Sa Mạc Huấn Luyện Huynh Trưởng Giáo Phận Hưng Hóa.

Cập nhật lúc 12:01 21/07/2017
WGPHH - Từ ngày 14 - 16.07.2017, giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức khóa huấn luyện Huynh trưởng với tên gọi “Sa mạc Lên Đường V”, tại giáo xứ Nỗ Lực. Tham dự sa mạc huấn luyện, có gần 400 Dự trưởng, Huynh trưởng cấp I, cấp II. Hướng dẫn, đồng hành và giảng dạy trong khóa huấn luyện, có: cha Phêrô Trần Văn Hương - Chủ tịch Ủy ban Thiếu nhi, cũng là Tuyên úy Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật giáo phận Hưng Hóa; cha Giuse Maria Phạm Hồng Thái, và quý Trưởng huấn luyện viên của Liên đoàn Anrê Phú Yên thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn.
Mới 6g00, ngày 14.07, tại quảng trường Đức Mẹ Mân Côi của giáo xứ Nỗ Lực đã tấp nập, nhộn nhịp, từng đoàn Huynh trưởng từ khắp nơi trong giáo phận đổ về. Sau khi ghi danh, sắp xếp nhà trọ, các Huynh trưởng cấp I, cấp II, và Huấn luyện viên sơ cấp được tập trung chia đội, phân nhóm, tập nghi thức chào cờ… để chuẩn bị bắt đầu sa mạc. Kế đến, các sa mạc sinh (SMS) nghiêm trang tham dự nghi thức chào cờ, khai mạc khóa huấn luyện. Cha Sa mạc trưởng Phêrô Trần Văn Hương có lời nhắn nhủ và chúc các SMS tham dự sa mạc đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Tiếp theo, các nhóm trở về nơi được chỉ định và bắt đầu các bài khóa theo cấp học của mình.
“Lời Chúa là nền tảng và chất liệu để giáo dục thiếu nhi” (NQ. đ4). Vì thế, đúng 11g00, tất cả các SMS - những người gắn bó với sứ mạng giáo dục thiếu nhi đã gặp gỡ nhau để lãnh nhận Lời Chúa theo đội.
Buổi chiều, các nhóm vẫn tiếp tục với những bài khóa riêng từ 14g00-17g00. Mỗi lớp học đều có những Huấn luyện viên hướng dẫn cách nhiệt tình, chu đáo. Riêng lớp Huấn luyện viên sơ cấp, các SMS tập dạy bài khóa, và được các Huấn luyện viên nhận xét, góp ý cho bài khóa hoàn thiện hơn.
Đúng 19g15, cha Phêrô đã chủ tế Thánh lễ cho các SMS trong khóa huấn luyện. Cha Giuse Maria cùng đồng tế trong Thánh lễ để cầu nguyện cách đặc biệt cho sa mạc đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Sau Thánh lễ là bài khóa tiếp theo cho mỗi nhóm. Cuối cùng là chương trình họp đội trưởng để tổng kết, rút kinh nghiệm cho ngày đầu tiên và phân công phân nhiệm cho ngày hôm sau.
Ngày thứ 2 của khóa huấn luyện với ý lực sống là “Rước lễ”. Vì thế, ngay khởi đầu ngày mới, các SMS đã được đón nhận Thánh Thể trong Thánh lễ lúc 5g30. Sau khi điểm tâm sáng, các SMS khởi động với những bài vũ, cử điệu và băng reo cho ngày sống Thánh Thể. Trong nghi thức chào cờ, cha Phêrô đã giúp các SMS tăng thêm ý lực sống của ngày thứ 2, qua câu chuyện dưới cờ. Sau nghi thức chào cờ, các bài khóa tiếp tục được Huấn luyện viên truyền đạt cho các SMS qua những giờ học vui tươi, sinh động.
Buổi chiều, bầu khí của sa mạc huấn luyện trở nên sôi động hơn với giờ tập múa lửa thiêng tại quảng trường, dưới sự hướng dẫn của Trưởng Tuyết Minh. Sau đó, các nhóm tập tiết mục lửa thiêng đã được phân công cho nhóm mình. Kế đến, cha Giuse Maria giúp các SMS xích gần nhau hơn và cũng gần Chúa hơn qua những trò chơi và cử điệu trong bài khóa: “Điều khiển buổi sinh hoạt”. Sau đó, các SMS sốt sáng tham dự Thánh lễ Chúa nhật XV Thường Niên cùng cộng đoàn giáo xứ. Ngay sau Thánh lễ là Đêm lửa thiêng Thánh Thể với chủ đề: Bước theo Đức Kitô. Đây cũng là điểm nhấn của Ngày Sống Thánh Thể hôm nay.
Ngày thứ 3 cũng là ngày cuối cùng của sa mạc huấn luyện, với ý lực sống “hy sinh, làm tông đồ”. Các SMS bước vào hành trình sa mạc đầy thử thách, vất vả với các trò chơi qua các chặng hành trình. Bên cạnh đó là thử thách của thời tiết thay đổi đột ngột, khi mưa to, lúc nắng lớn. Hơn nữa, trước khi bước vào hành trình, các SMS đã trải qua một bài kiểm tra kiến thức được học trong suốt khóa huấn luyện này.
Hành trình sa mạc kết thúc lúc 13g15, tuy mệt nhưng ai cũng vui vẻ trao nhau những nụ cười mãn nguyện về hành trình đã qua.
Đúng 15g00, tất cả các SMS tập trung trong nhà thờ để tham dự Nghi thức Sai đi và trao chứng chỉ Huynh trưởng. Đặc biệt, sau nhiều cố gắng, giáo phận đã có 18 Huấn luyện viên sơ cấp, phục vụ cho nhu cầu huấn luyện Huynh trưởng tại các xứ đoàn, hiệp đoàn trong giáo phận.
Sa mạc huấn luyện đã kết thúc tốt đẹp. Các SMS trở về với xứ đoàn, với giáo xứ để bắt đầu và tiếp tục sứ mạng giáo dục các em thiếu nhi mà mỗi người đã được nhận lãnh. Nguyện xin Chúa Kitô – Vị Huynh trưởng tối cao luôn hướng dẫn và đồng hành với mỗi người Huynh trưởng, để mỗi ngày Huynh trưởng được nên hoàn thiện hơn trong sứ vụ phục vụ các em thiếu nhi, cũng như trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Một số hình ảnh:

BTT Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa