Thứ năm, 28/03/2024

54 năm chờ đợi một sự kiện

Cập nhật lúc 06:09 29/08/2020
WGPHH – Ngày 27.08.2020, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đến thăm và dâng lễ tạ ơn tại nhà nguyện Duy Phong, xã San Thàng, nhân dịp chính quyền tỉnh Lai Châu chấp thuận đăng kí thành lập giáo xứ Lai Châu của Tòa Giám Mục Hưng Hóa. Đồng tế với ngài, ngoài cha xứ Lai Châu, hai cha phụ trách các huyện tại tỉnh Lai Châu còn có một số cha liên hệ. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, giáo dân họ sở tại và đại diện các giáo điểm trong tỉnh.
Được biết, sau nhiều lần nộp đơn lên cấp có thẩm quyền, ngày 21.08.2020 vừa qua, ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu mới chấp thuận cho việc thành lập giáo xứ Lai Châu gồm các điểm trong tỉnh Lai Châu. Nhận được tin này, ai cũng thầm tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa đã thương ban cho những người Công Giáo trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Có người nói: “Đây là một sự kiện vô cùng trọng đại đối với chúng tôi, tuy nhiên chúng tôi đã chờ đợi quá lâu, hơn nửa thế kỉ, đó là một sự thật quá phũ phàng”. Có người nói: “Sau bao chờ đợi, hôm nay tỉnh Lai Châu mới chấp nhận việc đăng kí thành lập giáo xứ của Tòa Giám Mục. Không biết nên vui hay buồn nhỉ. Dẫu sao cũng chúc mừng giáo xứ Lai Châu và chờ ngày ăn cỗ”. Có người còn nói: “Giáo dân Lai Châu hầu như là từ vùng xuôi lên đây lập nghiệp từ năm 1966. Năm đó tôi cũng được sinh ra. Và như vậy,  năm nay, tôi đã 54 tuổi rồi. Vậy là giáo dân Lai Châu phải chờ đợi 54 năm để có sự chấp thuận này. Tôi thật sự cảm phục đức tin và sự kiên trì của ông bà anh chị em”.
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha đã đề cập đến 5 điểm: thứ nhất thế nào là một giáo xứ. Ngài nói: “Giáo xứ là đơn vị cơ bản cấu tạo thành Giáo Hội Công Giáo. Nhiều giáo xứ được tổ chức thành một giáo phận dưới quyền một Giám mục. Cụ thể 136 giáo xứ nằm trong địa hạt 10 tỉnh thành Tây Bắc Việt Nam hợp thành một giáo phận Hưng Hóa”.
Thứ hai là giáo xứ trong lịch sử Giáo Hội Công Giáo. Đức cha chia sẻ: “Vâng lệnh Thầy Giêsu truyền dạy và ơn Chúa Thánh Thần trợ lực, các Tông đồ và các môn đệ nhiệt tâm loan báo Tin Mừng Đạo Chúa. Thập niên 30 đến 40 đã có nhiều người tin theo Đạo liên kết với nhau thành cộng đoàn tín hữu đầu tiên tại Giêrusalem thủ đô nước Do Thái. Thế là giáo xứ tiên khởi được hình thành”.
Thứ ba là những nhân tố cốt yếu của một giáo xứ. Đức cha chia sẻ: “Có hai nhân tố làm nên một giáo xứ: đó là sự hiện diện một cộng đoàn tín hữu trong một địa bàn xác định, và một linh mục được Giám mục giáo phận bổ nhiệm làm cha xứ phụ trách điều hành cộng đoàn tín hữu ấy”.
Thứ tư là những điều kiện thuận lợi để một giáo xứ hoạt động. Ngài nói rằng: “Tùy theo hoàn cảnh thực tế, cha xứ cùng với cộng đoàn tự lực tạo các điều kiện cần thiết cho giáo xứ của mình đi vào các sinh hoạt chính yếu như các tín hữu tiên khởi tại Giêrusalem thời sơ khai”.
Thứ năm là một tính năng đặc biệt của một giáo xứ Công Giáo, đó là thích nghi với mọi hoàn cảnh để tồn tại và hoạt động. Ngài cũng động viên giáo dân giáo xứ Lai Châu:  “Cộng đoàn giáo xứ khi đã được thành lập là khởi động sinh hoạt ngay, tìm cách khắc phục khó khăn tạo lấy điều kiện tối thiểu bước đầu để làm việc, và trong quá trình hoạt động càng ngày càng lo liệu cho có những điều kiện thuận lợi hơn”.
Để tỏ lòng biết ơn Đức cha và Tòa Giám Mục Hưng Hóa đã kiên trì trong việc ngoại giao và đăng kí thành lập giáo xứ, một ông đại diện giáo xứ đã cám ơn và tặng Đức cha bó hoa tươi thắm. Ông cám ơn quý cha, quý thầy, quý dì và cộng đoàn dân Chúa tham dự Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo xứ trong khuôn khổ nội bộ. Ông cũng hi vọng, trong tương lai gần, sẽ có Thánh lễ tạ ơn gồm nhiều thành phần tham dự hơn, trong đó có chính quyền và các ban ngành. Tuy thời gian gặp gỡ giáo dân của Đức cha không lâu và dâng Thánh lễ không đông người, nhưng hôm nay cũng là một sự kiện lớn đối với những người Công Giáo sống trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Cũng nên biết, hiện nay giáo xứ Lai Châu có hơn ba ngàn giáo dân, trong đó có hơn một ngàn là người H’Mông, được chia làm 26 giáo họ, giáo điểm trong tỉnh. Để phục vụ cho địa bàn giáo xứ rộng lớn này, Tòa Giám Mục đã bổ nhiệm 3 linh mục trẻ, đầy nhiệt huyết và đã thành công trong nhiệm sở được trao phó. Chính vì thế, chúng ta tin tưởng rằng Lời Chúa sẽ được rao giảng nơi mảnh đất yêu thương này: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ loan báo Tin Mừng cho mọi loài thu tạo. Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mc16,15).

Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.