Thứ sáu, 29/03/2024

Đêm Giáng Sinh tại giáo xứ Lào Cai - miền biên giới

Cập nhật lúc 16:37 31/12/2015
WGPHH – Ngày 24.12.2015, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục Chánh tòa giáo phận Hưng Hóa tới thăm và dâng lễ Đêm Giáng Sinh tại giáo xứ Lào Cai, cách xa Tòa Giám Mục gần 300 cây số. Xét về mặt hành chính thì nhà thờ Cốc Lếu thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai – các cửa khẩu Hà Khẩu 500 m. Đây là nhà thờ gần biên giới nhất Việt Nam. Tiếng chuông nhà thờ Trung Quốc nghe rõ. Tiếng đồng hồ bưu điện Trung Quốc chúng ta nghe rõ. Dân của hai nước vẫn giao lưu với nhau bằng những sản phẩm nông nghiệp của nước mình. Xét về mặt tôn giáo, nhà thờ Cốc Lếu thuộc giáo xứ Lào Cai, giáo hạt Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa.
Vì là giáo họ trung tâm nên mọi người không chỉ trong thành phố Lào Cai mà còn nhiều nơi xa trong tỉnh về từ chiều rất đông. Giáng Sinh năm nay diễn ra trong bối cảnh vừa là Năm Phúc Âm hóa đời sống xã hội, vừa là Năm Thánh Lòng Thương Xót, nên giáo xứ Lào Cai tổ chức rất lớn. Mọi người chào đón Đức cha trong tình thân ái. Bởi nơi đây ngài đã dày công vun đắp và chính ngôi nhà thờ này là do ngài xây cất nên mọi người vẫn rất tri ân và yêu mến ngài. Ngài dùng cơm tối với Ban hành giáo, Ban tổ chức, quý khách và các ca sỹ đến từ Sài Gòn.
07g30 phút, Đức cha khai mạc chương trình ca mừng Giáng Sinh tại quảng trường nhà xứ Lào Cai. Những dàn pháo sáng và những đèn sao nhấp nháy tạo nên một vẻ đẹp kỳ thú. Các tiết mục ca hát, múa và kịch thuộc “cây nhà lá vườn” đen xen với các tiết mục đơn ca, song ca và tốp ca của các ca sỹ chuyên nghiệp làm cho đêm ca mừng Giáng Sinh vô cùng hấp dẫn và sinh động.
10g30 phút, Chúa Hài Đồng và đoàn đồng tế được rước rất trang trọng và sốt sáng từ nhà thờ ra sân khấu quảng trường trong tiếng kèn vang. Trước khi bước vào Thánh lễ, Linh mục quản xứ giới thiệu các đoàn chính quyền các cấp, các ban ngành cũng như các doanh nghiệp và các gia đình đến chúc mừng Giáng Sinh năm nay. Thánh lễ được bắt đầu do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế với ngài có cha Piô Ngô Phúc Hậu và cha Giuse Nguyễn Văn Thành – quản xứ Lào Cai. Với tư cách là chủ tế Thánh lễ và là chủ chăn giáo phận, Đức cha đã chúc mừng Giáng Sinh an lành đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã nói lên sứ mệnh của Giáo Hội là chia sẻ với người nghèo không những tinh thần mà còn cả vật chất nữa. Nếu không quan tâm đến người nghèo thì Giáo Hội sẽ không còn là Giáo Hội nữa, cho dù khó thương nhưng vẫn phải thương vì nơi người nghèo, Chúa đang hiện diện cách cụ thể. Đúng như lời hát của các Thiên Thần:
“Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm”.
 Sau Thánh lễ, Một vị đại diện cho giáo xứ Lào Cai cám ơn, chúc mừng Giáng Sinh Đức cha, quý cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Đặc biệt, giáo xứ cũng chúc mừng Quan Thầy Đức cha Gioan Maria. Đức cha cám ơn và làm phép bánh sinh nhật và tặng quà cho các em.
Thánh lễ Kết thúc vào lúc 23g45 trong vui mừng phấn khởi. Ai cũng được phần quà của ông già Noel là một suất bánh sinh nhật, bánh kẹo và một suất xôi đỗ xanh.

Một số hình ảnh:

Mọi người đều được ăn no nê

Bánh sinh nhật phải 8 người mới khiêng nổi

Những thước phim hay và hình đẹp thì cần có người cần mẫn như thế này.

Tiết mục khởi động do ban kèn đồng giáo xứ Lào Cai khởi xướng

Cha Giuse Nguyễn Văn Thành - giải thích chủ đề của Đêm ca mừng Giáng Sinh
"THIÊN CHÚA LÀM NGƯỜI"

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Giám mục giáo phận Hưng Hóa, khai mạc Đêm Ca mừng Giáng Sinh