Thứ sáu, 29/03/2024
Linh mục xứ: Quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, Phó xứ Giuse Nguyễn Văn Chính
Địa chỉ: Cần Kiệm, Thạch Thất, Hà Nội

GIÁO XỨ CẦN KIỆM

1. Địa chỉ: Thôn Yên Lạc, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
2. Nguồn gốc
Họ giáo Cần Kiệm đón nhận Tin Mừng những năm 1813 do sự giúp đỡ của ông Tứ người họ giáo Chàng Sơn vào bẫy chim gáy. Ban đầu họ giáo có 6 gia đình với 15 khẩu, là các thành phần trưởng tộc của 5 họ: họ Nguyễn, họ Kiều, họ Lê, họ Đỗ, họ Phí bên lương dân được cử sang đây để chiếm giữ đất đai. Họ giáo đã nhận Thánh Gioan Baotixita làm Quan thầy.
Họ Cần Kiệm từ thủa sơ khai đến năm 1955 còn có những tên gọi khác: Thiên Lộc (Trời ban), hay là họ Đồi (vì ở vùng đồi), và cũng có tên gọi khác là Gượm (nơi có nhiều chim). Nhưng có lẽ gọi là Cần Kiệm vẫn là tên từ ban đầu vì là tên của xã Cần Kiệm từ xưa.
Từ khi đón nhận đức tin đến nay họ giáo đã 4 lần xây dựng nhà thờ: Ngôi nhà thờ thứ nhất lợp bằng rơm, thời Cha già Lý. Ngôi nhà thờ thứ hai làm kiểu kẻ chuyền thời Cha Xuân. Ngôi nhà thờ thứ ba làm kiểu trần khum, thời cha Thuyết, được hoàn thành năm 1927 với diện tích là 360m2, đến nay vẫn giữ lại được cây tháp. Ngôi nhà thờ thứ tư làm kèo xi măng, mái bê tông, do cha Giuse Nguyễn Thái Hà xây dựng vào ngày 24/06/1993, và khánh thành ngày 07/04/1994, với diện tích sử dụng là 612m2.
Qua thời gian bị lưu đày, cha Phaolô Nguyễn Thái Phác được trở về coi phiên Phú Nghĩa, đến năm 1968 ngài qua đời ở đó. Năm 1969 Bề trên Giáo phận lại bổ nhiệm Cha Phêrô Dư Kim Khoa về coi sóc phiên Phú Nghĩa. Trong suốt thời gian làm chính phiên, đến năm 1982 ngài qua đời. Kể từ đó việc sinh hoạt đức tin của Giáo họ lại trở về với toàn xứ Vĩnh Lộc, dưới quyền coi sóc của cha Giuse Nguyễn Thái Hà.
Vào năm 2007 Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương, Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã nâng Giáo họ lên hàng Giáo xứ.

3. Quan thầy: Thánh Gioan Baotixita, mừng kính ngày 24/06.
4. Số giáo dân trong Giáo xứ: 1.591 nhân danh.
5. Các linh mục phục vụ: Cha già Lý, cha già Xuân, cha già Thuyết, cha Phaolô Nguyễn Thái Phác, cha Phêrô Dư Kim Khoa, cha Giuse Nguyễn Thái Hà, cha Antôn Dương Phú Oanh, cha Giuse Vũ Thế Bảy, cha Micae Nguyễn Tiến Quang, cha Gioan Đặng Văn Nghĩa.
6. Các linh mục và tu sĩ bản hương: Cha Phaolô Nguyễn Siêu Việt, cha Giuse Kiều Oanh, cha Giuse Kiều Văn Phú; 04 tu sỹ nam (đã tạ thế) và 13 nữ tu.
7. Nhà thờ: Diện tích nhà thờ hiện nay là 612m2; diện tích sử dụng nhà hội trường 131.2m2; phòng học giáo lý gồm 5 phòng.
8. Các Giáo họ trong Giáo xứ  Giáo xứ Cần Kiệm có 3 Giáo họ, trong đó Giáo họ nhà xứ Cần Kiệm có 1.270 nhân danh.
8.1. Giáo họ Núi Nồng
Địa chỉ: Thôn 6, xã Kim Quan, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Nguồn gốc: Năm 1927 ánh sáng Tin Mừng của Chúa đến bằng những nét cong của con người. Qua vụ kiện cáo của mấy người họ Nguyễn, tuần canh đã tố cáo lên quan huyện. Trong lúc lâm nguy họ đã chạy đến cầu cứu với cố Hưng (Chabert), họ đã được cố gỡ cho, sau đó họ xin nhập đạo. Đời sống đạo những năm đầu không phát triển, sau cải cách ruộng đất một gia đình đã dâng ngôi nhà mình cho Giáo họ và cha Phaolô Phác đã tu sửa làm nhà thờ. Năm 1993 nhà thờ xuống cấp nên đã xây dựng lại khoảng 100m2.
Quan thầy: Thánh Giuse, ngày 19/03.
Số giáo dân: 156 nhân danh.

8.2. Giáo họ Đồng Kho
Địa chỉ: Xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội.
Quan thầy: Thánh Giuse Thợ, ngày 01/05.
Số giáo dân: 38 nhân danh.
Hạt SƠN TÂY › Xứ CẦN KIỆM

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh
Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.