Đến với vùng ngoại biên trong dịp chuẩn bị Tết Nguyên Đán (kỳ 2)

Cập nhật lúc 23:53 21/01/2017
WGPHH – Ngày 16.01.2017, mọi người đang chìm trong giấc ngủ say của cái lạnh mùa đông thì có tiếng chuông reo bong bong … lúc 5g00 như tiếng mời gọi đến với Chúa. Tiếng chuông này phải chờ đợi 50 năm sau khi rời quê hương đi làm ăn kinh tế mới của giáo dân nơi đây vì hoàn cảnh xã hội. Thánh lễ được cử hành lúc 5g45 với khoảng 60 người tham dự. Lạy Chúa, ngay từ buổi sớm mai, xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa.
Dùng bữa sáng xong, chúng tôi đến Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lai Châu như đã hẹn. Ông Tống Thanh Hải phó chủ tịch tỉnh Lai Châu tiếp chúng tôi. Cùng tiếp đoàn có ông phó giám đốc sở Nội vụ tỉnh Lai Châu. Về phía đoàn Tòa Giám Mục, ngoài Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, còn có cha quản xứ, cha phó giáo xứ Lai Châu và quản xứ Lào Cai. Sau lời giới thiệu thành phần trong đoàn của cha Huấn, Đức cha Anphong đã có lời chúc Tết đến ông phó chủ tịch và toàn thể các cơ quan ban ngành cũng như nhân dân tỉnh Lai Châu lời chúc tốt đẹp và phát triển vững mạnh, trong đó có đời sống sinh hoạt tôn giáo. Đức cha cũng không quên gửi tới ông phó chủ tịch lời chúc Tết của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli và Đức cha Gioan Maria Vũ Tất. Ông Hải đã cám ơn Đức cha và gửi lời cám ơn Đức Tổng và Đức cha Gioan. Ông nói  lên những thành tích mà tỉnh nhà đạt được trong năm qua cách say sưa.

Cha Huấn giới thiệu đoàn Tòa Giám Mục

Nhân dịp này, Đức Giám mục Anphong cũng gửi tới ông Hải một bản tường trình của linh mục Phan Kim Huấn và những kiến nghị của Tòa Giám Mục về việc sinh hoạt tôn giáo trong dịp Giáng Sinh vừa qua. Hơn nữa, việc thành lập giáo xứ Lai Châu cũng được nhắc tới.  Ông Hải hứa sẽ giao cho ban chuyên môn nghiên cứu và có ý kiến sau.
Đức cha Anphong có lời chúc Tết UBND tỉnh Lai Châu

Rời trụ sở Ủy ban nhân dân, chúng tôi lên đường đến giáo điểm dân tộc H’Mông Huổi Bắc, xã Pha Mu,  huyện Than Uyên cách Lai Châu khoảng 170 cây số. Con đường quanh co tiềm ẩn nhiều nguy hiểm về mặt giao thông. Tại trung tâm huyện Than Uyên, có một giáo điểm người Kinh, khoảng 70 người, đến làm ăn. Qua bữa ăn trưa, chúng tôi cảm nghiệm được sự khát khao được sinh hoạt tôn giáo và ước ao có Thánh lễ nhưng không được vì chính quyền chưa cho phép. Than ôi, bao giờ mới được phép đây!
Tưởng cũng nên nhắc lại ngày 08/12/2016 Toà Giám Mục Hưng Hóa ủy quyền cho linh mục Phêrô Phan Kim Huấn quản xứ Lai Châu đăng ký tổ chức Thánh lễ ngoài cơ sở thờ tự với huyện Than Uyên tại hai địa điểm: nhà ông Vàng A Thào, bản Huổi Bắc, xã Pha Mu, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, thời gian từ 14g00 đến 16g00, ngày 26/12/2016  và nhà ông Vũ Văn Tam, bản Mạ, xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu, thời gian từ 18g00 đến 20g00, ngày 27/12/2016. Nhưng Tòa Giám Mục hay linh mục Phan Kim Huấn không nhận được công văn hồi âm nên linh mục Giuse Đỗ Tiến Quyền cùng với hai người đi tới cộng đoàn Huổi Bắc thì chính quyền địa phương không cho tới cộng đoàn. Họ cho biết huyện Than Uyên không chấp nhận dâng lễ Giáng Sinh. Ngày 27/12/2016, chính quyền địa phương cũng không chấp thuận cho linh mục Quyền thăm một số gia đình H’Mông theo đạo công giáo tại Tà Mung và đề nghị cha xuất tình giấy tờ tùy thân cũng như danh sách những người đi cùng. Sau nhiều giờ căng thẳng, cha Quyền cũng phải lên đường về nhà xứ mà không thực hiện được công việc mục vụ của một linh mục.
Chính vì lý do đó, Đức cha phụ tá muốn đến tận nơi thăm và động viên giáo dân tại giáo điểm Huổi Bắc nhưng phải nhờ đến cấp huyện can thiệp chúng tôi mới có thể vào thăm bà con giáo dân nơi đây. Bao nhiêu khó khăn cứ theo đuổi chúng tôi. Tuy nhiên, với ơn Chúa trợ giúp, chúng tôi đã được phép vào thăm bản mà phải giữ uy tín là không được dâng lễ.
Chia tay ông phó chủ tịch

Đoạn đường hơn 40 cây số mà sao lâu quá! Không phải xa về mặt địa lý mà xa về mặt tâm lý, bởi ai cũng nôn nóng để gặp gỡ anh chị em bị thiệt thòi này. Trước khi vào bản, chúng tôi phải trình diện chính quyền xã Pha Mu. Ông Lò Văn Lun chủ tịch xã, người Thái, tiếp chúng tôi nhưng có vẻ miễn cưỡng. Ông cũng nói đến nhiều khó khăn về hoàn cảnh, về mùa màng… tất cả những lý do này đều được Đức cha Anphong giải đáp cách thỏa đáng.
Ông phó chủ tịch xã Pha Mu tiếp đón đoàn

Nhân tiện, ông chủ tịch xã cũng đề nghị đoàn nhắc nhở người dân về việc học hành của các em vì các em bỏ học rất sớm. Nạn tảo hôn vẫn lan tràn. Đức cha cũng cho biết nếu các ông cho chúng tôi đến thường xuyên thì những chuyện này không mấy khó khăn. Trước khi muốn họ giữ luật thì phải cho họ biết ý nghĩa sâu xa của luật đó như thế nào rồi họ sẽ tự nguyện tuân giữ.
Sau thủ tục cần thiết tại Ủy ban nhân dân xã, chúng tôi đến với bản Huổi Bắc, một bản nghèo và dân trí chưa cao nhưng rất dễ thương.
Để hiểu rõ hơn về công việc của Đức cha và đoàn thế nào tại bản Huổi Bắc, chúng toi muốn quý vì theo dõi phần tiếp theo (kỳ 3).

Một số hình ảnh:

Tặng quà đầu Xuân

Ông phó chủ tịch tỉnh Lai Châu cám ơn Đức cha Anphong và đoàn

Người dân tộc Thái lao động

Đoạn đường ôi xa quá

Đoàn chụp hình lưu niêm với ông chủ tịch xã Pha Mu.

BTT giáo phận Hưng Hóa