Giáo Họ Xóm Giữa Kỷ Niệm 180 Năm Đón Nhận Tin Mừng và 128 Năm Xây Dựng Nhà Thờ

Cập nhật lúc 09:02 12/12/2016
Chiều ngày 08.12.2016, tại Giáo họ Xóm Giữa – Giáo xứ Tiên Kiên tổ chức Thánh lễ Tạ ơn và khai mạc thời gian được lãnh nhận ơn Toàn xá, kỷ niệm 180 năm giáo họ đón nhận Tin Mừng và ngôi nhà thờ được 128 năm.
WGPHH - Trong niềm hân hoan cảm tạ tri ân Chúa, chiều ngày 08.12.2016 - lễ kính trọng thể Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, bổn mạng giáo họ Xóm Giữa thuộc giáo xứ Tiên Kiên, đã tổ chức thánh lễ tạ ơn và khai mạc thời gian được lãnh nhận ơn Toàn xá nhân dịp kỷ niệm 180 năm đón nhận Tin Mừng và 128 năm xây dựng nhà thờ.
Ngay từ 13g00, khuôn viên giáo họ đã nhộn nhịp những bước chân, trong bầu khí tưng bừng chào đón quí khách gần xa nô nức tiến về giáo họ trong ngày đặc biệt này.

Các đoàn
Các đoàn thể tới chúc mừng
Giáo họ Xóm Giữa được thành lập năm 1836 và nhận Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội làm Bổn mạng. Nhờ sự bảo trợ, giữ gìn của Đức Mẹ, giáo họ khởi đầu từ một một nhóm người tha hương đến làm ăn sinh sống đã qui tụ lại để cầu nguyện, sống đức tin và phát triển cộng đoàn trưởng thành bền vững đến ngày hôm nay. Với bề dày lịch sử 180 năm, từ vài người công giáo xa xứ, giáo họ đã trải qua bao thử thách thăng trầm, cấm cách nhưng nhờ ơn bảo trợ của Đức Maria Vô Nhiễm, nên vẫn tồn tại bình an và phát triển với số giáo dân hiện nay là 700 nhân danh.
Lịch sử kể lại, chính nơi đây đã từng cưu mang thánh tử đạo Phêrô Vũ Văn Truật một đêm khi ngài đang bị truy bắt năm 1838. Giáo họ đã đóng góp cho Giáo Hội một Linh mục và hai tu sĩ. Ngôi nhà thờ của giáo họ được xây dựng từ năm 1888, đến nay đã được 128 năm vẫn giữ được nét đẹp cổ kính linh thiêng, dù đã được tân trang ít nhiều. Hồng ân lớn lao nhất dịp này là ngôi nhà thờ cổ kính được mở cửa thánh 100 ngày với ơn toàn xá qua thông sắc của Đức Thánh Cha Phanxicô, kể từ ngày khai mạc 08.12.2016.
Vào lúc 14g45, Đức Giám mục Giáo phận, quí Cha, quí tu sĩ cùng cộng đoàn tập trung tại khu vườn Đức Mẹ, bắt đầu nghi thức hành hương và tiến về lễ đài để hiệp dâng thánh lễ. Thánh lễ khai mạc thời gian thánh trọng thể hôm nay do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ sự. Cùng đồng tế có cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, cha xứ Giuse Lê Ngọc Nghi, cha nguyên quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng cùng quí cha trong Giáo phận. Đồng thời, tham dự thánh lễ có đông đảo quí thầy, quí dì, bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ cùng quí vị đại biểu và quí khách gần xa đến tham dự.

Nghi thức hành hương
Chuẩn bị nghi thức hành hương
Trong bài giảng, Đức cha Gioan Maria dẫn giải và minh chứng cho mọi người thấy rõ lịch sử ơn cứu độ từ thời Cựu Ước, rồi Tân Ước qua cuộc đời của Chúa Giêsu Kitô. Đức Giêsu làm người được sinh ra bởi trinh Nữ Maria vô nhiễm nguyên tội chúng ta mừng kính hôm nay. Người là Đấng bảo trợ có tài, có phép, nên đức tin của giáo họ mới được bảo toàn cho đến hôm nay.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chia sẻ lời Chúa cho cộng đoàn
Sau phần hiệp lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo họ nói lên lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức cha, quí cha đồng tế, quý cha tiền nhiệm, quí tu sĩ, quí khách gần xa, và mọi thành phần đã góp công xây dựng và chuẩn bị, để giáo họ có được thánh lễ trọng thể như hôm nay.
Xin tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho giáo họ Xóm Giữa những hồng ân cao quí và trọng đại hôm nay. Xin Chúa qua lời bầu cử của Đức Trinh Nữ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, luôn gìn giữ và thêm sức mạnh cho giáo họ chúng con ngày một trưởng thành và thăng tiến trong đời sống đức tin giữa lòng xã hội hôm nay.

Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ