Thứ bảy, 27/04/2024

Mục vụ tết Bính Thân của Đức cha phụ tá Anphong tại Tuyên Quang và Hà Giang (3/5)

Cập nhật lúc 07:27 18/02/2016
Ngày Mùng Hai Tết (Thứ Ba, 09.02.2016)
Tiếp tục chuyến “du mục” (du xuân mục vụ), sáng Mùng Hai Tết, cha Giuse Nguyễn Thái Hà hướng dẫn chúng tôi thăm họ Trũng Lầu, cách nhà thờ Tuyên Quang 8 cây số. Họ đạo này được thành lập vào năm 1932, hiện có 657 giáo dân. Khi đến nơi, giáo dân đã tụ tập đông đảo, vui mừng chào đón chúng tôi. Có người cả đời chưa thấy giám mục, có lẽ cuộc sống vất vả chân lấm tay bùn đã kìm chân họ không ra khỏi làng !
Ngôi nhà thờ trông cũ kỹ, nhỏ bé so với số giáo dân. Con đường dẫn đến nhà thờ vừa nhỏ vừa hẹp, lại lên dốc, phải đi bộ, gợi cho tôi hình ảnh muốn vào Nước Trời phải chọn con đường hẹp, phải bỏ mình, hy sinh, chấp nhận khó khăn… Ý tưởng đó được đưa vào thánh lễ Mùng Hai Tết, cầu cho ông bà tổ tiên, cầu cho những người cha thiêng liêng đã đi con đường chông gai, chấp nhận khó khăn, dầy công vun trồng đức tin tại mảnh đất này. Tiếc thay, sau những năm khó khăn, đức tin của nhiều con cháu đã mai một hoặc chỉ còn lơ mơ. Bây giờ làm gì để đức tin đã cắm rễ tại đây lại đâm chồi nảy lộc, như những gốc đào cổ thụ hàng năm vẫn nở hoa. Làm sao để mùa xuân thánh ân trở lại trên mảnh đất Trũng Lầu này ?
Sau khi dùng bữa, chúng tôi đến thăm họ Hoàng Pháp, cách Tuyên Quang 10 cây số và Trũng Lầu 2 cây. Họ đạo này hiện có 164 giáo dân. Đến nơi thì đúng ngọ. Ngôi nhà nguyện ở đây nhỏ bé nhất trong các nhà nguyện của giáo xứ Tuyên Quang - giống như chi tộc Benjamin trong 12 chi tộc Israel - vách được xây bằng đất nện mà ở ngoài này gọi là “trình tường”. Hy vọng trong tương lai, một ngôi nhà nguyện mới, rộng gấp 4, 5 lần sẽ được xây lên ở đây.
Đầu giờ chiều, chúng tôi ghé thăm họ Vân Hà, nằm gần nhà thờ Tuyên Quang nhất, chỉ 1 cây số. Họ đạo này được thành lập từ năm 1922, hiện có 235 giáo dân. Ngôi nhà nguyện bằng gỗ làm từ năm 1971, nay đã xuống cấp cần làm mới, nhưng khuôn viên bị lấn chiếm chưa giải quyết được.
15 giờ chiều, chúng tôi đến họ Trung Môn, cách nhà thờ Tuyên Quang 5 cây số. Họ này có 450 giáo dân ở trong ba xóm đạo là Ghềnh Gà, Lý Nhân và Cây Số 8. Ngôi nhà nguyện ở đây vốn nhỏ, hôm nay lại nhỏ hơn với số đông giáo dân về dự lễ. Thánh lễ sốt sắng, nhưng âm thanh bị trục trặc nên làm giảm đi một phần. Thấy vậy, đức cha hứa tặng cho họ đạo một giàn âm thanh mới, mọi người vỗ tay ào ào, vui như xuân ! Món quà này sẽ giúp cha cố Hà đỡ vất vả vì giọng ngài đã yếu. Đến đâu, đức cha cũng khuyên giáo dân hãy nỗ lực sống đạo, lo cho các em lớn lên trong lòng đạo đức, trau dồi giáo lý để gắn bó với Chúa. Ở đây cũng vậy.
Tại đây, chúng tôi kết thúc chuyến mục vụ Tết ở giáo xứ Tuyên Quang. Trong hai ngày đầu Xuân, chúng tôi đã thăm được 12 họ đạo trong hai giáo xứ mà cha Nguyễn Thái Hà coi sóc :
- Tuyên Quang có 9 họ : Phúc Sơn (họ nhà xứ), Bình Thành, Liên Kết, Trường Thi, Vân Hà, Xuân Áng, Trũng Lầu, Cầu Chéo, Xuân Quang. Hai họ sau cùng chúng tôi không thăm được. Họ Cầu Chéo được thành lập năm 1992, cách Tuyên Quang 20 cây số, có 64 giáo dân, chưa có nhà nguyện; Họ Xuân Quang thành lập năm 1943, có 172 giáo dân, chưa có nhà nguyện.
- Ân Thịnh có 5 họ : Trầm Ân (họ nhà xứ), Phú Thịnh, Khe Côn, Hoàng Pháp, Trung Môn.
Chúng tôi tạm biệt cha Giuse Nguyễn Thái Hà với lòng quí mến cảm phục. Cha là một gương mẫu cho chúng tôi về lòng đạo đức, tận tụy và bác ái. Tôi nghĩ cần phải tăng cường một hai cha trẻ để giúp cha, vì năm nay cha đã 72 tuổi. Tôi cũng mong hội dòng Mến Thánh Giá gửi nữ tu đến phục vụ, vì cho đến nay chưa có một cộng đoàn nữ tu hiện diện ở Tuyên Quang cả ! Tôi cũng nghĩ đến việc xây dựng mới các nhà nguyện, vì hiện nay hầu hết đều cũ kỹ, nhỏ bé, xuống cấp, không tạo được niềm phấn chấn khi đến cầu nguyện, không đủ cho giáo dân, ngay cả ghế ngồi cũng thiếu.
Ôi biết bao nhiêu việc cần phải làm mà sức có hạn, người không có mà tiền cũng không đủ. Thời khó khăn cấm cách thì còn dựa vào đó mà chữa mình. Thời bây giờ không còn hoặc chỉ còn ít những cấm cách, thì không thể không nỗ lực để phục hồi. Tôi tin Chúa Thánh Thần vẫn hoạt động nơi mỗi người bất kể là giáo dân, tu sĩ, linh mục hay giám mục, để làm nên những điều kỳ diệu trong thời đại này. Chỉ cần mỗi người chúng ta có lòng với Chúa và với phần rỗi của anh chị em : “Lòng nhiệt thành lo việc Nhà Chúa làm hao tổn thân tôi” (Tv 68,10) !

Một vài hình ảnh

Vui mừng đón đức cha đến thăm lần đầu.
Nhà nguyện họ Trũng Lầu nay nhỏ mất rồi
Giáo dân phải ngồi ngoài trời dự lễ.
Tặng con một quả bóng để thổi ước mơ vào
Không bỏ lỡ cơ hội để được chụp hình với đức cha
Tại họ Hoàng Pháp, bà con mải căng “băng-rôn” để đón đức cha…
… mà lại để Chúa trơ trọi trong nhà nguyện !
Đức cha mời bà con vào chào Chúa trước đã…
…rồi ngài tặng chuỗi Mân Côi cho bà con Hoàng Pháp
Tại Vân Hà, cũng một tấm lòng như thế để chào đón đức cha.
Nhà nguyện Vân Hà vừa nhỏ bé, vừa xuống cấp
Vừa là nhà cầu nguyện, vừa là nơi gặp gỡ dưới ánh mắt Chúa
Một em bé hát tặng đức cha
Lưu niệm đức cha đến thăm họ Vân Hà ngày Xuân