Thứ bảy, 20/04/2024

Lễ bế giảng khối Tiền Chủng viện năm học 2018-2019 tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, ngày 29.05.2019

Cập nhật lúc 23:43 31/05/2019
WGPHH - Khi tiếng ve gọi hè râm ran sau từng tán lá xanh ngắt; khi những chùm hoa rực rỡ bung cánh sặc sỡ điểm trang trên tán lá đan xen chi chít, khi những cành cây trĩu quả chín thơm chờ ngày thu hoạch thì cũng là lúc khối Tiền Chủng viện thu về “trái ngon, quả ngọt” của một năm tu học đày tràn hồng ân.
Lễ bế giảng khối Tiền Chủng viện được tổ chức trang trọng với sự hiện diện của Đức Cha Gioan Maria kính yêu, quý Cha, quý Thầy Cô trong ban giảng huấn cùng toàn thể anh em Tiền Chủng sinh trong những bộ sơ mi trắng tươi sáng. Mở đầu chương trình lễ bế giảng là phần chào mừng và giới thiệu thành phần tham dự. Tiếp đến là bài phát biểu tổng kết năm học 2018-2019 của cha Giuse Nguyễn Văn Yêm. Kế đến là bài phát biểu về tiêu chí của các trường Đại Chủng viện mong muốn nơi các chủng sinh ngay khi còn là ứng sinh của Giáo Phận do cha Đaminh Hoàng Minh Tiến trình bày. Đặc biệt là huấn dụ của Đức Cha Giáo phận đã đem lại cho anh em Tiền Chủng sinh những kinh nghiệm và bài học sâu sắc. Đức Cha nhắc nhớ về phương diện tự đào tạo cho bản thân. Ngài cũng nhấn mạnh việc phát triển nhân bản và con người đó là chiều kích đầu tiên mà các ứng sinh cần đào tạo. cuối cùng ngài nói lên tâm tình biết ơn tới quý Cha, quý Thầy Cô trong ban giảng huấn đồng thời nhắc nhớ cầu nguyện cho quý Cha, quý Thầy Cô luôn được ơn nhiệt thành trong công cuộc đào tạo.
Một điều hết sức đặc biệt và vui mừng đối với anh em Tiền Chủng sinh khóa XV, các anh là khóa đầu tiên được nhận chứng chỉ tốt nghiệp chương trình đào tạo Tiền Chủng viện. Trên khuôn mặt ai cũngtươi nụ cười khi nhận chứng chỉ tốt nghiệp trên tay.Nhưng chắc hẳn sau nụ cười ấy là những luyến tiếc, những nhung nhớ đầy kỉ niệm sẽ không bao giờ phai trong cuộc đời ơn gọi của các anh. Điều đó được thổ lộ rõ qua bài cám ơn của một đại diện anh em Tiền Chủng viện khóa  XV.
Sau giờ giảo lao và chụp hình, Thánh lễ bế giảng năm học được diễn ra tại nhà nguyện Trung tâm Mục vụ một cách sốt sắng và tâm tình do Đức Cha Gioan Maria chủ tế. Cùng đồng tế với ngài có quý Cha Ban Đào tạo và quý Cha giáo. Trong bài chia sẻ, Cha giáo Đaminh đưa ra cho anh em những định hướng cho thời gian tu tập tiếp theo, đó là vai trò của sự thật trong đời sống tu trì và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần là rất cần thiết cho các ứng sinh. Buổi lễ bế giảng kết thúc bằng bữa tiệc mừng thân mật với đầy tình thân thương.
Chúng con xin tạ ơn Chúa đã tuôn trào muôn hồng ân cho chúng con trong một năm tu tập vừa qua.Hơn nữa Chúa lại ban cho chúng con có Đức Cha luôn quan tâm và săn sóc cho việc đào tạo, xin Thiên Chúa ban đầy tràn hồng ân trên ngài. Xin Chúa cũng trả công bội hậu cho Quý cha, Quý Thầy Cô giảng huấn vì những hy sinh cống hiến cho công tác đào tạo của giáo phận.

Một số hình ảnh trong ngày bế giảng năm học:

Cha Giuse Nguyễn Văn Yêm, báo cáo tổng kết năm học
Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, chủ tịch Uỷ ban ơn gọi giáo phận
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận ban lời huấn dụ

Đức cha trao chứng chỉ tốt nghiệp chương trình đào tạo Tiền chủng viện cho anh em
Anh em chụp hình lưu niệm trước khi đi công tác mục vụ mùa hè

Đức cha cùng quý cha giáo dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa
Anh em chụp hình lưu niệm cùng với Đức cha, quý cha giáo và các thầy cô

Giuse Nguyễn Ngọc Anh
Tcv K 16