Thứ hai, 20/05/2024

Thứ bảy sau CN II TN - Chỉ vì yêu

Cập nhật lúc 13:30 24/01/2015
                                    Mc 3, 20-21; Dt 9, 2-3.11-14
   Ngày ngày tôi gắng đến nhà thờ, tuy chẳng dễ dàng gì, có những lần người thân khó chịu la lên: “Đã không đi được lại còn tài đi! Không biết tính toán cắt lịch hợp lý cho sức của mình…” Nếu tôi cứ nằm nhà chắc sẽ không có gì phiền phức. Nhưng tôi bỏ ngoài tai những lời nặng nhẹ ấy.
    Tin Mừng Mác-cô kể: Đức Giê-su bận rộn quá đỗi, vì đám đông từ khắp các miền ầm ầm lũ lượt kéo đến và đi theo, chắc đi đến đâu, đoàn người này làm náo loạn cả phố phường lên. Người hăng say rao giảng, chữa đủ thứ bệnh hoạn tật nguyền cho họ. Hôm nay, “Người trở về nhà và đám đông lại kéo đến, thành thử Người và các môn đệ không sao ăn uống được. Thân nhân của Người hay tin ấy, liền đi bắt Người, vì họ nói rằng Người đã mất trí.” Đi đâu thiên hạ cũng bu theo, Người lang thang rao giảng khắp đó đây, về nhà dân lại kéo đến làm phiền. Đức Giê-su làm việc quên mình, quên ăn mất ngủ, lại phục vụ nhưng không cho cả thiên hạ, chấp nhận bị quấy rầy, bị xáo trộn đời sống riêng tư. Thân nhân không thể hiểu nổi những gì Người đang làm, họ nhận thấy Người đã trở thành “rồ dại” mất rồi, mê muội mất trí, còn sợ vạ lây đến người nhà, nên bực mình đi bắt Người về. Con cũng buồn lòng thay cho Người, trong mắt người nhà, thì Người chẳng ra gì, chỉ là con bác thợ mộc nhà ta thôi.
   Khi yêu người ta sẵn sàng làm mọi sự, hy sinh cho người mình yêu. Tất cả chỉ vì yêu thương, Đức Giê-su xả thân phục vụ quên ăn, không tiếc thời giờ công sức, để biểu lộ tình yêu vô biên đối với con người. Cuối cùng Người phải chết nhục nhã đau thương trên thập tự vì yêu. Thập giá là sự điên rồ đối với người Do-thái, nhưng nơi đây cũng là đỉnh điểm Tình Yêu của một Thiên Chúa. Chính Người đã vác thập giá lên đồi Gôn-gô-tha để chết cho tôi, để chứng tỏ tình yêu của Người. Tình yêu của con người thường vị lợi, có chừng mực và mong đáp lại. Nhưng Tình Yêu nơi Đức Giê-su là tình yêu xả kỷ, quên thân mình, không bờ không bến, yêu đến hóa dại, hiến cả mạng sống, đến đổ máu ra vì người mình yêu. Tác giả thư gửi tín hữu Do-thái khẳng định: “Nhờ Thánh Thần hằng hữu thúc đẩy, Đức Ki-tô đã tự hiến tế như lễ vật vẹn toàn dâng lên Thiên Chúa. Máu của Người thanh tẩy lương tâm chúng ta khỏi những việc đưa tới sự chết, để chúng ta xứng đáng phụng thờ Thiên Chúa hằng sống.”
   Lạy Chúa là Tình Yêu! xin Chúa mãi ở trong con, cho con biết yêu như Chúa. Nhờ Tình yêu Chúa thúc bách, con sẽ làm tất cả vì yêu, mà không sợ hao mòn thiệt thân hay bị người đời khinh dể. Bởi vì: “Nước lũ không dập tắt nổi tình yêu, sóng cồn chẳng tài nào vùi lấp. Ai đem hết gia tài sự nghiệp mà đổi lấy tình yêu, ắt sẽ bị người đời khinh dể” (Dc 8, 7). Amen.

Én nhỏ

Đội hoa giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc và Đội hoa giáo xứ Mộc Hoàn: Đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ
Với tất cả tâm tình của những người con thảo hướng về Mẹ Maria trong Tháng Hoa, vào lúc 19g00 thứ Bảy, lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 18/05/2024, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc đã diễn ra buổi đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ của hai giáo xứ Mộc Hoàn và Sơn Lộc.