Thứ sáu, 29/03/2024

Lễ Hội Acies Của Lêgiô Maria Thuộc Curia 3 Giáo Hạt Tây Nam Phú Thọ

Cập nhật lúc 10:42 21/04/2018
WGPHH - Sáng ngày 19.04.2018, Lêgiô Maria thuộc Curia 3 giáo hạt Tây Nam Phú Thọ đã long trọng tổ chức lễ hội Acies, tại nhà thờ giáo xứ Thủy Trạm.
Hiện diện trong lễ hội có cha Giuse Nguyễn Xuân Trường - Phó Linh giám Lêgiô của giáo phận, cha Phêrô Trần văn Hương - Phó đặc trách giáo xứ Thủy Trạm và cũng là Linh giám của Curia 3 hạt Tây Nam Phú Thọ, cha Gioan Baotixita Kiều Văn Phú - Linh giám của  Praesidium  giáo xứ Thanh Lâm, quý dì, đại biểu của Hội đồng Comitium giáo phận Hưng Hóa, Curia 1 và 2 hạt Tây Nam Phú Thọ, Hội đồng Mục vụ, trưởng Ban hành giáo, trưởng và phó các giới, các hội đoàn trong giáo xứ Thủy Trạm và trên 200 thành viên hoạt động và tán trợ của Curia 3 hạt Tây Nam Phú Thọ.
Đúng 08g00, chương trình lễ hội được bắt đầu với lời kinh xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau đó, cha Phêrô Trần Văn Hương có đôi lời khai mạc, cha nói: "... Lễ hội Acies là lễ hội thường niên của toàn thể Lêgiô, mà đỉnh cao của lễ hội là lặp lại nghi thức dâng mình cho Đức Mẹ. Trong nghi thức ấy chúng ta đọc: ‘Lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ và mọi sự của con là của Mẹ’. Vì vậy, chúng ta hãy đem hết tâm trí để dâng mình cho Đức Mẹ, hầu mong được Đức Mẹ đón nhận, nâng đỡ chúng ta xứng đáng hơn với tư cách thành viên của Đạo Binh Đức Mẹ".
Tiếp đến, chị trưởng Hội đồng Curia Anna Nguyễn Thị Hoa giới thiệu các thành phần tham dự lễ hội. Ngay sau đó, hội nghị tiến hành đọc kinh khai mạc theo nghi thức được quy định trong sách thủ bản của Lêgiô. Theo đó, anh phó Hội đồng Curia Giuse Nguyễn Mạnh Cường đọc sách thiêng chương 30, số lề 288 – 290; anh thư ký Hội đồng Giuse Nguyễn Văn Ngạn đọc biên bản kỳ họp trước; anh phó Hội đồng Giuse Nguyễn Mạnh Cường kiểm diện; chị thủ quỹ Anna Nguyễn Thị Cung đọc báo cáo thu chi tài chính tháng trước của Curia; chị Anna Nguyễn Thị Long  - trưởng Hội đồng của Praesidium Đức Mẹ Nữ Vương đọc phúc trình công tác tháng qua. Sau khi mọi người cùng đọc kinh Catêna, cha linh giám Phêrô huấn từ sách thiêng, cha nói: "...Chúng ta cần phải lưu tâm đến việc chu toàn bổn phận, vì đó là đòi buộc đối với hội viên Lêgiô, chúng ta bé mọn thì hãy làm việc bé mọn, vừa sức với mình, không nên tham lam ôm đồm, nhất là không nên để cho mình lâm vào tình trạng hữu danh vô thực, như ghi tên tham gia vào nhiều hội đoàn nhưng thực ra chẳng làm gì cả. Như thế là không chu toàn và còn lỗi lời mình đã tuyên hứa nữa".
Tiếp theo là nghi thức dâng mình cho Đức Mẹ. Khởi đầu nghi thức, cha linh giám Phêrô trịnh trọng đọc bài tổng hợp về Đức Mẹ trong bầu khí trang nghiêm và linh thiêng. Sau đó, quý cha, quý đại biểu hội đồng Comitium, Hội đồng Curia 1 và 2 cùng toàn thể các hội viên xếp hàng đôi tiến lên đặt tay lên cán Vexillum và nghiêm trang đọc lớn tiếng câu: "Lạy Nữ Vương là Mẹ con, toàn thân con thuộc về Mẹ và mọi sự của con là của Mẹ".
Lễ hội được nối tiếp bằng Thánh lễ tạ ơn do cha Phêrô Trần Văn Hương chủ tế. Giảng trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Xuân Trường chia sẻ với cộng đoàn về các nhân đức của Đức Mẹ và mời gọi cộng đoàn hãy noi gương Đức Mẹ về đức tin và xin cho được tin mạnh mẽ như Đức Mẹ, và kết hiệp cùng Mẹ trong đức bác ái và tinh thần truyền giáo. Vì đó cũng là những nét chính mà mỗi hội viên Lêgiô phải làm và phải đạt tới như lời Chúa mời gọi: "Anh em hãy nên trọn lành như Cha anh em ở trên trời là đấng trọn lành".
Trước khi kết thúc Thánh lễ, chị trưởng Hội đồng Curia có lời cảm ơn quý cha, quý đại biểu và cộng đoàn.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g45. Sau Thánh lễ, quý cha, quý dì và mọi người cùng ở lại dự bữa cơm huynh đệ.

Một số hình ảnh:

Giuse Nguyễn Trọng Pháo