Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo họ Phúc Đức cung nghinh rước kiệu, dâng hoa kính Đức Mẹ

Cập nhật lúc 10:21 29/05/2023
WGPHH - Trong âm vang của tiếng trống hân hoan kết hợp với âm kèn trầm ấm vang lên, kiệu Đức Mẹ và kiệu hoa lung linh, rực rỡ với muôn sắc hương thơm, được cộng đoàn giáo dân giáo họ Phúc Đức cung nghinh rước xung quanh xóm vào ngày thứ Bảy cuối cùng của tháng Năm - tháng mà Giáo hội dành riêng để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria.
Theo truyền thống phụng vụ, tháng Năm là tháng Giáo hội dành để tôn kính Mẹ Maria. Một trong những hình thức tôn kính đặc biệt của tháng này là nghi thức cung nghinh rước kiệu và dâng hoa, một truyền thống phổ biến hầu hết ở các cộng đoàn tín hữu. Chính vì điều đó, tháng Năm còn mang một tên gọi rất đẹp là “tháng Hoa”.

Tối thứ Bảy ngày 27.05.2023 giáo họ Phúc Đức cung nghinh rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ
Trở thành truyền thống, trong “tháng Hoa” từng giáo họ trong giáo xứ Cát Ngòi lần lượt tổ chức cung nghinh, rước kiệu Đức Mẹ ra ngoài thôn xóm và dâng hoa để tôn vinh Đức Maria. Kể từ đầu "tháng Hoa" năm nay, các giáo họ như Giáo họ Sài Khê, Giáo họ Cầu Cải, và Giáo họ Cát Ngòi đã tổ chức nghi thức cung nghinh, rước kiệu và dâng hoa kính Đức Mẹ. Cùng chung tâm tình với các giáo họ trong giáo xứ, để tạ ơn, tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria, có sự hiện diện của cha quản xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng, sự hiệp thông của quý dì dòng Phaolô cùng với cộng đoàn dân Chúa các giáo họ Cát Ngòi, Sài Khê, Cầu Cải, đội hoa cổ truyền giáo họ Cát Ngòi, đội trống, đội kèn nhà xứ... cộng đoàn dân Chúa giáo họ Phúc Đức đã long trọng tổ chức cung nghinh rước kiệu Đức Mẹ quanh xóm và dâng hoa kính Mẹ tại tiền sảnh của nhà thờ giáo họ vào tối thứ Bảy, ngày 27.05.2023.

Đúng 19g00, đoàn rước xuất phát từ khuôn viên nhà thờ giáo họ Phúc Đức, đi đầu là cờ ngũ phương, tiếp đến Thánh giá với nến cao, đội trống nhà xứ Cát Ngòi, các kiệu hoa của giáo họ Phúc Đức, giáo họ Sài Khê, giáo họ Cát Ngòi, và sau cùng là kiệu Đức Mẹ Maria, cha xứ và cộng đoàn. Đoàn rước sinh động hơn với những thiên thần nhỏ xinh được kiệu trên vai đi trước tung hoa tôn vinh Đức Mẹ.
Cuộc rước kiệu - cung nghinh Đức Mẹ tại giáo họ Phúc Đức diễn ra trong khoảng 30 phút, thu hút sự quan tâm lớn của người dân không cùng Công giáo. Người dân không phải người Công giáo sống hai bên đường nơi đoàn rước đi qua đổ ra xem, theo dõi và chiêm ngắm Đức Mẹ.

Đến 19g30 đoàn rước – cung nghinh Đức Mẹ về tới khuôn viên nhà thờ giáo họ Phúc Đức. Cộng đoàn cùng hiệp thông với đội hoa cổ truyền, gồm gần 30 em nhỏ của giáo họ Cát Ngòi dâng hoa kính Đức Mẹ trong tháng Hoa. Trong tiếng hát mộc mạc cùng tiếng trống nhịp nhàng, những điệu múa uyển chuyển, cung kính của đội hoa cổ truyền giáo họ Cát Ngòi đã thay lời cộng đoàn dân Chúa nơi đây dâng lời tạ ơn Chúa, kính dâng Đức Mẹ.

Đội hoa cổ truyền giáo họ Cát Ngòi dâng hoa kính Đức Mẹ trước sảnh nhà thờ giáo họ Phúc Đức
Sau hơn 30 phút dâng hoa, đúng 20g10, cộng đoàn dân Chúa giáo họ Phúc Đức bước vào Thánh lễ vọng mừng Chúa Thánh Thần hiện xuống.
Từ các bài đọc, chia sẻ trong Thánh lễ, cha xứ Đaminh nhấn mạnh rằng những việc chúng ta làm để tôn vinh Thiên Chúa và Đức Mẹ sẽ mang lại hoa trái tốt đẹp, còn những việc chúng ta làm để tôn vinh con người sẽ không thành công. Tuy nhiên, để làm mọi việc tôn vinh Thiên Chúa, con người chúng ta cần có ơn Chúa Thánh Thần. Như bài Tin Mừng đã thuật lại, Chúa Thánh Thần hiện xuống đã biến đổi các môn đệ từ con người sợ sệt, yếu đuối giờ đây trở nên mạnh mẽ, các cánh cửa được mở ra để các môn đệ ra đi loan báo Tin Mừng cho muôn dân. Mỗi người chúng ta cũng cầu xin Chúa cho chúng ta được ơn Chúa Thánh Thần cho chúng ta được hoàn toàn biến đổi, có sức mạnh của Chúa Thánh Thần rồi chúng ta sẽ hành động trong thánh ý của Thiên Chúa, và khi được ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta sẽ có đầy đủ sự khôn ngoan.

Thánh lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Thánh lễ kết thúc lúc 21g00. Trước khi nhận phép lành cuối lễ, ông Giuse Nguyễn Viết Hoàng – Trưởng ban hành giáo giáo họ Phúc Đức đã thay lời cộng đoàn dân Chúa trong giáo họ nói lên tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và Đức Mẹ, tri ân cha xứ, quý dì, quý cộng đoàn, đội trống, đội kèn, đội hoa các giáo họ cũng như quý ân nhân, thân nhân xa gần bằng nhiều cách khác nhau giúp cho buổi cung nghinh, dâng hoa kính Đức Mẹ được diễn ra tốt đẹp.
Một số hình ảnh khác:

Giuse Hoàng Văn Lực