Thứ sáu, 29/03/2024

Hội Nghị Mục Vụ Giáo Phận Tại Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch Từ Ngày 05.12 - 07.12.2018

Cập nhật lúc 23:28 08/12/2018
WGPHH – Từ ngày 05.12 – 07.12.108, giáo phận đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác mục vụ thường niên năm 2018 tại Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch. Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của hai Đức Giám mục giáo phận, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân là Đại biểu của các Uỷ ban mục vụ trong toàn giáo phận. Tổng số đại biểu là 245, trong đó có mặt là 210; vắng mặt  35 đại biểu, đạt 86%.
Mở đầu hội Nghị, Cha Phêrô Nguyễn Xuân Doanh thay mặt ban tổ chức mời gọi toàn thể hội nghị xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau đó, cha giới thiệu các thành phần tham dự và thông báo thời gian làm việc của Hội nghị.
Sau lời giới thiệu các thành phần tham dự, Đức cha Gioan Maria, bề trên giáo phận nêu lý do tổ chức Hội nghị mục vụ: Theo Giáo luật, Hội nghị mục vụ gồm các thành viên trong Hội đồng mục vụ giáo phận. Tuy nhiên, vì số linh mục trong giáo phận còn ít, nên bề trên giáo phận mở rộng các thành phần tham dự hội nghị bao gồm tất cả các linh mục đang làm mục vụ, các thầy đang làm mục vụ trong giáo phận, các đại biểu tu sĩ và giáo dân từ các giáo hạt. Mục đích của hội nghị là nhìn lại những thành quả cũng nhưng những vấn đề còn tồn đọng trong công tác mục vụ của giáo phận trong năm qua, để từ đó hoạch định phương hướng hoạt động cho năm 2019 theo tinh thần chung của Hội đồng giám mục Việt Nam đề ra.
Kế đến, Đức cha Gioan Maria thông tin về việc thay đổi một số nhân sự của các uỷ ban cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại. Đồng thời, căn cứ vào giáo luật, vào tháng 3 năm 2019, Đức cha Gioan Maria và cha quản hạt Hà Tuyên Hùng Giuse Nguyễn Thái Hà sẽ đến tuổi nghỉ hưu. Vì thế, Ngài mời gọi các đại biểu cùng toàn thể dân Chúa giáo phận cầu nguyện, để giáo phận sớm có Đức giám mục kế vị.
Tiếp sau đó, Đức cha Gioan Maria giới thiệu chương trình nghị sự của hội nghị. Hội nghị sẽ triển khai ba phần việc. Thứ nhất, các ủy ban sẽ báo cáo công tác mục vụ năm 2018. Thứ hai, các ủy ban trình bày kế hoạch mục vụ cho năm 2019. Thứ ba, các đại biểu bàn thảo, góp ý cho các kế hoạch đã đề ra. Sau khi nêu lý do tổ chức hội nghị mục vụ, Đức cha Gioan Maria đã tuyên bố khai mạc hội nghị tổng kết công tác mục vụ năm 2018 vào lúc 15h15, ngày 05.12.2018.
Sau lời tuyên bố của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Bề trên giáo phận, lần lượt 19 uỷ ban báo cáo công tác mục vụ trong năm 2018 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2019. Kết thúc phần báo cáo của mỗi uỷ ban, quý Đức cha cùng toàn thể hội nghị đóng góp ý kiến, để xây dựng bản phương hướng cho phù hợp với hoàn cảnh hiện tại của từng uỷ ban. Đặc biệt, qua hội nghị này, uỷ ban xây dựng và nghệ thuật thánh trình bày kế hoạch xây dựng Toà giám mục mới và Trung tâm mục vụ của giáo phận trong thời gian tới.
Kết thúc phần báo cáo của 19 uỷ ban, cuối hội nghị, cha Phêrô Nguyễn Trường Giang, đại diện ban thư ký đọc bản dự thảo cho năm mục vụ 2019 và biểu quyết thông qua.
Theo chương trình, hội nghị sẽ kết thúc bằng giờ chầu thánh thể. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng thời tiết cũng như do đường xa của một số cha, nên quý Đức cha mời gọi toàn thể hội nghị cùng viếng Đức Mẹ tại trung tâm để xin Mẹ tiếp tục gìn giữ và chở che giáo phận.
Hội nghị mục vụ kết thúc vào lúc 16h15, ngày 07.12.2018. Tạ ơn Chúa đã gìn giữ và ban muôn ơn lành cho giáo phận nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm, quan thầy của giáo phận.

Một số hình ảnh của hội nghị mục vụ:

Cha Phêrô Nguyễn Xuân Doan giới thiệu Đức cha Gioan Vũ Tất, bề trên giáo phận cùng với toàn thể hội nghị.
Các đại biểu lắng nghe phần báo cáo của Uỷ ban mục vụ giáo dân
Vị đại biểu giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ đóng góp ý kiến

Cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh, chủ tịch Uỷ ban Caritas giáo phận báo cáo trước hội nghị

Cha Phalô Nguyễn Quang Đĩnh, chủ tịch Uỷ ban phụng tự

Đức cha Anphong chia sẻ trong các thánh lễ ban sáng

Vị đại biểu của giáo hạt Sơn Tây đóng góp ý kiến

Cha Phêrô Trần Văn Hương, chủ tịch Uỷ ban thiếu nhi Thánh Thể

Cha Phêrô Phạm Thanh Bình báo cáo công tác của Uỷ ban dân tộc

Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, quản hạt Nghĩa Lộ đóng góp ý kiến cho hội nghị

Cha Giuse Lê Đoài Túc báo cáo công tác mục vụ di dân

Cha Giuse Đặng Văn Mạnh giải trình công việc xây dựng trung tâm mục vụ trong tương lai

Đại biểu Đông Nam Phú Thọ đóng góp ý kiến

Cha Giuse Nguyễn Trung Thoại, chủ tịch Uỷ ban giáo dục

Cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chủ tịch Uỷ ban truyền giáo
Quý Đức cha chia sẻ và góp ý cho các uỷ ban trong việc xây dựng phương hướng năm 2019

Quý Đức cha cùng quý cha và đại biểu viếng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội trước khi ra về.
BBT giáo phận Hưng Hoá

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh