Lễ Bế Giảng Lớp Thần Học KIII Niên Khóa 2015 – 2017Tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Cập nhật lúc 08:57 26/07/2017
WGPHH - Sáng ngày 24.07.2017, tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã diễn ra lễ bế giảng lớp Thần học niên khóa 2015 – 2017. Tham dự lễ bế giảng, có sự hiện diện của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, quý cha giáo, thầy giáo, quý Bề trên Hội dòng và đông đủ 38 nữ tu học viên.

Các học viên Lớp Thần Học khóa III
Đúng 8g15, lễ bế giảng được bắt đầu với kinh xin ơn Chúa Thánh Thần trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Bề trên giáo phận và Hội dòng. Sau lời khai mạc, dì Giám sư Học viện Maria Nguyễn Thị Mến đã lên đọc báo cáo tổng kết. Trải qua 4 kỳ học, các học viên đã được học 36 bộ môn về thần học tín lý, thần học luân lý, thần học đời sống thiêng liêng và mục vụ. Trong bản báo cáo, dì Maria nêu lên những thuận lợi cũng như những khó khăn trong quá trình học tập của các học viên. Đặc biệt, vì lý do chưa tìm được giảng viên, nên các học viên chưa được học 2 bộ môn bắt buộc trong tiến trình đào tạo của các Học viện, đó là Triết học nhập môn và Thánh Vịnh.

Dì Maria Nguyễn Thị Mến báo cáo tổng kết khóa học
Dì Maria Nguyễn Thị Mến - Giám sự Học viện báo cáo tổng kết khóa học
Tuy vậy, với những ngày tháng miệt mài trau dồi kiến thức, cùng với sự nhiệt thành giảng dạy của các giáo sư trong và ngoài giáo phận, cũng như quý dì trong hội dòng, các học viên đã thu lượm được những kết quả học tập tốt đẹp, với 8 học viên xếp loại giỏi và 32 học viên xếp loại khá.
Sau báo cáo tổng kết và trao bảng điểm, Đức cha Gioan Maria đã có những lời chia sẻ với các học viên. Đức cha nhắn nhủ các học viên không chỉ học thần học, làm thần học mà quan trọng hơn hết là sống thần học. Những môn học trên lớp phải được giải mã bằng cách sống của mỗi học viên trong cuộc sống hằng ngày: qua đời sống luân lý nhân bản để đánh thức thế giới; qua luân lý Kitô để thể hiện lòng thương xót của Thiên Chúa đặc biệt với những người nghèo; qua luân lý đời sống thánh hiến để mọi người thấy được sự thánh thiện của Thiên Chúa ngang qua sự thánh thiện của chính các nữ tu.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chia sẻ với các học viên
Tiếp đến, dì Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà có lời tri ân tới Đức cha và quý giảng viên. Dì Maria cũng nhắn nhủ các học viên: tuy khóa học đã kết thúc, nhưng những trang sách chưa khép lại bởi sứ vụ học tập của các nữ tu không đóng khung nơi trường lớp mà cần được tiếp tục trong suốt cuộc đời.

Dì Maria Mai Thị Hà thay mặt Hội Dòng nói lên lời cám ơn
Dì Maria Mai Thị Hà - Tổng Phụ trách Hội Dòng nói lên lời cám ơn
Bầu không khí của lễ bế giảng thêm phần sôi động và ý nghĩa hơn khi được xen kẽ với các tiết mục văn nghệ do các học viên thể hiện.
Trong tâm tình tạ ơn, Đức cha Gioan đã chủ sự Thánh lễ bế giảng khóa học vào lúc 10g15. Trong bài giảng, từ lời nhắn nhủ “anh hãy về và loan truyền cho mọi người biết điều Chúa đã làm cho anh” mà Chúa dành cho chàng thanh niên được chữa khỏi quỷ ám và muốn theo Chúa trong Kinh Thánh, Đức cha mời gọi các học viên hãy loan truyền cho mọi người những gì Chúa đã làm cho mình. Đức cha nhấn mạnh: những kiến thức có được từ trường lớp cần được áp dụng cho việc tông đồ và đặc biệt là trong đời sống thánh hiến. Đời tu không chỉ là sửa, là diệt dục để có tâm hồn thanh thản như quan điểm của Phật giáo, nhưng là bước theo Đức Kitô. Đời sống của những người bước theo Chúa cần phải tiến tới việc sống, kết hiệp và trở nên đồng hình đồng dạng với Người như lời thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không còn là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20).

Thánh lễ Bế giảng Khóa Thần Học
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g15. Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha, quý giảng viên chia sẻ niềm vui với các học viên trong bữa cơm thân mật.
Lễ bế giảng niên khóa 2015-2017 của lớp Thần học Học viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa đã khép lại, nhưng sứ vụ tương lai mới thực sự bắt đầu mở ra với các học viên. Ước mong những kiến thức tuy nhỏ bé, ít ỏi mà các học viên thu lượm được trong những năm tháng qua sẽ giúp ích cho đời sống thánh hiến và sứ vụ tông của mỗi người.

Một số hình ảnh:

Vũ khúc Tri ân tình Chúa
Chị Giám sự Học viện đọc bản tổng kết

Các học viên nhận kết quả học tập

Thánh lễ Bế giảng khóa học
Đức cha Gioan Maria giảng trong Thánh lễ

Lớp học chụp hình lưu niệm với Đức cha, quý giảng viên và Bề trên Hội dòng

Cùng chung chia niềm vui trong bữa cơm thân mật
BTT Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.