Thứ hai, 20/05/2024

Thứ bảy sau CN I TN - Chúa kêu gọi

Cập nhật lúc 10:11 16/01/2015
Mc 2, 13-17; Dt 4, 12-16
   Đang an cư lạc nghiệp thì chẳng ai muốn chuyển nhà, chuyển nghề, nhất là đang giàu có, địa vị chắc chân như ông Lê-vi trong Tin Mừng hôm nay. Vậy mà câu chuyện đổi nghề, đổi đời của ông diễn ra thật mau lẹ, nhẹ nhàng: “Sau đó, Đức Giê-su đi ra và trông thấy một người thu thuế, tên là Lê-vi, đang ngồi ở trạm thu thuế. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi! Ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Người.” Một phút ông bỏ tất cả, đứng dậy đi theo Đức Giê-su. Đây hẳn là một lời mời gọi hấp dẫn và có sức hút mạnh mẽ, khiến ông ngay lập tức rời bỏ địa vị, tài sản đang có mà không hề mảy may luyến tiếc, cũng chẳng lo sợ tương lai rồi sẽ ra sao.
    Đức Giê-su gọi ông, dù đã biết rõ bản chất của con người ông và nghề thu thuế khét tiếng của ông. Ngài biến đổi ông cán bộ phòng thuế thành thánh sử Mát-thêu, ghi chép lại và rao giảng Tin Mừng. Ông can đảm đáp lời mời gọi và dứt khoát đứng dậy đi theo một người có tên Giê-su, không có địa vị chức quyền, không có của cải. Ông không luyến tiếc quá khứ, mà còn vui mừng mở tiệc để thết đãi Đức Giê-su. Ngài gật đầu để đến ăn uống tận nhà ông, nơi sẽ hội tụ những người thuộc phe phái, phường thuế của ông nữa. Chắc Ngài muốn làm bật gốc cả phường thu thuế nhỉ! Một sự can đảm dứt khoát của một người như men lây lan cả một cộng đoàn, lời lãi thật! Ông tạo cơ hội để lòng nhân từ của Thầy Giê-su được giới thiệu với họ.
    Nhưng thật khó coi cái cảnh Thầy Giê-su đồng bàn, “chung vui” với cả họ nhà  thu thuế, nên những người biệt phái và kinh sư trách xéo qua môn đệ: “Sao các ông lại ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi?” Đức Giê-su trả lời ngay: “Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi sám hối ăn năn”. Ngài  chứng minh cho họ thấy rõ sứ mạng, “nghề” của Ngài là cứu người tội lỗi. Ngài đồng bàn với họ là Ngài nâng họ lên ngang hàng rồi. Đáp lời mời gọi của Đức Giê-su mà đi theo, ông đã được giải phóng khỏi quá khứ tội lỗi, thay đổi 180 độ, làm lại cuộc đời. Ông thật sự đổi đời, sẵn sàng từ bỏ một nghề hái ra tiền, nhưng bị khinh dể dưới mắt mọi người, nghề ngăn cản ông đến với Chúa để bước vào tương lai mới, thành cuộc đời tuy nghèo mà sạch.
   Lạy Chúa! tất cả chúng con đều là tội nhân. Chúa kêu gọi mỗi người chúng con dù có là ai, ở vào hoàn cảnh môi trường nào hãy từ bỏ, hoán cải, thay đổi đời sống cũ để trở về với lòng xót thương nhân hậu của Chúa. Nhưng chúng con có muốn rời bỏ những thói quen, những tật xấu, tội lỗi trong con người mình không? Tự sức chúng con thật khó để dứt khoát cởi bỏ con người cũ thâm căn cố đế của mình. Nhưng nếu chúng con can đảm đến với Chúa, thì dù quá khứ có ra sao, thì sức mạnh tình yêu của Chúa cũng có thể thay đổi từ gốc rễ cuộc đời chúng con. Và như thánh Mát-thêu, chúng con được trở nên tông đồ của Chúa và làm đổi thay cả đến mọi người xung quanh con.
Én Nhỏ

Đội hoa giáo xứ Chính tòa Sơn Lộc và Đội hoa giáo xứ Mộc Hoàn: Đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ
Với tất cả tâm tình của những người con thảo hướng về Mẹ Maria trong Tháng Hoa, vào lúc 19g00 thứ Bảy, lễ vọng Chúa Thánh Thần hiện xuống, ngày 18/05/2024, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc đã diễn ra buổi đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ của hai giáo xứ Mộc Hoàn và Sơn Lộc.