Thánh lễ An táng Nữ tu Maria Phan Thị Tịm – Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Cập nhật lúc 10:56 16/11/2021
WGPHH - “Tôi đã gặp được Đấng lòng tôi yêu mến”. Quả thật, câu nói trên hôm nay đã được thực hiện trên cuộc đời của nữ tu Maria Phan Thị Tịm thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, sau khi Chị đã vâng nghe tiếng gọi của trời cao. Vào lúc 7g15 Chúa nhật, ngày14.11.2021, Nữ tu Maria Phan Thị Tịm đã kết thúc hiến lễ đời mình để trở về với Đấng Tình Quân mà Chị đã dành trọn cuộc đời để yêu mến tại Nhà Mẹ Hội Dòng. Dẫu biết “có sinh ắt có tử” vì mang thân phận con người thì ai cũng phải đối diện với cái chết. Thế nhưng, mỗi khi đứng trước cuộc chia ly, đặc biệt đối với một nữ tu khi tuổi đời còn rất trẻ nên đã để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng mỗi chị em Hội dòng cũng như với gia đình huyết tộc của Chị.
Vào lúc 11g00 cùng ngày, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến cử hành nghi thức Tẩm liệm, Nhập quan cho Nữ tu Maria, với sự tham dự đông đủ chị em trong Hội Dòng cùng những người thân trong gia đình huyết tộc của Nữ tu Maria.
Thánh lễ an táng Nữ tu Maria được Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám quản Tông toà Giáo phận cử hành vào lúc 06g00 sáng ngày 15.11.2021, tại Nhà Nguyện của Hội Dòng. Đồng tế với Đức cha có cha Tổng đại diện và một số quý cha trong Giáo phận. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý thân nhân, ân nhân của Nữ tu Maria, cùng toàn thể chị em trong Hội Dòng.
Trước khi bước vào Thánh lễ, Hội dòng lược lại hành trình 33 năm tuổi đời với 14 năm sống ơn gọi dâng hiến, trong đó có 8 năm khấn dòng, Nữ tu Maria Phan Thị Tịm đã hoàn tất hành trình dương thế và an nghỉ trong Chúa lúc 07g15 ngày 14.11.2021.
Hành trình tuy không dài nhưng chị Maria đã sống những ngày tháng tròn đầy cho Chúa và Giáo hội. Chị đã sống hết mình cho Đấng chị yêu mến qua sứ vụ loan báo Tin Mừng, đặc biệt qua những tháng ngày chị đã vui lòng vác Thánh Giá với Chúa trong cơn trọng bệnh.
Trong tâm tình đó, cộng đoàn sốt sáng hiệp dâng Thánh lễ lần cuối cùng với chị Maria.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn cùng với linh hồn chị Maria cảm tạ Chúa, vì Ngài đã cho chị hiện diện trên trần gian và chọn gọi chị sống ơn gọi tu trì nơi Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa. Đồng thời, ngài cũng mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện xin Chúa thương và dẫn đưa linh hồn chị về Nước Trời là quê hương đích thật mà chị vẫn hằng mong đợi.
Giảng trong Thánh lễ, cha Tổng đại diện Đaminh đã nhắc nhớ cho cộng đoàn việc Chúa Giêsu dùng dụ ngôn 10 cô trinh nữ để làm bài học dạy cho mỗi người chúng ta cần phải chuẩn bị thế nào cho cái chết của mình. Đặc biệt, qua dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn chúng ta noi gương 5 cô trinh nữ khôn ngoan, trở nên những người khôn ngoan, biết trân trọng sự sống đời này và mưu tìm sự sống đời đời từ những ân huệ Chúa ban cho ta hôm nay. Bên cạnh đó, cha còn nhấn mạnh cho cộng đoàn thấy được rằng: Người khôn ngoan là người biết trân trọng “đèn - sự sống” Thiên Chúa trao ban; và người khôn ngoan là người biết cộng tác với ơn Chúa để biến mọi sự trần gian nên “dầu thắp sáng” cho ngọn đèn sự sống. Qua đó, cha mời gọi mỗi người hãy biết sống những ngày còn lại của mình bằng tất cả lòng bác ái, yêu thương, hy sinh cho nhau và quảng đại tha thứ. Như thế, chúng ta đang tích lũy cho mình những lọ dầu thắp sáng, soi đường dẫn ta đến gần Chúa hơn và hân hoan hoan đón Chúa trong ngày Ngài đến với mỗi chúng ta.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà đã thay lời cho toàn chị em trong Hội Dòng tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách và quý thân nhân đã gửi lời phân ưu và hiệp thông cầu nguyện trong Thánh lễ An táng chị Maria hôm nay.
Sau tâm tình tri ân của chị Tổng phụ trách là Nghi thức phó dâng và từ biệt do cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh chủ sự.
Sau Nghi thức tiễn biệt, quý cha và cộng đoàn tiễn đưa linh cữu của chị Maria đến nơi an nghỉ trong đất thánh của Giáo xứ Sơn Tây, để chị bắt đầu cuộc sống vĩnh cửu, được kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu Kitô – Đấng Chịu Đóng Đinh cách thiết thực hơn. Xin dâng lời tạ ơn Chúa với Nữ tu Maria, và Hội dòng cùng với tất cả gia đình huyết tộc của chị. Chúng con tin tưởng phó thác người chị em của chúng con cho lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa; và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho chị Maria sớm được vui hưởng hạnh phúc trên quê trời.
Một số hình ảnh:

BTT HDMTG Hưng Hóa

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo