Thánh Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa – Cầu Bình An tại Giáo Xứ Phượng Vĩ

Cập nhật lúc 22:27 08/01/2016
Ngày 01.01.2016, Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã chủ sự cuộc rước kiệu trọng thể kính Đức Maria và Thánh lễ trọng thể kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, cầu bình an cho Giáo xứ Phượng Vĩ.
WGPHH - Vào lúc 18g30 thứ Sáu ngày 01.01.2016, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long, giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa đã cùng với Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh chủ sự cuộc rước kiệu trọng thể kính Đức Maria quanh làng (1500 m). Sau đó Đức cha đã chủ sự Thánh lễ trọng thể kính Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, cầu bình an cho Giáo xứ Phượng Vĩ, trước sự hiện diện của khoảng  3000 người lương giáo.
Như đã hẹn từ ngày 14.08.2015, dịp Đức Cha ban bí tích Thêm sức cho 246 em của Giáo xứ Phượng Vĩ, Vân Thê và Khổng Tước: Đức Cha sẽ lên thăm giáo xứ và ban Thánh lễ ngày đầu năm dương lịch cho giáo xứ. Vì đã được chuẩn bị trước, nên việc tổ chức Rước Đức Mẹ và Thánh lễ diễn ra tốt đẹp.

RƯỚC ĐỨC MẸ:
Vào lúc 18g15, sau khi ổn định tổ chức, xếp thứ tự đoàn rước, châm nến (mỗi người đi dự một cây nến), cuộc rước bắt đầu: không bát âm, không kèn trống, chỉ tập trung vào suy niệm chuỗi Mân Côi, đọc kinh và hát kính Đức Mẹ. Cả một rừng nến và một bầu trời sao (trên 300 chiếc) với hơn 100 chiếc cờ và khoảng 3000 người lương giáo đã làm cho cuộc rước thật vô cùng sốt sắng. Nhiều người thốt lên: “Con chưa từng thấy cuộc rước nào sốt sắng và trọng thể như thế này…”

Rước kiệu Đức Mẹ
THÁNH LỄ:
Sau khi lãnh nhận phép lành cuộc rước, Đức cha Anphong, Cha xứ Giuse và Cha cố Luca Nguyễn Thế Truyền đã cùng đoàn rước tiến từ nhà mặc áo ra lễ đài trong tiếng ca mừng sốt sáng của ca đoàn.

Đức cha Anphong và Quý cha tiến lên lễ đài
Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha xứ đã đọc bản “Báo cáo hoạt động của giáo xứ năm 2015” cho Đức cha và cộng đoàn nghe. Đức cha rất vui mừng và phấn khích khi thấy cộng đoàn hiện diện đông đảo, nhất là các vị khách thuộc các tôn giáo bạn, ngài ngỏ lời chào thăm đặc biệt tới họ. Đức cha cũng ngỏ lời khen ngợi giáo xứ trong năm qua, dù còn một vài vấn đề tồn tại, nhưng điểm son của giáo xứ là “không có trường hợp nào ly thân, ly dị, hôn nhân khác đạo; cũng không có trường hợp nào tổ chức đám cưới không phép đạo”. Đức cha đã tuyên dương Cha xứ và giáo xứ trước thành quả này.

Cha xứ Giuse NGuyễn Văn Hạnh đọc bản báo cáo
Cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hạnh đọc bản báo cáo
Thánh lễ diễn ra như thường lệ. Trong bài giảng, Đức cha nhấn mạnh tới chủ đề của ngày cầu cho Hòa bình thế giới 2016 của ĐGH Phanxicô: “Vượt thắng sự thờ ơ để có hòa bình”: Muốn có hòa bình chúng phải vượt qua sự thờ ơ, dửng dưng với Chúa, với anh em; phải xây dựng hòa bình trong văn hóa liên đới…

Đức cha giảng lễ
Trước khi ban phép lành cuối lễ, ông chủ tịch HĐGX Batôlômêô Nguyễn Hữu Thạo đã thay lời cho cộng đoàn dân Chúa cám ơn Đức cha, đồng thời chúc mừng và tặng hoa “Hậu Ngân Khánh Linh Mục” của Đức cha Anphong (27.12.1990 – 27.12.2015). Kế đến, Đức cha đã cám ơn Cha xứ, cộng đoàn và căn dặn cộng đoàn hãy phát huy những điểm son đang có và tránh xa những tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, siêng năng kinh lễ và sống liên đới chia sẻ theo tinh thần chung của HĐGMVN: “Sống chia sẻ và làm chứng cho lòng thương xót Chúa ngay trong đời sống xã hội”.

Tặng hoa Đức cha và Quý cha
Là chủ tịch Uỷ Ban Loan Báo Tin Mừng của HĐGMVN, Đức cha rất tha thiết với văn hóa nói chung và Hát Xoan Phú Thọ nói riêng. Trước khi kết thúc Thánh lễ, CLB Hát Xoan của giáo xứ đã dâng lên Đức cha hai bài: Hát Bỏ Bộ và Bắt Ốc. Đức Cha rất hài lòng và thích thú.

Múa hát Xoan
Cuộc rước và Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp. Tạ ơn Chúa. Hy vọng đây là tín hiệu vui cho Năm Mới 2016 đối với giáo xứ Phượng Vĩ, Vân Thê và Khổng Tước.

Một số hình ảnh trong cuộc rước và Thánh lễ:

BTT Giáo xứ Phượng Vĩ

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.