Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo xứ Nỗ Lực mừng lễ quan thầy Đức Mẹ Mân Côi

Cập nhật lúc 07:31 08/10/2020
WGPHH - Tối  chủ nhật, 4/10/2019, tại quảng trường nhà xứ Nỗ Lực, cộng đoàn giáo xứ đã cử hành Thánh lễ  mừng kính Đức Mẹ Mân Côi – Quan thầy bổn mạng nhà thờ Giáo xứ. Thánh lễ do cha Phê rô Phùng Văn Tôn, nguyên Tổng đại diện chủ sự cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Lê Ngọc Nghi – quản xứ. Tham dự thánh lễ có sự hiệp thông của bà con người làng Nỗ Lực đang sinh sống khắp nơi và cộng đoàn giáo dân sở tại. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí vui tươi, phấn khởi, trang nghiêm và sốt sắng.
 Đúng19 giờ, cha phó Phê rô Phan Văn Vẻ cùng toàn thể cộng đoàn đã long trọng rước kiệu tượng Đức Mẹ quanh quảng trường trong âm vang tiếng kèn, tiếng trống xen lẫn  tiếng hát của anh chị em đoàn nhà xứ và lời kinh nguyện của giáo dân.
Theo các tài liệu lịch sử để lại, giáo xứ Nỗ Lực được đón nhận Tin Mừng của Đức Kitô từ năm 1599 (đời vua Lê Thế Tôn; 1573-1599). Sử sách đã ghi lại: Địa danh làng “Nỗ lực” đã có từ thuở sơ khai, thời các Vua Hùng mở nước và còn được coi là “một phòng tuyến phía Nam” của Nhà nước Văn Lang xưa. Nỗ Lực được gọi là “Nhà xứ” vào năm 1710. Nhà thờ xứ  tôn kính Thánh bổn mạng là Đức Mẹ Mân Côi, hàng năm tổ chức Lễ Quan thầy vào ngày 7/10 và được coi như ngày hội lớn của làng.
Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ năm nay được tổ chức sớm hơn thường lệ để phù hợp với tình hình thực tế. Vào ngày này, những người con sinh ra từ làng Nỗ Lực dù ở đâu đều hướng về quê cha đất tổ với tấm lòng tri ân sâu sắc trong tình yêu thương của Đức Mẹ quan thầy. Có thể nói, giáo xứ Nỗ Lực là một trong những nơi được đón nhận Tin Mừng từ rất sớm.
Trải trên 400 năm, qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, người dân giáo xứ Nỗ Lực vẫn vững lòng tin ở Thiên Chúa, sống hoà thuận, bác ái, tôn trọng và giữ gìn truyền thống đạo đức cha ông trên con đường xây dựng quê hương tốt đời, đẹp đạo. Người dân Nỗ Lực luôn ghi nhớ trong tâm khảm của mình rằng: giáo xứ, giáo họ Nỗ lực có được như ngày nay chính là nhờ hồng ân Thiên Chúa và sự bầu cử cách riêng của Đức Mẹ quan thầy.
Sau cuộc rước kiệu kính Đức Mẹ, cộng đoàn bước vào Thánh lễ do cha Phêrô Phùng Văn Tôn, nguyên tổng đại diện làm chủ tế. Mở đầu thánh lễ, ngài chia sẻ: “Tôi vui mừng vì Nỗ Lực càng ngày càng thăng tiến không chỉ về đời sống vật chất của bà con được nâng cao mà quan trọng hơn là đời sống Đức tin rất vững vàng và phát triển, thể hiện rõ trong cuộc rước cung nghinh Đức Mẹ buổi tối hôm nay”. Ngài nhắc lại một số nét cơ bản về truyền thống của Giáo xứ Nỗ Lực, một trong 04 giáo xứ đầu tiên của Giáo phận và mời gọi mọi người hãy sùng kính và tin tưởng tuyệt đối vào quyền năng của Mẹ Thiên Chúa bằng việc siêng năng lần hạt Mân Côi hàng ngày vì “Phép lần hạt Mân Côi là vũ khí sắc bén, toàn năng giúp chúng ta chống trả mọi ba thù, bền đỗ giữ đạo, truyền đạo và thực hiện Lời Chúa răn dạy trong bất kỳ hoàn cảnh nào”.
Chia sẻ trong bài giảng , cha quản xứ Giuse đã nêu bật ý nghĩa cao cả của ngày lễ kính Đức Mẹ Mân Côi của Giáo hội hoàn vũ nói chung và với giáo xứ Nỗ Lực nói riêng. Với sự soi sáng, quan phòng của Thiên Chúa mà Nỗ Lực đã chọn kính Đức Maria - Đức Mẹ Mân Côi làm Quan thầy riêng của mình ngay từ thời tiên khởi. Vì vậy, trên 4 thế kỷ qua, chính nhờ ơn soi dẫn, dìu dắt, yêu thương của Mẹ mà giáo họ, giáo xứ Nỗ Lực đã vượt qua bao nhiêu gian nan, thử thách để có ngày hôm nay.
Đặc biệt, Cha nhấn mạnh ý nghĩa cao siêu của tràng chuỗi Mân Côi và việc lần hạt Mân Côi đối với đời sống người Kitô hữu trong thời buổi hiện nay, khi ba thù đang rình rập và ra sức tấn công chúng ta dưới bao hình thức khôn lường. Nếu mỗi người Kitô hữu biết  sống trong Chúa, làm người thợ trung thành, chăm chỉ trong “vườn nho nhà Chúa” và gắn bó, cậy trông nơi Mẹ, chúng ta sẽ chiến thắng tất cả! Hãy thực hiện lời truyền dạy của Đức Mẹ khi Người hiện ra cùng những em nhỏ tại Fatima thuở nào: “Mẹ nhắn nhủ người đời, hãy mau ăn năn đền tội, hãy tôn sùng Mẫu tâm, hãy năng lần hạt Mân côi...”
Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Mân côi quan thầy đã diễn ra trong bầu khí sốt sắng và đầm ấm, vui tươi, trong tình đoàn kết yêu thương, gắn bó của những con người cùng chung quê cha đất tổ.
Cuối buổi lễ, đại diện Ban tổ chức đã chân thành cảm ơn quý cha,  quý thầy, quý dì, quý đại biểu và toàn thể cộng đoàn đã tham dự thánh lễ; cảm ơn các bộ phận chức năng đã quan tâm, hưởng ứng, thực hiện tốt các công việc được giao để Thánh lễ mừng Quan thầy bổn mạng – Ngày hội truyền thống của làng - đạt được những kết quả mong muốn. Tiếp đó, quý cha và cộng đoàn đã vào viếng Nhà thờ xứ, đọc kinh, cầu nguyện và lĩnh nhận ân xá.

Một số hình ảnh:

Hát mừng Mẹ trong ngày quan thày giáo xứ
Rước kiệu suy tôn và mừng kính Mẹ trong ngày quan thầy

Vị đại diện cộng đoàn cám ơn quý cha cùng quý khách gần xa

Quý cha cùng cộng đoàn viếng nhà thờ lãnh Đại xá
Gioan Nguyễn Công Hoan

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh