tâm sống tốt hơn trong tương giao với Chúa, bày tỏ lòng biết ơn với ông bà, thảo kính cha mẹ trong năm mới này.
Hôm nay, trong Thánh lễ này, chúng ta dâng lên Chúa những người thân yêu đã ly trần. Xin Chúa thương đón nhận vào chung hưởng hạnh phúc với Chúa. Và  trong tiết xuân ấm áp, chúng ta cũng dâng lên Chúa những người thân yêu hiện còn sống bên chúng ta.
Thánh lễ kết thúc trong lời nguyện cầu cho ông bà, cha mẹ. Xin Chúa thương chúc lành, gìn giữ họ trong an vui, hạnh phúc và luôn sống trong ơn nghĩa Chúa. Xin Chúa giúp mỗi người luôn biết sống trọn bổn phận làm con hiếu thảo, thăm hỏi, nâng đỡ, chăm sóc cha mẹ hàng ngày.

Một vài hình ảnh của Thánh lễ:

Gioan Phaolo Nguyễn Trần Tuấn Kiệt