Thứ hai, 20/05/2024

Bữa cơm yêu thương tại giáo họ dân tộc Khâu Pùm

Cập nhật lúc 16:43 03/04/2023
WGPHH – “Cách ăn chay mà Ta ưa thích chẳng phải là thế này sao: mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, đập tan mọi gông cùm? Chẳng phải là chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục” (Is 58,6-7).
Theo cách đó, thứ Bảy, 18.03.2023, một nhóm bạn trẻ gồm 5 người từ Hà Nội lên giáo xứ Sơn La để chia sẻ tinh thần bác ái Mùa Chay. Địa điểm làm từ thiện là bản dân tộc H'Mông Khâu Pùm, xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, Sơn La. Nội dung làm từ thiện là thiết đãi một bữa ăn yêu thương cho dân bản không phân biệt tôn giáo. Đồng hành với đoàn, có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, cha phó Giuse Nguyễn Văn Hiệp và ban Bác Ái giáo xứ.
Vì đường xa 130 cây số nên đoàn bắt đầu khởi hành lúc 6g30 từ nhà xứ Sơn La. Sau ba tiếng lái xe, khoảng 9g30 đoàn đến giáo họ Khâu Pùm. Vì có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên đoàn đến nơi, có sự đón tiếp khá chu đáo của ban đại diện và giáo dân trong giáo họ. Đoàn chuyển đồ ăn tươi sống xuống và bắt đầu nấu ăn. Mỗi người một việc khá nhịp nhàng. Phần ăn dự kiến cho 150 suất.
Khoảng 11g15, Thánh lễ được dâng để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng. Trong bài chia sẻ, cha xứ Giuse đã nhấn mạnh đến ba việc chính của Mùa Chay là cầu nguyện, ăn chay và làm phúc. Nhóm các bạn trẻ thiết đãi bữa cơm trưa hôm nay đây phát xuất từ việc Chúa dạy phải quan tâm đến người nghèo: “Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con, người ấy không mất phần thưởng đâu" (Mt 10,42). Người H’Mông đang là thành phần được giáo phận rất quan tâm.
Sau Thánh lễ, toàn thể giáo dân tham dự đều được một suất cơm đã dọn sẵn. Mỗi suất đều có thịt gà, thịt lợn, trứng gà, xúc xích và canh cải. Mỗi người một suất cơm ăn ngay trong khuôn viên nhà thờ. Bầu khí thật tuyệt vời. Khi được hỏi, bạn Maria Ca nói: “Bữa ăn ngon và mọi người rất vui”. Bạn Maria Ly cho biết: “Món ăn rất phù hợp với khẩu vị của chúng con”. Anh Sử trưởng đoàn cho biết: “Đây là bữa cơm yêu thương nằm trong chương trình của nhóm chúng con. Thật vui khi được cộng tác với quý cha vùng Tây Bắc để làm cho men Tin Mừng được lan tỏa”.
Bữa ăn yêu thương được kết thúc lúc 14g00. Đồ ăn đã hết và mọi người đều vui vẻ. Đoàn chia tay giáo họ để trở về Sơn La chuẩn bị cho những chương trình tiếp theo nhân dịp lễ kính thánh Giuse.
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
(Hình ảnh: Phạm Tân, Thanh Sử, Quỳnh Trang)

Rước kiệu, dâng hoa kính Đức Mẹ - Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống tại giáo họ Phúc Đức
Với lòng yêu mến Đức Mẹ và gia tăng tinh thần hiệp nhất các giáo họ trong giáo xứ Cát Ngòi đúng với tinh thần năm mục vụ 2024 “Thúc đẩy sự tham gia đời sống giáo hội”, tối ngày 18.05.2024, giáo họ Phúc Đức long trọng tổ chức rước kiệu, dâng hoa kính Đức Mẹ - Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống.