Thứ bảy, 20/04/2024

Trại Hè Khôi Bình Trẻ Với Chủ Đề: Xây Dựng Sự Hiệp Nhất

Cập nhật lúc 17:35 27/07/2019
WGPHH - Ngày 21.07.2019, 180 em thiếu nhi là thành viên của Cộng đoàn Khôi Bình Hưng Hóa đã quy tụ về giáo họ Xóm Đình, giáo Xứ Chiêu Ứng để tham dự ngày trại với chủa đề: XÂY DỰNG SỰ HIỆP NHẤT.
Hiện diện với các em trong ngày Trại có cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn - Linh mục Đồng Hành Khôi Bình Hưng Hóa, thầy giúp xứ, quý Ban Quản Gia giáo phận và Ban Quản Gia các giáo xứ.
Vào lúc 06g30, các em từ các Gia đình Khôi Bình Xóm Đình, Lũng Hiền, Gia Thanh, Nghĩa Lộ … đã qui tụ về khuôn viên nhà thờ Xóm Đình và được các anh chị Gia đình Khôi Bình Hạ Hiệp và các bạn huynh trưởng giáo họ Xóm Đình đón tiếp bằng những cử điệu sinh hoạt vui nhộn.
Ngay sau nghi thức thượng cờ Khôi Bình, cha Đồng Hành đã chào mừng các Khôi Bình viên trẻ, Ban Quản Gia giáo phận và Ban Quản Gia các giáo xứ; sau đó, ngài tuyên bố khai mạc ngày trại. Vì thời tiết nắng nóng, sau một vài bài sinh hoạt, các trại viên di chuyển vào nhà thờ để nghe phần chia sẻ về chủ đề của cha Đồng Hành.
Khởi đi từ câu chuyện “bó đũa” rất quen thuộc, cha Đồng Hành cùng với các Khôi Bình viên trẻ cùng tìm ra bài học chủ đề ngày trại. Bài học mà vị vua cha dạy cho các con của ông cũng chính là bài học của người xưa dạy cho chính chúng ta hôm nay. Đoàn kết là sức mạnh. Dù ở đâu và trong hoàn cảnh nào, con người luôn luôn phải sống chung và làm việc chung với nhau. Không ai có thể sống một mình mà không cần người khác. Một cách trực tiếp hay gián tiếp, chúng ta luôn luôn cần nhau.
Xây dựng hiệp nhất trước hết chính là xây dựng sự hiệp nhất ngay từ trong gia đình. Quả vậy, gia đình là nơi mà sự biểu hiện sự hiệp nhất, tương trợ được thể hiện rõ nét hơn bất cứ nơi nào khác. Gia đình là một tế bào mà trong đó người nam và người nữ tự nguyện và cam kết sống chung với nhau để cùng nhau xây dựng một tổ ấm hiệp nhất. Và chính sự hiệp nhất mật thiết này, mà họ đã trao tặng cho cuộc đời những người con của họ. Chính vì điều đó, gia đình trở thành cái nôi và cội nguồn của sự hiệp nhất cho các mối hiệp nhất khác trong xã hội. Sự hiệp nhất trong gia đình sẽ góp phần rất lớn trong việc xây dựng sự hiệp nhất cho cộng đoàn, cho xã hội. Vì thực ra, mọi mối hiệp nhất khác bên ngoài xã hội cũng cần phải dựa trên sự hiệp nhất của gia đình.
Kết thúc phần chia sẻ chủ đề, cha Đồng Hành mời các Khôi Bình viên trẻ suy gẫm về gia đình của mình. Gia đình mình có hiệp nhất không? Lý do nào đã phá vỡ sự hiệp nhất của gia đình, trong đó có trách nhiệm của mình không? Có nhường nhịn người thân của mình trong lời nói và cách cư xử không? Có khả năng để lắng nghe người thân của mình không? Cha Đồng Hành mời gọi mỗi người hãy bắt đầu xây dựng sự hiệp nhất ngay trong trong gia đình mình. Sống trong một gia đình hiệp nhất, chắc chắn chúng ta cũng sẽ gieo sự hiệp nhất đến với cộng đoàn mà bạn đang sinh hoạt và như thế, chúng ta đang góp phần “thăng tiến xã hội.”
Sau phần chia sẻ của cha Đồng Hành là lời động viên, khích lệ các Khôi Bình trẻ của ông Giuse Nguyễn Đức Tượng - Gia trưởng giáo phận và Ban Quản Gia các giáo xứ.
Đỉnh cao của ngày trại là Gia đình Khôi Bình Hưng Hóa cùng quây quần bên nhau để hiệp dâng Thánh lễ Chúa nhật XVI thường niên, do cha Đồng Hành chủ tế. Trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Đồng Hành mời gọi mọi người hãy biết lắng nghe tiếng Chúa mời gọi, và hãy đến bên Chúa nghỉ ngơi để được Chúa hướng dẫn, giúp công việc phục vụ của chúng ta theo đúng ý Chúa muốn, hầu đời sống tâm linh của chúng ta được phát triển toàn diện trong một nếp sống quân bình.
Buổi chiều cùng ngày, các trại viên cùng tham dự phần thi tìm hiểu Linh Đạo Khôi Bình và các trò chơi vận động rất vui nhộn, hào hứng.
Sau đó là nghi thức bế mạc chia tay đã khiến các em bùi ngùi, xúc động. Cha Đồng Hành có đôi lời cảm tạ Chúa đã thương ban cho ngày trại được diễn ra tốt đẹp, cảm ơn đến cha xứ Chiêu Ứng, quý Ban hành giáo Xóm Đình, quý ban Quản gia các giáo xứ, các anh chị Gia đình Hạ Hiệp và các em Khôi Bình trẻ bằng cách này cách khác đã làm nên thành công của ngày gặp gỡ hôm nay.
Cuối cùng là phần công bố thành tích trong ngày trại, khiến cho các em rất vui và phấn khởi, đan xen với những tràng pháo tay khi nghe đến điểm của đội mình.
Ngày trại kết thúc lúc 17g00. Sau nghi thức hạ cờ bế mạc mọi người ra về trong niềm vui và hẹn gặp lại ngày trại vào hè năm sau.

Những hình ảnh:

BTT Gia Đình Khôi Bình Hạ Hiệp