Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Sùng Đô

Cập nhật lúc 09:17 03/09/2020
WGPHH - Vào lúc 19g30 tối thứ hai ngày 31.08.2020, tại giáo xứ Sùng Đô đã diễn ra Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 46 em Thiếu nhi trong giáo xứ. Thánh lễ do cha quản hạt và cũng là cha xứ Giuse Chu Văn Khương chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ có cha phó đặc trách Antôn Nguyễn Tân Hợi, quý cha trong giáo hạt, cùng với sự hiệp thông của quý dì, đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ. Đây là lần đầu tiên giáo xứ có Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức, nên quả thật là niềm vui lớn lao khôn tả đối với giáo xứ Sùng Đô non trẻ của chúng con và cách riêng cho các em được lãnh nhận bí tích hôm nay.
Mở đầu Thánh lễ, cha quản hạt mời gọi cộng đoàn cùng với các em tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn cha phó đặc trách Antôn là người đã gây dựng, khởi sự gieo mầm đức tin cho các em tại mảnh đất miền sơn cước này. Bên cạnh đó, chúng ta cũng không quên cầu nguyện cho các bậc phụ huynh, quý thầy cô giáo lý viên, là những người đã dày công, góp sức, truyền đạt cho các em những kiến thức thiêng liêng cũng như những kiến thức căn bản của đời sống đức tin, để các em có được như ngày hôm nạy.
Giảng trong Thánh lễ, cha quản hạt đã trích câu giáo lý số 38 trong bài 9 của sách lớn lên trong Chúa Thánh thần: "Chúa Thánh Thần làm cho các tín hữu trở nên con cái Chúa Cha, và dự phần vào chính sự sống Chúa Kitô. Người còn cho họ nhận biết sự thật, dạy họ cầu nguyện, thúc đẩy họ sống mến Chúa yêu người, và làm chứng cho Chúa Kitô". Sau đó, cha diễn giải câu giáo lý, và nhấn mạnh đến việc sống bí tích mà mỗi người đã lãnh nhận. Bí tích Rửa Tội làm cho ta trở nên con cái Chúa và mọi người là anh em với nhau. Bí tích Rửa Tội mời gọi ta sống ơn gọi nên thánh và đây là ơn gọi căn bản mà mỗi người chúng ta đều phải sống. Khi các em còn nhỏ, các em lãnh Bí tích Rửa Tội thì cha mẹ và người đỡ đầu là người tuyên xưng đức tin thay cho các em. Nhưng hôm nay lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, các em đã khôn lớn thì các em tự tuyên xưng đức tin. Trong ít phút nữa, quý phụ huynh và toàn thể cộng đoàn hiện diên nơi đây cùng với các em tiếp tục tuyên xưng đức tin, tuyên xưng điều Hội Thánh dạy mà người Kitô hữu phải tin, để cùng nhau làm mới lại Bí tích Thêm Sức mà mình đã lãnh nhận. Bí tích Thêm Sức hôm nay giúp các em sống trọn hảo của Bí tích Rửa Tội. Cha cầu chúc cho tất cả các em sẽ là những hạt giống đức tin tốt để sinh hoa kết trái ngay trong gia đình, giáo xứ và trong bản làng của vùng sơn cước này.
Sau bài giảng là nghi thức ban Bí tích Thêm Sức với việc lặp lại lời tuyên xưng đức tin khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Kế đến, cha quản hạt đặt tay và cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần xuống trên các em. Tiếp theo là phần chính yếu của Bí Tích Thêm Sức, cha quản hạt và cha phó đặc trách ghi ấn tín Chúa thánh Thần trên các em. Từ đây, ấn tín Chúa Thánh Thần khắc ghi trong tâm hồn các em, giúp các em trở nên nhân chứng cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.
Sau Thánh lễ, một em đại diện có lời tri ân tới cha quản hạt, quý cha đồng tế, quý dì, quý thầy cô giáo lý viên, cha mẹ đỡ đầu cũng toàn thể cộng đoàn, là những người  đã hướng, dìu dắt và sắp xếp lo liệu cho các em có một ngày đáng ghi nhớ trong cuộc đời này.
Thánh lễ kết thúc và lúc 20g30, cha quản hạt và quý cha đồng tế cầu chúc cho các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần và xin Ngài soi dẫn đồng hành với các em, để các em mỗi ngày trưởng thành trong đức tin, đức cậy và đức mến.

Những hình ảnh:

Cộng đoàn MTG Vĩnh Quang