Thứ hai, 29/04/2024

Khánh Nhật Truyền giáo tại giáo xứ Lào Cai

Cập nhật lúc 14:56 25/10/2016
WGXLC –  Chúa Nhật 23.10.2016, Giáo Hội dành riêng để cầu nguyện cho việc loan báo Tin Mừng cho các dân tộc. Trong tâm tình đó, giáo xứ Lào Cai cũng tổ chức khá nhiều Thánh lễ tại các nơi khác nhau để cầu nguyện theo ý bề trên nhưng Thánh lễ tối Chúa nhật tại nhà thờ Cốc Lếu được tổ chức quy mô hơn cả. Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 19g30 do cha Giuse Nguyễn Văn Thành chủ sự. Tham dự Thánh lễ có khá đông giáo dân và một số người không cùng tôn giáo được mời đến tham dự.
Để chuẩn bị cho ngày này, các cha và Ban hành giáo đã kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng và có việc làm gì đó cụ thể cho ngày Khánh nhật truyền giáo. Như thường lệ, mỗi người giáo dân đi tham dự Thánh lễ mời thêm một người bạn không cùng tôn giáo đi cùng. Đó là một cơ hội rất tốt để giới thiệu Chúa cho họ.
Đúng 19g15, ca đoàn hiền mẫu dâng hoa kính Đức Mẹ Mân Côi. Qua lời ca tiếng hát và qua cử điệu, các chị đã hướng cộng đoàn Dân Chúa đến với Đức Mẹ. Chắc chắn Đức Mẹ rất vui khi thấy con cái Mẹ quy tụ để làm việc đạo đức.
19g40, Thánh lễ được dâng trong sự trang nghiêm và sốt sáng. Ngỏ lời trước Thánh lễ, cha Giuse nói về ý nghĩa của Thánh lễ và tầm quan trọng của việc giao lưu, tìm hiểu về tôn giáo giữa những người không cùng tôn giáo, nhất là qua nghi thức Thánh lễ. Ngài cũng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho công cuộc rao giảng Tin Mừng được bắt đầu bằng những công việc nhỏ bé hàng ngày.
Sau khi công bố Tin Mừng, cha quản xứ đã chia sẻ về cách thức để nhận biết về một Đạo bởi hiện nay có quá nhiều loại Đạo. Ngài đã đưa ra ba tiêu chí để nhận biết, đó là Đấng sáng lập, giáo lý của Đạo và những người đi theo Đạo đó. Rồi ngài áp dụng ba tiêu chí đó để giới thiệu Đạo Công Giáo cho cộng đoàn Công giáo và không Công giáo tham dự.
Đức Giêsu là Đấng đã sáng lập ra Đạo Công giáo. Ngài là một vị Thiên Chúa nhưng vì yêu thương loài người sa ngã, phạm tội nên đã xuống thế làm người như chúng ta chỉ ngoại trừ tội lỗi. Ngài có lý lịch như bất cứ một người Do Thái nào. Ngài đã cứu chuộc loài người bằng chính cái chết của Ngài trên cây thập giá.
Giáo lý của Đạo Công giáo gồm Mười Điều Răn Đức Chúa Trời nhưng tóm lại ở hai điểm mến Chúa và yêu người. Hai điểm này hòa quyện với nhau. Hễ ai yêu mến Chúa thì yêu mến người và ngược lại hễ ai yêu mến người thì cũng yêu mên Thiên Chúa.
Còn những người theo Đạo Công giáo, vì được giáo dục cách toàn diện từ nhỏ nên họ rất hiền lành, biết việc phải làm và biết điều phải tránh. Họ được dạy yêu như Chúa yêu nên họ rất yêu thương và đoàn kết với nhau.
Sau Thánh lễ, cha chủ tế mời mọi người ở lại tham dự chương trình giao lưu. Tất cả những ai là người không cùng tôn giáo sẽ được đặt  những câu hỏi liên quan đến tôn giáo và những người liên quan đến tôn giáo. Bầu khí giao lưu rất cởi mở và thân thiện.
Ngày giao lưu được kết thúc bằng việc cha xứ tặng quà cho những ai không cùng tôn giáo. Món quà rất nhỏ là cuốn sách Đạo Yêu Thương. Thật là một ngày đầy tràn kỷ niệm với những người không cùng tôn giáo.

Một vai hình ảnh:

Đội hoa Mân Côi

Dâng hoa kính Đức Mẹ

Lòng sùng kính Đức Mẹ

Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng

Ca đoàn Cêcilia phục vụ Thánh lễ

Đọc bài 1

Hát Thánh Vịnh

Bài đọc 2

Công bố Tin Mừng

Nhà thờ chật quá nên giáo dân phải ngồi bên ngoài

Cha Giuse chia sẻ Lời Chúa

Lời nguyện giáo dân

Lạy Máu Thánh Chúa Kitô

Giáo dân tham dự Thánh lễ sốt sáng

Xin Chúa ban phúc lành cho con!

Sau Thánh lễ, các bạn trẻ có màn cử điệu chào đón quý khách không Công giáo đến tham dự

Cô giáo được mời đặt câu hỏi

BTT Giáo Xứ Lào Cai
laocaichurch.org