Thánh Lễ Ra Mắt Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Giáo Xứ Dư Ba

Cập nhật lúc 21:44 24/03/2017
WGPHH: Chiều ngày 18.03.2017, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã chủ tế Thánh lễ ra mắt Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế (MTGTT) Giáo xứ Dư Ba; đồng tế với Đức cha, có Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyến, Cha Trưởng hạt Giuse Chu Văn Khương, Cha phó Giuse Cấn Đức Lộc, Cha Antôn Nguyễn Gia Nhang và Cha Phaolô Nguyễn Văn Đĩnh. Tham dự Thánh lễ, có dì Maria Mai Thị Hà - Tổng Phụ trách Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, và quý Dì trong dòng cùng đông đảo bà con giáo dân Giáo xứ Dư Ba. Đây là Hiệp hội MTGTT thứ 3 trong Giáo phận Hưng Hóa với 66 anh chị em gia nhập trong Thánh lễ hôm nay.

Đoàn rước tiền về nhà thờ
Đúng 4g00, đoàn rước tiến ra nhà thờ trong bầu khí linh thánh và trang trọng. Tiếng hát du dương của ca đoàn như nâng tâm hồn anh chị em MTGTT hướng lên Đấng Chịu Đóng Đinh đang đón chờ họ từng ngày.
Trong bài giảng lễ, với trình thuật Tin Mừng về câu chuyện người phụ nữ Samari đến kín nước bên bờ giếng Giacóp, Đức cha chia sẻ cho cộng đoàn thấy rằng: Nước là yếu tố quan trọng trong đời sống con người. Hằng ngày, con người phải dùng nước để sinh hoạt, để tồn tại. Nước được lấy từ nguồn thiên nhiên (từ trời) nhắc nhở cho con người về hồng ân Chúa ban. Người ta có thể nhịn ăn hàng tháng, nhưng không thể nhịn uống nước quá một tuần. Con người có biết ơn Chúa về điều đó không? Giáo Hội nhắc nhở chúng ta tham dự Thánh lễ Chúa Nhật để tạ ơn Chúa về những ơn lành Chúa ban; ngoài ơn vật chất còn có ơn tinh thần. Người phụ nữ Samari khát khao trở nên người tốt đẹp vì cuộc đời bà không ra gì; một cuộc đời đa đoan có đến 5 người chồng. Bà được Chúa chỉ cho biết về nước hằng sống, và cuộc đời của bà đã được biến đổi.

Các thành viên của Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Giáo xứ Dư Ba
Qua thân thế người phụ nữ Samari, Chúa muốn hướng chúng ta đến nỗi khát khao tâm linh; thứ khát thiêng liêng đó còn quan trọng hơn khát nước uống. Và để thỏa nỗi khát ấy, chúng ta hãy tìm đến Bí tích Hòa giải, đến với lòng thương xót của Chúa để múc lấy tình yêu, sự bình an đích thực. Lúc đó, chúng ta sẽ được no đủ về phương diện thiêng liêng. Xin Chúa cho chúng ta biết nghe lời Chúa nhủ bảo mà tìm về đời sống thiêng liêng, tìm về Thiên Chúa để được hoán cải, được sửa chữa những gì sai lỗi như người phụ nữ Samari, và trở thành người công chính qua việc đón nhận nước hằng sống của Chúa.
Những anh chị em gia nhập Hiệp hội MTGTT hôm nay cũng đang thể hiện niềm khát khao nên công chính, khát khao làm việc tông đồ, khát khao kết hợp với linh đạo của Dòng Mến Thánh Giá. Cuộc đời ai cũng có đau khổ, và niềm khát khao. Khát khao của các thành viên MTGTT là được kết hợp mật thiết với thập giá Chúa Kitô để sinh ơn ích cho mình, và cho người khác. Chúng ta nhớ lại câu chuyện về hai anh trộm cùng chịu một án tử trong Kinh Thánh: một anh biết tận dụng thập giá để đền tội và xin ơn tha thứ; một anh oán trách Chúa, và không chấp nhận thập giá của mình nên không đựơc cứu độ. Tại sao chúng ta không kết hợp với thập giá để xin ơn tha thứ cho mình, và cho người thân của mình? Chúng ta cầu xin Chúa cho anh chị em của chúng ta gặp được Chúa như người phụ nữ Samari hôm nay, để tất cả đều được thỏa cơn khát tâm linh, và tìm được hạnh phúc đích thực là chính Chúa.
 Sau bài giảng, cha quản xứ đọc Nghị định thành lập Hiệp Hội Mến Thánh Giá Tại Thế Hưng Hóa do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ban hành tại Sơn Tây ngày 01.03.2016.

Cha Quản xứ Giuse Nguyễn Văn Tuyến đọc Nghị định Thành lập Hiệp Hội MTGHH Giáo phận Hưng Hóa
Tiếp đến là nghi thức gia nhập Hiệp Hội MTGTT. Trước hết, dì đặc trách Maria ĐỗThị Huệ giới thiệu các ứng sinh xin gia nhập hiệp hội. Từng ứng sinh lần lượt tiến lên cung thánh. Sau phần xướng tên, Đức Giám mục thẩm vấn các ứng sinh. Các ứng sinh xin được gia nhập Hiệp Hội MTGTT, xin sự nâng đỡ thiêng liêng của Hội Dòng Mến Thánh Giá để phụng sự Chúa và Giáo Hội theo linh đạo Mến Thánh Giá. Đức cha đọc lời cầu nguyện xin Thiên Chúa và các thánh giúp các ứng sinh đạt được điều mà họ ước muốn.

Dì Maria Đỗ Thị Huệ giới thiệu các ứng sinh
Kế đó, Đức cha trao sách thủ bản cho từng thành viên mới của Hiệp Hội MTGTT. Cuốn thủ bản là kim chỉ nam giúp các thành viên bước theo Chúa Giêsu và tập sống trọn lành theo linh đạo Mến Thánh Giá.
Sau cùng, dì Tổng Phụ trách Maria Mai Thị Hà đón nhận các thành viên mới. Dì bày tỏ ước mong các thành viên sẽ luôn trung thành đáp lại tiếng Chúa gọi, và hăng say sống đời chứng nhân Tin Mừng, để loan truyền sứ điệp tình thương của Chúa cho mọi người, và trong môi trường sống. Cộng đoàn cùng vui mừng hát “Tạ ơn Chúa”, và chúc mừng Hiệp hội Mến Thánh Giá Tại Thế Dư Ba bằng một tràng pháo tay giòn giã.
Nghi thức gia nhập Hiệp Hội MTGTT kết thúc, Thánh lễ được tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí trang nghiêm, sốt sáng.
Cuối Thánh lễ, một chị đại diện cho Hiệp Hội MTGTT Dư Ba dâng lên Đức cha, Quý cha, Dì Tổng Phụ trách, Quý dì và toàn thể cộng đoàn những lời tri ân sâu sắc. Sau đó, một vị đại diện lên tặng hoa cho Đức cha.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 16g45 trong tâm tình cảm tạ tình yêu Thiên Chúa. Sau Thánh lễ, quý khách cùng ở lại chia sẻ niềm vui với Hiệp Hội MTGTT Dư Ba trong bữa cơm thân tình tại khuôn viên nhà xứ.

Một vài hình ảnh khác:

BTT Dòng MTGHH