Giáo xứ Trù Mật - quê tôi

Cập nhật lúc 09:34 10/03/2015

WGPHH - Giáo xứ tôi mang tên Trù Mật, cái tên mà mới nghe, mới đọc, đã thấy sự đông vui, trù phú. Đông vui: tạ ơn Chúa! đúng như vậy, còn trù phú thì… Quê tôi trước đây vốn là đồng chiêm chũng, mỗi năm chỉ cấy được một vụ lúa, gặt xong, rơm phơi chưa khô, lúa chưa kịp bò vào bồ, thì nước lũ đã tràn về. Có năm chưa kịp gặt, chiều tối, cánh đồng vẫn là một tấm thảm lúa vàng rực rỡ, nhưng chỉ sau một đêm mưa lũ, tất cả bao công lao thức khuya dậy sớm, còng lưng cấy lúa, làm cỏ bỏ phân, nay chìm dưới nước lũ đục ngầu và rác rưởi. Từ xóm này qua xóm khác, thậm chí từ nhà nọ tới nhà kia, nhất nhất đều phải dùng thuyền, thuyền là phương tiện giao thông không thể thiếu của mọi gia đình quê tôi thời đó.
   Có phải vì hàng năm có mùa nước nổi như vậy, mà quê tôi được coi là trù phú chăng? Thay vì lúa bị ngập, thì mỗi khi nước lũ tràn về, cũng là khi biết bao nhiêu loại cá theo về sinh sôi nảy nở. Cá quê tôi… “ăn lúa” thay người, nên béo và ngon nổi tiếng với tên gọi "cá thiến Trù Mật". Cũng bởi vậy mà người dân quê tôi cũng nổi tiếng là những ngư phủ siêu như… “Phêrô”. Vì thế, đâu phải ngẫu nhiên mà cách đây hơn một trăm năm, các “cố Tây” đã nhận thánh Phêrô làm bổn mạng giáo xứ. Khi các ngài ra đi truyền giáo nơi khác, thì có Cha xứ về coi sóc, đến năm 1962 ngài về với Chúa. Thế là từ đó, một nửa thế kỷ trôi qua trong thời kỳ khó khăn nhất của Giáo hội Việt Nam, giáo xứ tôi… “mồ côi”, thỉnh thoảng mới có các Cha ở nơi khác đến dâng lễ, rồi lại vội vã ra đi. Nhưng không vì thế mà… “Phêrô” nản chí, trong khó khăn, gian nan, thiếu thốn như vậy, giáo xứ tôi vẫn cùng Phêrô trung trinh như vàng thử lửa. Vì vậy, giáo xứ tôi càng “lớn”, càng khôn ngoan. Thật tự hào khi giáo xứ tôi là một trong những giáo xứ… sản sinh rất nhiều các Linh mục, các Thầy, các Sơ.
   Ngày nay đời sống giáo dân được nâng cao hơn, quê tôi cũng không còn cảnh lụt lội nữa, đường làng ngõ xóm đâu đâu cũng đổ bê tông thật khang trang. Đồng lúa và những cánh cò trắng thơ mộng cũng biến mất, thay vào đó là đường cao tốc và khu dân cư mọc lên san sát. Giáo xứ tôi càng sốt sáng hơn, khi từ năm 2006 đến giữa năm 2013 có Cha xứ thường trực, vì vậy, cả phần tâm linh cũng như cơ sở hạ tầng của giáo xứ được thay da đổi thịt. Nhưng! Chúa lại thử thách, khi Cha xứ nhận được bài sai đi mục vụ nơi khác. Thế là một lần nữa, từ giữa năm 2013 cho đến nay, giáo xứ tôi lại… côi cút, nhưng toàn giáo xứ vẫn ngồi vững tin: “Vâng lời Thầy, con thả lưới”. Vì thế,  Chúa vẫn luôn thương yêu, quan phòng, sắp đặt, để hàng tuần vẫn có thánh lễ Chúa nhật đều đặn, do Cha ở giáo xứ khác cách xa 5km đến làm mục vụ và quản luôn giáo xứ tôi. Hàng năm vào hai dịp lễ Phục Sinh và lễ Các Thánh Nam Nữ, khi màn đêm buông phủ, khắp giáo xứ lại vang lên tiếng các nhóm học Thánh Kinh, giáo lý, ngày thi cả giáo xứ nhộn nhịp như mở hội. Nhất là vào mùa Giáng Sinh, giáo xứ tôi được rất nhiều du khách tôn giáo bạn, cũng như các giáo xứ khác đến tham quan và không ngớt lời trầm trồ, thán phục cách trang trí cờ, hoa, đèn điện, cũng như kiểu cách đa dạng của các hang đá và tinh thần đón Chúa Hài Đồng của giáo dân xứ tôi.
    Năm nay là năm Phúc Âm hóa đời sống cộng đoàn: “Lắng nghe Lời Chúa, hiệp thông, tham dự thánh lễ và chuyên cần cầu nguyện”. Bên cạnh đó, giáo xứ tôi cũng quyết tâm giữ vững những truyền thống tốt đẹp từ cha ông để lại, để xây dựng giáo xứ ngày một thăng tiến hơn  về mọi mặt. Vì nếu gia đình là chiếc nôi thì giáo xứ là đế nôi, là dây nôi, nếu gia đình là trường học đầu tiên (mẫu giáo) thì giáo xứ là trường tiểu học. Xin thánh cả Phêrô là nền của Giáo Hội, là bổn mạng của giáo xứ, luôn cầu bầu, che chở, dẫn dắt giáo xứ như xưa Chúa đã trao phó cho ngài: “Hãy chăm sóc chiên con của Thầy”.

Một vài hình ảnh của giáo xứ Trù Mật hiện nay.

Nhà thờ Trù Mật

Núi đá Đức Mẹ

Thánh lễ dành cho thiếu nhi Thánh Thể sáng Chúa nhật hàng tuần.

Nhà thờ Trù Mật nhìn từ trên cao

Nhà xứ Trù Mật

Linh mục, tu sĩ, chủng sinh, tu sinh của giáo xứ Trù Mật.
Hồng Minh

Giáo xứ Phi Đình khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội hướng về Đức Mẹ Maria, tối thứ Bảy ngày 04.05.2024, giáo xứ Phi Đình long trọng tổ chức rước hoa và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Tham dự buổi khai mạc Tháng Hoa có sự hiện diện của cha Đặc trách Giuse, quý hội đồng giáo xứ, 5 đội hoa đến từ các giáo họ trong giáo xứ, quý khách tôn giáo bạn và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phi Đình.