Thứ tư, 08/05/2024

Thứ ba sau CN VI PS - ĐẤNG BẢO TRỢ

Cập nhật lúc 11:00 11/05/2015

Ga 16, 5-11; Cv 16, 22-34
   Thời gian Thầy trò ở với nhau không còn bao lâu nữa, nên lòng Thầy Giê-su thổn thức xao xuyến. Thầy tâm sự với các môn đệ những lời nghe nặng trĩu lòng, mà vẫn phải nói ra: “Bây giờ Thầy đến cùng Đấng đã sai Thầy, và không ai trong anh em hỏi: “Thầy đi đâu?” Nhưng vì Thầy nói ra các điều ấy, nên lòng anh em tràn ngập ưu phiền.” Thầy đã thấy hết mọi sự ngay từ lúc này nên tỏ niềm tâm sự trước lúc ra đi. Nhưng nếu sau này các môn đệ hiểu và yêu mến Thầy thì dù xa mặt nhưng không cách lòng, vì trong lòng vẫn có Thầy. Vì “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”. Giữa lúc các môn đệ đau buồn vì sắp phải chia tay, thì được Thầy trấn an: “Song, Thầy nói thật với anh em: Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em”. Quả thật lời hứa ban Thánh Thần, Đấng Bảo Trợ đến này đã ứng nghiệm dồi dào,  bùng vỡ trong ngày lễ Ngũ Tuần. Tất cả các ông được đầy Thánh Thần, nói được các thứ tiếng lạ và không còn sợ hãi. Ông Phê-rô từ chỗ hoảng sợ chối Thầy, hôm nay mạnh dạn lớn tiếng rao giảng và làm chứng về Thầy. Kết quả không thể tưởng tượng, ngay hôm đó có khoảng 3000 người thành tâm sám hối trở lại chịu phép Rửa. Chúa Thánh Thần làm nên những sự việc lạ lùng. Trong bài đọc I, nhờ đức tin mạnh mẽ cùng với ơn Thánh Thần, hai ông Phao-lô và Si-la đã mạnh dạn rao giảng Lời Chúa cho viên cai ngục, cả người nhà của họ đều tin và được cứu độ. Đây là việc mạnh mẽ lạ lùng không tưởng.
“Khi Người đến, Người sẽ chứng minh rằng thế gian sai lầm về tội lỗi, về sự công chính và việc xét xử: về tội lỗi: vì chúng không tin vào Thầy; về sự công chính: vì Thầy đến cùng Chúa Cha, và anh em không còn thấy Thầy nữa; về việc xét xử: vì Thủ lãnh thế gian này đã bị xét xử rồi”. Thánh Thần sẽ minh chứng rằng thế gian đã sai lầm “về tội lỗi” khi không tin Đức Giê-su là Con Thiên Chúa. Ngài minh chứng thế gian đã sai lầm về “sự công chính” khi tưởng Đức Giê-su là một tội nhân khi bị treo trên thập giá như một tên tử tội. Nhưng bằng sự Phục Sinh, Thánh Thần minh chứng cho thế gian, họ đã giết Đấng Công Chính. Đây là Người công chính đã tự nguyện chết thay cho các tội nhân. Thánh Thần cũng minh chứng cho họ biết đã sai lầm lớn về “việc xét xử” khi đã giết Người Tôi Trung, Con Thiên Chúa.
  Lạy Chúa Thánh Thần, xin soi sáng cho chúng con biết đâu là tội lỗi, đâu là sự công chính và đâu là án phạt. Như người Do-thái xưa, có khi chúng con đã hành động sai lầm, vì cứ tưởng như thế là tôn vinh Chúa. Chỉ khi được đối diện với Thánh Thần Chân Lý, chúng con mới nhận ra sai lầm. Xin giúp chúng con mau mắn trở về nẻo chính đường ngay. Amen.

Én Nhỏ

Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê
“Viên đá góc tường là chính Đức Ki-tô” (Ep 2,20). Vào lúc 9g00 thứ Hai ngày 06.05.2024, giáo xứ Vân Thê hân hoan chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, về dâng Thánh lễ khởi công, làm phép và đặt viên đá góc xây dựng nhà thờ giáo xứ Vân Thê.