Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh Lễ Tạ Ơn Hoàn Thành Công Việc Trùng Tu Nhà Thờ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 16:03 27/07/2017
Tối ngày 25.07.2017, giáo họ Cát Ngòi đã tổ chức Thánh lễ tạ ơn hoàn thành công việc trùng tu nhà thờ. Thánh lễ do cha quản nhiệm Antôn Vũ Thái San chủ tế, và cha Đaminh Hoàng Thế Bằng - nguyên phó đặc trách giáo xứ Cát Ngòi đồng tế.
WGPHH - Đến với giáo họ Cát Ngòi trong ngày Lễ Tạ ơn Thiên Chúa, tri ân tình người vì biết bao công trình Chúa làm cho nơi này, không ít người cảm thấy ngỡ ngàng về sự đổi thay nhanh chóng của giáo xứ. Sự thay đổi không chỉ về cơ sở vật chất; mà cả về đời sống đức tin, tất cả đã mang một diện mạo mới!
Giáo họ Cát Ngòi tọa lạc tại một miền quê thuần nông thuộc thôn Cát Ngòi, xã Cát Quế, Hoài Đức, Hà Nội. Đời sống kinh tế của đại đa số giáo dân phụ thuộc vào nông nghiệp, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Theo các cụ cao niên trong giáo họ cho biết: Tin Mừng đến với Cát Ngòi từ năm 1885 (thời vua Minh Mạng).

Giáo xứ Cát Ngòi vui mừng trong Thánh lễ Tạ ơn
Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên nhà thờ họ Cát Ngòi lúc đầu chỉ được dựng bằng ván gỗ, phải đến những năm 1936 – 1939 mới được xây dựng kiên cố bằng gạch, vữa xi măng. Thế nhưng, cùng với thời gian và sự thay đổi của thời cuộc qua gần 80 năm, nhà thờ  đã xuống cấp nghiêm trọng; đặc biệt ở phần mái ngói. Thông thường mưa lớn sẽ bị dột, ảnh hưởng đến việc phụng vụ, đặc biệt trong các Thánh lễ. Do đó, ước mơ cháy bỏng nhất của bà con là sửa sang nhà Chúa.
Trước nhu cầu mục vụ và mong muốn của giáo dân, được sự đồng thuận của Bề trên giáo phận, sự vào cuộc của cha quản nhiệm, cha phó và cộng đoàn, cùng với số tiền tiết kiệm trong dịp rước hoa tháng 5, giáo họ bắt tay vào thực hiện công việc trùng tu nhà thờ từ ngày 14.06.2017. Với sự nhiệt thành của bà con giáo dân trong việc góp công, góp của, góp sức và cầu nguyện, việc trùng tu được thực hiện liên tục và hoàn thành cơ bản chỉ sau hơn một tuần để kịp mừng lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu vào ngày 24.06.2017. Giờ đây, ngôi nhà thờ giáo họ Cát Ngòi đã được tân trang: đảo ngói phần mái; đóng trần; thiết kế lại gian cung thánh theo đúng phụng vụ; sửa lại hệ thống điện bên trong nhà thờ theo sự hướng dẫn của Đức cha... Tất cả làm nên một diện mạo mới!

Nhà thờ giáo họ Cát Ngòi đã khoác lên diện mạo mới
Phía bên trong nhà thờ giáo họ Cát Ngòi đã khoác lên diện mạo mới
Để tạ ơn Thiên Chúa, tri ân tình người, tối ngày 25.07.2017 giáo họ Cát Ngòi đã tổ chức Thánh lễ Tạ ơn hoàn thành công việc trùng tu nhà thờ. Thánh lễ do cha quản nhiệm Antôn Vũ Thái San chủ tế, đồng tế với ngài còn có cha Đaminh Hoàng Thế Bằng nguyên là cha phó đặc trách giáo xứ Cát Ngòi. Tham dự Thánh lễ còn có quý thầy phó tế, quý thầy mục vụ, tập vụ và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Đúng 19g30, đoàn đồng tế hân hoan tiến vào ngôi thánh đường với tiếng kèn tiếng trống tưng bừng. Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Antôn đã cử hành nghi thức làm phép tượng thánh Giuse, tượng chịu nạn... Kế đến, cha chúc mừng cộng đoàn giáo họ Cát Ngòi đã có ngôi thánh đường khang trang, rộng rãi, sạch đẹp. Ngôi thánh đường này cũng là dấu chỉ sống động nhất về hồng ân Thiên Chúa ban cho giáo họ. Vì thế, cha Antôn mời gọi cộng đoàn hãy dâng lên Thiên Chúa tâm tình tạ ơn.

Cha Antôn Vũ Thái San chủ tế Thánh lễ
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng cho biết, Thánh lễ tạ ơn hoàn thành công việc trùng tu nhà thờ giáo họ Cát Ngòi hôm nay cũng đúng vào ngày Giáo hội mừng kính Thánh Giacôbê tông đồ. Lược lại lịch sử Giáo hội, cha Đaminh cho thấy: cách Thiên Chúa tuyển chọn các tông đồ thật kỳ lạ, khác với suy nghĩ của con người. Thiên Chúa chọn con người ngay cả khi họ không có khả năng và biến đổi họ trở thành con người có khả năng. Thiên Chúa chọn Thánh Giacôbê và biến đổi thánh nhân từ ngư phủ bình thường trở nên tông đồ nhiệt thành rao giảng Tin Mừng và sẵn sàng chịu tử đạo để minh chứng cho tình yêu Thiên Chúa. Từ hình ảnh của thánh Giacôbê, cha Đaminh chia sẻ niềm vui với giáo họ Cát Ngòi và đặc biệt nhấn mạnh: trong việc trùng tu ngôi nhà thờ này, ngoài công sức của cộng đoàn, còn phải nhờ vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Do đó, cha nhắn nhủ với cộng đoàn: từng người dân trong giáo họ Cát Ngòi hãy ca tụng, tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân Ngài ban cho.

Cha Đaminh Hoàng Thế Bằng giảng trong Thánh lễ
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đọc lại bản báo cáo tài chính tổng quát, và một vị đại diện thay mặt bà con giáo họ, dâng lời cảm ơn quý cha, quý thầy, quý dì, quý ân nhân, quý thân nhân xa gần, cùng toàn thể cộng đoàn đã quảng đại giúp đỡ và về tham dự Thánh lễ tạ ơn hôm nay.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 20g30. Mọi người ra về với lòng sốt mến, và tâm hồn tràn đầy hồng ân Chúa. Hy vọng trong năm nay, hay năm tới lại có thêm một công trình mới là nhà mục vụ giáo xứ được hoàn thành.

Một vài hình ảnh của Thánh lễ:

BTT giáo xứ Cát Ngòi

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.