Thứ bảy, 27/04/2024

Mục vụ tết Bính Thân của Đức cha phụ tá Anphong tại Tuyên Quang và Hà Giang (4/5)

Cập nhật lúc 09:53 20/02/2016
Ngày Mùng Ba Tết (Thứ Tư, 10.02.2016)
Chiều mùng 2 Tết, chúng tôi rời Tuyên Quang lúc 17 giờ, đi tiếp quốc lộ 2 để đến thăm giáo xứ Hàm Yên, được tách lập khỏi xứ Tuyên Quang vào năm 2007, thời đức cha Antôn Vũ Huy Chương, nhưng vẫn thuộc sự chăm sóc mục vụ của cha sở Tuyên Quang Giuse Nguyễn Thái Hà cho đến ngày 12.10.2014 khi cha Giuse Nguyễn Hữu Tứ được bổ nhiệm làm cha sở.
Hiện tại, giáo xứ Hàm Yên gồm 6 giáo họ và 1 giáo điểm sau đây :

Tên Thành lập Số giáo dân Nhà thờ
Đồng Thuận 1933 450 x
Tân An 1922 268 x
Ba Luồng / 136 o
Thống Nhất 2011 150 o
Đồng Vàng 1988 570 o
Tân Yên 1932 246 x
Yên Hương 1998 120 o
Tổng cộng   1.940

Trong 7 nơi trên, chỉ mới 3 nơi có nhà thờ hoặc nhà nguyện tạm, còn 4 nơi chưa có nhà nguyện. Nhu cầu xây dựng Nhà Chúa là khẩn thiết cho giáo xứ này.
Chúng tôi đến họ Đồng Thuận lúc 18g00. Ngôi nhà thờ mới được khánh thành năm 2012, là công khó của cha Giuse Nguyễn Thái Hà và sự góp sức rất đáng khen của giáo dân vốn còn nghèo. Cha Giuse Tứ và Hội đồng giáo xứ niềm nở chào đón và mời chúng tôi dùng cơm tối ngay, để kịp cử hành thánh lễ Tro khai mạc mùa Chay cho giáo dân vào lúc 19g30.
Bà con giáo dân tham dự khá đông, như thường thấy tại các nhà thờ trong dịp lễ Tro. Kể cả những người khô khan nguội lạnh cũng tham dự. Cuối lễ có màn chúc mừng Năm Mới với nhau. Sinh hoạt họ đạo khá nề nếp, tốt đẹp, nhờ có sự hiện diện của cha xứ.
Sau một đêm ngon giấc, sáng nay chúng tôi đã lấy lại sức để tiếp tục đi thăm các họ đạo. Trước hết, chúng tôi ghé họ Thống Nhất cách nhà thờ Đồng Thuận 7 cây số. Cho đến nay, họ này chưa có đất và nhà nguyện, phải mượn nhà một gia đình rất tốt lành để dâng lễ mỗi Chúa Nhật. Khi chúng tôi đến thăm, bà cụ đang bị đau liệt giường gắng gượng ngồi dậy để tiếp chúng tôi; ông cụ thì còn mạnh và rất thiết tha với việc xây ngôi nhà nguyện ở đây cho bà con. Ông bà quảng đại hiến một mảnh đất rộng 1.000 m2 cho giáo họ, và cha Tứ đang làm thủ tục. Hy vọng trong tương lai gần, ngôi nhà nguyện sẽ được dựng lên.
Tiếp đến, chúng tôi đến họ Đồng Vàng, ở đây cũng chưa có nhà nguyện. Giáo dân chung tay góp sức tạo mãi một miếng đất bằng phẳng rất đẹp, nhưng chính quyền không thuận vì ở cạnh khu đất khai thác cao-lanh. Cha Tứ và ban hành giáo đang tìm một mảnh đất khác để xây dựng nhà nguyện cho 570 giáo dân. Bà con tham dự thánh lễ Tro rất đông. Cha Tứ cho biết giáo dân ở đây đạo đức nhiệt thành, điều đó chúng tôi cũng nhận thấy khi dâng lễ. Giáo họ có cả một ban kèn tây, và đón chúng tôi trong tiếng kèn trống vang dội khắp vùng đồi núi. Trẻ em đông và ngoan, đua nhau chạy đến để xin được đức cha và các cha xoa đầu. Cuối lễ, không khí tưng bừng khi chúc tết nhau. Mọi người đều nhận và cho : các em thì được bánh, bong bóng, người lớn thì lịch, chuỗi Mân côi và Lộc Xuân Lời Chúa. Các cha thì được nhận lì xì. Mọi người chan hòa niềm vui Năm Mới và khai mạc mùa Chay.
Sau cơm trưa, chúng tôi đi tiếp đến họ Tân Yên, cách nhà thờ Đồng Thuận 20 cây số, và nằm ở thị trấn Tân Yên, huyện Hàm Yên. Đây mới là họ nhà xứ, nhưng vì chưa có nhà xứ, nên cha Tứ tạm ở Đồng Thuận. Nhà thờ khi trước là một căn nhà gỗ lụp xụp, được cha Tứ thay bằng căn nhà tiền chế, khung thép mái tôn, chưa xây được tường bao quanh, đã tráng nền và có một rạp bằng sắt lát gỗ làm cung thánh. Công việc còn ngổn ngang : trước hết là tạo lập khuôn viên, xây nhà thờ, nhà xứ và phòng giáo lý, hội họp… Song song là việc dựng lại nhà thờ thiêng liêng tâm hồn của giáo hữu. Đây là thị trấn, bà con giáo dân gốc đạo khá đông đã lên từ lâu, nhưng thiếu sự chăm sóc mục vụ nên thờ ơ hờ hững. Số người dự lễ Chúa nhật không đông lắm, dù cha Tứ rất nỗ lực, cố gắng vượt bậc để mọi giáo họ đều có thánh lễ Chúa Nhật.
Rời Tân Yên, chúng tôi đi tiếp 20 cây số nữa về hướng Hà Giang để đến giáo họ cuối cùng thuộc cha Tứ coi sóc là họ Yên Hương, nằm ở cây số 62. Giáo họ này được thành lập năm 1998, đã có một căn nhà bằng gỗ làm nhà nguyện. Cha Tứ cùng bà con đang san ủi khuôn viên cho bằng phẳng, rồi làm đường bê-tông dẫn lên nhà nguyện. Hàng tuần có thánh lễ Chúa nhật, và một số giáo dân ở bên kia sông Lô, thuộc giáo phận Bắc Ninh, cũng vượt sông qua tham dự.
Trời đã xế chiều, chúng tôi tạm biệt cha Tứ và xứ Hàm Yên để đi Hà Giang. Trong lần này, vì không đủ giờ, nên chúng tôi không thăm được họ Tân Angiáo điểm Ba Luồng, nơi có một số anh chị em công giáo H’Mông. Xin hẹn dịp khác. Đoạn đường phải đi gần 50 cây số, nhưng không nhọc lắm vì đường tốt, chỉ phải cái nhiều đoạn cong, tuy vậy phong cảnh rất đẹp, uốn lượn qua những ngọn đồi, men theo giòng sông Lô oai hùng.
Chúng tôi vui mừng khi thấy cha Tứ nhiệt huyết với việc mục vụ, nhờ đó mà giáo xứ Hàm Yên đang hồi sinh. Nếu có thêm linh mục, tu sĩ ở đây, tôi tin rằng giáo xứ này sẽ còn phát triển hơn nữa. Cha khỏe như lực sĩ, ăn ngon, ngủ yên, làm hăng. Tôi nói đùa : người khác “hàm yên” thì không sao, còn hàm cha mà yên thì không xong rồi, phải ăn nhiều để nói khỏe và làm hăng, hàm phải hoạt động từ sáng đến chiều, như người ta thường nói : “Ăn cơm Chúa, múa tối ngày” ! Chúc cha Tứ mạnh khỏe, yên hàn chứ không yên hàm !

Nhà thờ Đồng Thuận, giáo xứ Hàm Yên, khánh thành năm 2012

Bên trong nhà thờ Đồng Thuận

Sau lễ, trẻ em đến nhận phúc lành và quà tết

Cầu nguyện và chúc lành cho bà cụ chủ nhà già yếu ở họ Thống Nhất