Mừng lễ bổn mạng - Nghi thức gia nhập, cam kết tạm và cam kết vĩnh viễn của Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế xứ Dư Ba

Cập nhật lúc 19:03 20/03/2021
WGPHH – Tối thứ sáu ngày 19.03.2021, Hiệp Hội Mến Thánh Giá tại thế giáo xứ Dư Ba hân hoan tổ chức Thánh lễ quan thầy mừng kính Thánh cả Giuse, nghi thức cho 29 anh chị gia nhập Hiệp Hội, 60 anh chị cam kết tạm, và 59 anh chị cam kết vĩnh viễn, tại ngôi nhà thờ của giáo xứ.
Vào lúc 13g30, các thành viên quy tụ tại ngôi nhà thờ giáo xứ để cùng nhau lượng giá, tổng kết hoạt động trong năm vừa qua và đề ra phương hướng hoạt động cho năm mới.
Sau phần hội nghị tổng kết, dì Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà có đôi lời chia sẻ, động viên, khích lệ và nhìn nhận sự cố gắng, nỗ lực của các thành viên Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế giáo xứ Dư Ba trong thời gian qua, để hôm nay Hiệp Hội có thêm những thành viên gia nhập, cam kết tạm và cam kết vĩnh viễn. Bên cạnh đó, dì cũng nhấn mạnh đến gia sản thiêng liêng mà Đức cha Phêrô Lambert De La Motte đã để lại cho những người con tinh thần của ngài, cũng như những gương nhân đức trong đời sống gia đình của Thánh cả Giuse. Qua đó, dì mời gọi các thành viên hãy sống đúng với tinh thần của Hiệp Hội; noi gương Thánh cả Giuse sống giữa cuộc đời trần thế xây dựng Giáo hội, giáo xứ và gia đình bằng chính lòng yêu mến, gắn bó với Chúa, để có thể vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống hằng ngày; đồng thời qua chính đời sống gương sáng, chứng tá giữa đời của mỗi thành viên, giúp người khác nhận biết Thiên Chúa là Cha yêu thương.
Đúng 19g30, cộng đoàn hát vang lời ca “Lạy Thánh Giuse vinh hiển trên nơi diệu quang. Người được Thiên Chúa phong ban tước lộc cao sang…”, để hân hoan bước vào Thánh lễ mừng kính thánh quan thầy.
Thánh lễ và nghi thức do cha xứ Giuse Lê Ngọc Nghi chủ sự. Hiện diện trong Thánh lễ có dì Tổng Phụ Trách Maria Mai Thị Hà, quý dì cùng đông đủ các thành viên trong Hiệp Hội và cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Dư Ba.
Giảng trong Thánh lễ, cha quản xứ Giuse đã đưa ra một số những hình ảnh để chứng minh cho cộng đoàn thấy sự đồng trinh nơi Thánh cả Giuse. Các thánh khác, khi về thiên đàng mới được ở cùng Thiên Chúa, nhưng Thánh cả Giuse khi còn sống ở đời đã được sống bên cạnh Chúa Giêsu, Con của Thiên Chúa; được sống bên cạnh Đức Maria, Mẹ của Con Đức Chúa Trời, trong gia đình thánh thất, là thiên đàng trên trần gian này. Trên thiên đàng như Chúa Giêsu đã nói "người ta sống như các thiên thần", chứ không bị cám dỗ như loài người ở trần gian. Cho nên, Giáo hội được Thiên Chúa soi sáng đã quả quyết Thánh Giuse là đấng đồng trinh, gìn giữ Đức Mẹ đồng trinh. Cha mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa ban cho các linh mục, tu sĩ, những người sống độc thân biết sống đúng với điều mình đã cam kết; và cho những người sống bậc gia đình biết yêu thương chung thủy với nhau để sống theo thánh ý Thiên Chúa trong bậc vợ chồng. Như thế, mỗi người mới thực sự là con cái của Ánh Sáng, con cái của Thiên Chúa như Thánh cả Giuse.
Sau bài giảng là nghi thức gia nhập, cam kết tạm và cam kết vĩnh viễn cho các ứng viên.
Với nghi thức gia nhập, các ứng viên được trao sách Thủ Bản như kim chỉ nam Chúa trao để sống trọn lành theo linh đạo Mến Thánh Giá.
Với nghi thức cam kết tạm, các ứng viên đã bày tỏ lòng tin tưởng, yêu mến và phó thác cho Thiên Chúa Tình Yêu, để nói lên sự chọn lựa hoàn toàn tự do, ý thức của mình mãi mãi thuộc về Chúa, chọn chính Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí, yêu mến Thiên Chúa hết lòng, tận tình phục vụ tha nhân trong đời sống thường ngày. Sau lời cam kết, các ứng viên được trao sách Tân Ước, để Lời Chúa trở thành “ngọn đèn soi cho con bước”, và chia sẻ Tin Mừng cứu độ cho mọi người.
Với nghi thức cam kết vĩnh viễn, các ứng viên tự nguyện cam kết bước theo dấu chân Đức Giêsu Kitô trên đường Thánh Giá, theo Quy Chế Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế, để hiến thân cho Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại. Đồng thời, các ứng viên cam kết vĩnh viễn đón nhận Thánh Giá là dấu chỉ nhắc nhớ các anh chị năng suy niệm về Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí anh chị, để anh chị hiểu biết và yêu mến Người trọn đời.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn cha quản xứ Giuse, quý dì và cộng đoàn.
Nhờ lời chuyển cầu của Thánh cả Giuse, xin Chúa ban cho mỗi thành viên trong Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế giáo xứ Dư Ba luôn được tràn đầy tình yêu và sức mạnh của Chúa, hầu “trở nên cánh tay hữu hình và người trung gian của Đức Kitô, để làm chứng tá tông đồ giữa lòng xã hội và Giáo hội địa phương.” (Thủ Bản HHMTGTT, Điều 3).

Hội nghị tổng kết công tác hoạt động
Dì Tổng phụ trách Maria Mai Thị Hà chia sẻ với Hiệp Hội
Cha quản xứ Giuse Lê Ngọc Nghi chủ tế Thánh lễ
Dì Trợ úy giới thiệu các ứng viên